Các bệnh thường gặp ở lợn

Lợn là loài gia súc có giá trị kinh tế cao, nhưng cũng rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Các bệnh thường gặp ở lợn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh trưởng của lợn, mà còn gây nguy cơ lây lan cho con người và các loài động vật khác. Các bệnh thường gặp ở lợn có thể gây tử vong, giảm chất lượng thịt, giảm khả năng sinh sản, tăng chi phí chăm sóc và điều trị. Ngoài ra, các bệnh thường gặp ở lợn còn gây mất uy tín và niềm tin của khách hàng, ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ và xuất khẩu. Vậy một số bệnh thường gặp ở lợn là gì:

1. Lở mồm long móng: Bệnh do virus Aphthovirus gây ra, có 7 chủng loại: O, A, C, Asia 1, SAT 1, SAT 2, SAT 31. Bệnh gây viêm niêm mạc miệng, móng và vú ở lợn, gây sốt cao, chán ăn, khó ăn, khó nuốt, long móng, đi lại khó khăn, vú bị viêm, giảm tiết sữa.

Lở mồm long móng trên heo

Phòng bệnh lở mồm long móng

 • Phòng bệnh bằng cách tiêm vacxin là giải pháp hiệu quả nhất. Sau khi tiêm vacxin sẽ tạo miễn dịch được 6 tháng. Vì vậy, mỗi năm nên tiêm ngừa 2 lần.
 • Thực hiện tốt biện pháp an toàn sinh học & vệ sinh phòng bệnh
 • Đảm bảo vệ sinh, khử trùng chuồng trại định kỳ 1-2 lần/ tuần bằng MEBI-IODINE.
 • Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho đàn heo bằng cách bổ sung định kỳ MULTI PRO ONE hoặc MEBI-BTX. Dùng tăng cường khi có áp lực dịch bệnh quanh trại.

Điều trị bệnh lở mồm long móng 

Mặc dù chưa có thuốc đặc trị virus LMLM, tuy nhiên hạ sốt tốt, điều trị các mụn mủ, các vết loét ở miệng, lưỡi, chân, núm vú … ngừa phụ nhiễm kịp thời sẽ giúp heo mau lành bệnh. Việc điều trị phải thực hiện cùng lúc cả điều trị tại chỗ và toàn thân.

Điều trị tại chỗ: Rửa các vết loét ở miệng, lưỡi, chân, móng, bầu vú bằng dung dịch sát trùng MEBI-IODINE. 

Điều trị toàn thân: Điều trị nhiễm khuẩn thứ phát bằng một trong các loại thuốc kháng sinh như: CEFTRIONE LA: 1ml/ 15-20 kg TT hoặc KETOCEF LA: 1ml/20-25 kg TT hoặc GENTAMOX LA (1ml/15 kg TT).

Kết hợp sử dụng KETOFEN INJ (1ml/15-20 kg TT) để hạ sốt, giảm đau, kháng viêm, hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Sử dụng thuốc bổ trợ METOSAL 10% (1ml/15-20kg TT) để bồi bổ cơ thể, tăng lực, giúp heo mau phục hồi sức khoẻ.

Nhốt heo ở chuồng sạch và khô ráo, nên có tấm lót để thú không bị đau chân. Cho ăn thức ăn mềm để dễ nhai và dễ tiêu hóa.

2. Tai xanh: Bệnh do virus Porcine reproductive and respiratory syndrome (PRRS) gây ra, có hai dạng: dạng sinh sản và dạng hô hấp. Bệnh gây rối loạn sinh sản ở lợn nái, như sẩy thai, sinh non, chết lưu, lợn con chết sớm… Bệnh cũng gây viêm phổi, viêm xoang, viêm màng phổi, viêm màng tim ở lợn.

Heo bệnh tai xanh

Phòng bệnh tai xanh

Bệnh heo tai xanh là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ lây lan nhanh, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi heo. Để phòng ngừa bệnh heo tai xanh, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

 • Chọn giống heo sạch bệnh, không nhập heo mới từ các vùng có dịch hoặc không rõ nguồn gốc.
 • Tiêm phòng vacxin cho heo đầy đủ theo quy trình, sử dụng các loại vacxin chất lượng và phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.
 • Giữ môi trường sống cho heo được sạch sẽ, thoáng mát, sát trùng chuồng nuôi định kỳ bằng các chất sát khuẩn như MEBI-IODINE hoặc CLEAR.
 • Vệ sinh dụng cụ chăn nuôi thường xuyên, không dùng chung dụng cụ với các trang trại khác.
 • Cách ly đàn heo, hạn chế để người lạ tiếp xúc với heo khỏe, áp dụng quy trình cùng vào cùng ra và tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục vệ sinh sát trùng.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng phòng bệnh định kỳ cho heo như: FLORDOX hoặc NEW FUR.
 • Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho đàn heo bằng cách sử dụng bộ sản phẩm MEBI-BTX bổ sung định kỳ cho heo. Mỗi tháng bổ sung 2-3 đợt. Mỗi đợt 4-5 ngày liên tục.
 • Theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của đàn heo, cách ly và điều trị kịp thời những con heo có dấu hiệu bệnh.

Điều trị bệnh heo tai xanh

Bệnh heo tai xanh là bệnh do virus gây nên, không có thuốc điều trị bệnh. Nhưng khi phát hiện bệnh tai xanh, bà con hạ sốt kịp thời, tăng cường miễn dịch và điều trị kế phát bệnh cho đàn heo thì hiệu quả điều trị tai xanh rất cao.

Phun sát trùng CLEAR hoặc MEBI-IODINE trực tiếp lên đàn heo, ngày 1 lần trong quá trình điều trị bệnh.

Tiêm ngay hạ sốt PARA C 15% cho heo mắc bệnh kết hợp thuốc bổ trợ, trợ lực cấp tốc METOSAL 10% VIP trong 3-5 ngày liên tục.

Tiêm kháng sinh MEBI-NEW 1 đặc trị các bệnh hô hấp phức hợp, bệnh kế phát tai xanh. Đây là loại kháng sinh mới nhất, tác dụng nhanh, hạn chế kháng thuốc. Tiêm 1 mũi duy nhất. Thuốc có tác dụng kéo dài 14 ngày.

Trộn sản phẩm MEBI-BTX cho tổng đàn heo ăn trong 7-10 ngày liên tục. Đây là sản phẩm gồm 4 chế phẩm dinh dưỡng đặc biệt, hỗ trợ điều trị tai xanh rất hiệu quả, giúp giảm thiểu thiệt hại thấp nhất khi heo mắc tai xanh, giúp heo phục hồi nhanh.

Tiêm nhắc lại vacxin tai xanh cho đàn heo.

3. Tụ huyết trùng: Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra, có nhiều loại và biến thể. Bệnh gây viêm phổi, viêm màng phổi, viêm màng tim, viêm khớp, viêm não, viêm màng não, viêm tuyến giáp, …

Tụ huyết trùng trên heo

Phòng, trị bệnh tụ huyết trùng trên heo

Bệnh tụ huyết trùng trên heo không thật sự quá đáng sợ nếu như bà con chăn nuôi biết cách phòng bệnh và trị bệnh hiệu quả thì đàn heo sẽ luôn khỏe mạnh.

Vệ sinh phòng bệnh:

 • Chuồng nuôi phù hợp với từng loại heo và độ tuổi khác nhau, rào chắn cẩn thận, có tường bao. Chuồng trại luôn thông thoáng, đủ ánh sáng, mát về mùa hè, ấm về mùa đông.
 • Thường xuyên quét dọn, định kỳ tẩy uế, khử trùng chuồng nuôi, cọ rửa và tiêu độc máng ăn, máng uống và các dụng cụ chăn nuôi, quần áo bảo hộ…
 • Sau mỗi đợt nuôi, phải vệ sinh chuồng trại và khử trùng tiêu độc, sau đó để trống chuồng. Heo mới mua về phải nuôi cách ly ở khu vực riêng 15 – 20 ngày trước khi nhập đàn.
 • Phân, rác và chất thải trong chuồng cần được thu gom thường xuyên, đưa ra chỗ tập trung riêng để giữ chuồng luôn sạch sẽ.
 • Hạn chế phương tiện, người và vật lạ vào khu vực chăn nuôi.

Các biện pháp khử trùng tiêu độc:

 • Dùng ánh nắng mặt trời để phơi máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi.
 • Quét nước vôi pha loãng nồng độ 10% (1 kg vôi/10 lít nước) trong chuồng nuôi, môi trường xung quanh.
 • Dùng thuốc sát trùng định kỳ cho heo hướng dẫn của nhà sản xuất: MEBI-IODINE, CLEAR hoặc SEPTIC.
 • Vệ sinh thức ăn và nước uống
 • Thức ăn, nước uống phải đảm bảo vệ sinh chăn nuôi.
 • Bệnh tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm có tính chất thổ nhưỡng, vi khuẩn cư trú ở khắp nơi, gặp điều kiện thuận lợi sẽ bùng phát thành dịch.
 • Phòng bệnh bằng vacxin là biện pháp chủ động, tích cực và có hiệu quả, 1 năm tiêm 2 – 3 lần tùy theo mục đích chăn nuôi và dịch tễ từng vùng. Lần 1 tiêm khi heo 45 – 50 ngày tuổi, sau đó tiêm nhắc lại cứ 6 tháng 1 lần là được.

Lưu ý: Những nơi thường xuyên có dịch xảy ra, bà con chăn nuôi cần tiêm vacxin nhắc lại 2 lần sau lần 1 khoảng 3 – 4 tuần, sau đó tiêm nhắc lại cứ 6 tháng 1 lần.

Điều trị bệnh tụ huyết trùng trên heo

Có thể dùng một số thuốc như GENTAMOX LA, FLOR 100 LA, FLOR 400 LA, PENSTREP LA, FLORDOX, GENTADOX,… liều theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Kết hợp bổ sung vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực METOSAL 10% cho heo.

Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi và môi trường xung quanh.

4. Viêm phổi: Bệnh do nhiều loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây ra, như Mycoplasma hyopneumoniae, Actinobacillus pleuropneumoniae, Streptococcus suis, Haemophilus parasuis, Bordetella bronchiseptica, virus cúm lợn, virus suyễn lợn… Bệnh gây ho, khò khè, thở nhanh, thở khó, sốt, chán ăn, gầy, chậm lớn, tử vong.

Heo bị viêm phổi

Phòng ngừa bệnh viêm phổi heo

Để có thể ngăn ngừa bệnh viêm phổi trên heo và các căn bệnh khác thì bà con chăn nuôi cần thực hiện kiểm soát và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn bằng cách mua heo ở những cơ sở giống an toàn dịch bệnh, có nguồn gốc lý lịch rõ ràng, nuôi cách ly và tiêm phòng trước khi nhập đàn. Đảm bảo chuồng trại cách ly với các khu vực khác, phải có hàng rào ngăn không cho súc vật, các loài gặm nhấm và hạn chế côn trùng ra vào trang trại. Đầu chuồng, đầu trại phải có hố sát trùng, tiêu độc.

Phân, nước tiểu, chất thải trong chăn nuôi phải được thu gom xử lý bằng các phương pháp thích hợp. Kiểm soát tốt các nguồn nguyên vật liệu khi đưa vào trang trại… Chăn nuôi với mật độ hợp lý. Tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa các đàn heo ốm và đàn heo khỏe mạnh vì dù con vật đã trở lại bình thường nhưng mầm bệnh vẫn tồn tại và là nguồn lây bệnh cho con khác trong đàn. Cần định kỳ tiêm phòng vacxin phòng bệnh cho heo.

Điều trị bệnh viêm phổi heo

Để cho kết quả điều trị cao, chúng ta phải điều trị sớm và tích cực với các thuốc như kháng sinh, kháng viêm, hạ sốt, long đờm, và vitamin. Nên ưu tiên chọn các kháng sinh chưa bị lờn thuốc và cho kết quả điều trị cao như: MEBI-NEW 1, CEFTI LA, CEFTRI ONE LA, MEBI-SONE 48, …

5. Tiêu chảy: Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, như nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm virus, thay đổi thức ăn, stress… Bệnh gây mất nước, suy dinh dưỡng, chậm lớn, tử vong.

Heo bị tiêu chảy

Để phòng ngừa bệnh tiêu chảy trên heo, cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Tiêm phòng: Cần tiêm phòng định kỳ cho heo các vacxin chống các bệnh gây tiêu chảy, như E.coli, Salmonella, Rotavirus, Coronavirus, Coccidia, vv. tuân thủ đúng liều lượng, thời gian, phương pháp và kỹ thuật tiêm phòng, theo dõi phản ứng của heo sau tiêm phòng và xử lý kịp thời nếu có biến chứng.
 • Tăng cường miễn dịch: Bổ sung kháng thể IMMUNO ONE S cho heo ngay khi heo mới sinh ra, khi dùng vacxin, khi cai sữa, chịu tác động stress như chuyển chuồng, đổi cám, …. Tạo điều kiện cho heo vận động, nghỉ ngơi, … để giảm stress và tăng sức đề kháng.
 • Kiểm soát dịch bệnh: Cần kiểm soát dịch bệnh bằng cách thực hiện các biện pháp phòng dịch như cách ly, khử trùng, tiêu hủy, xử lý phân, vv. Cần giám sát sức khỏe của heo thường xuyên và báo cáo kịp thời nếu có dấu hiệu bệnh. Hợp tác với cơ quan thú y địa phương để nhận hỗ trợ và tư vấn.

Điều trị bệnh tiêu chảy trên heo

Tiêm kháng sinh, kháng viêm, thuốc trị ký sinh trùng, kháng nấm, kháng virus, hoặc các chế phẩm sinh học, men vi sinh, probiotic, prebiotic, vv. tùy theo tác nhân gây bệnh. Các sản phẩm kháng sinh đặc trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn như: ĐẶC TRỊ TIÊU CHẢY INJ, MEBI-SULTRIM INJ, MULTIBIOTIC LA, METRIL  MAX LA, METRIL ORAL, … Tuỳ vào vi khuẩn gây bệnh mà bà con lựa chọn thuốc điều trị cho phù hợp.

  • Kết hợp kháng thể IMMUNO ONE S trong quá trình điều trị bệnh tiêu chảy để giúp heo phục hồi bệnh nhanh hơn. 
  • Bù nước và điện giải, … để hỗ trợ phục hồi sức khỏe, bà con có thể sử dụng các sản phẩm: ELECTROLYTES, MEBI-ORGALYTE, … 
 • Bổ sung men tiêu hoá cho heo để ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, giúp heo tiêu hoá, hấp thu tốt như: MEBI-BZ, MEBILACTYL, …
 • Cung cấp cho heo chế độ ăn uống phù hợp, cân đối, đa dạng, dễ tiêu hóa và hấp thu.
 • Duy trì điều kiện môi trường thuận lợi, vệ sinh, thoáng mát, khô ráo, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không khí, vv..

Bà con có những thắc mắc hãy liên hệ với Mebipha theo hotline 1900 571 527 để được tư vấn bởi Bác sĩ Thú y và hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng.

Tham khảo bài viết “Heo chết không rõ nguyên nhân: vấn đề nghiêm trọng và giải pháp hiệu quả” xem tại đây: https://mebipha.com/heo-chet-khong-ro-nguyen-nhan-van-de-nghiem-trong-va-giai-phap-hieu-qua/