Bệnh heo tai xanh: Mối đe dọa lớn cho ngành chăn nuôi heo – Cách nhận biết và phòng tránh bệnh

Là nhà chăn nuôi, bạn có biết rằng bệnh heo tai xanh là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với ngành chăn nuôi heo? Bệnh heo tai xanh có thể gây tử vong cho heo ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là heo nái và heo con. Bệnh heo tai xanh không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để nhận biết và phòng tránh bệnh heo tai xanh? Hãy cùng Mebipha  tìm hiểu trong bài viết này.

Bệnh heo tai xanh là gì?

Bệnh heo tai xanh là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ở heo, gây ra các biểu hiện lâm sàng về sinh sản và hô hấp. Nguyên nhân gây bệnh là một loại virus thuộc giống arterivirus, bộ nidovirales. Virus này có thể nhân lên trong đại thực bào hoạt động ở vùng phổi và phá hủy chúng, làm giảm khả năng miễn dịch của heo. Virus có thể lây lan qua nhiều đường, như tiếp xúc trực tiếp với heo bệnh, theo gió, bụi, bọt nước, dụng cụ chăn nuôi và dụng cụ bảo hộ lao động nhiễm trùng. Virus cũng có thể xâm nhập vào heo qua đường máu, niêm mạc,…

Dấu hiệu heo tai xanh

Heo tai xanh có thể xuất hiện trên heo ở mọi lứa tuổi và thường có những biểu hiện khác nhau tùy theo loại heo và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Một số triệu chứng cơ bản của bệnh heo tai xanh là:

 • Sốt cao, từ 40,5 đến 41 độ C.
 • Toàn thân phát ban đỏ hoặc da thâm tím, đặc biệt ở tai, mắt, móng và bụng.
 • Ho, hắt hơi, thở thể bụng (thở giật), chảy nước mũi.
 • Nằm một chỗ, ăn kém.
 • Heo nái mang thai có thể sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc đẻ ra heo con yếu, chết ngay khi sinh.
 • Heo con yếu, gầy, bị tiêu chảy, viêm phổi, tỷ lệ chết cao.

Sau khi bị nhiễm virus, heo có thể chết trong vòng 4 đến 10 ngày, hoặc sống sót nhưng sức đề kháng giảm sút và dễ bị nhiễm các vi khuẩn kế phát. Tỷ lệ chết của heo do bệnh heo tai xanh có thể lên đến 100%.

Phòng bệnh tai xanh

Bệnh heo tai xanh là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ lây lan nhanh, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi heo. Để phòng ngừa bệnh heo tai xanh, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

 • Chọn giống heo sạch bệnh, không nhập heo mới từ các vùng có dịch hoặc không rõ nguồn gốc.
 • Tiêm phòng vacxin cho heo đầy đủ theo quy trình, sử dụng các loại vacxin chất lượng và phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.
 • Giữ môi trường sống cho heo được sạch sẽ, thoáng mát, sát trùng chuồng nuôi định kỳ bằng các chất sát khuẩn như MEBI-IODINE hoặc CLEAR.
 • Vệ sinh dụng cụ chăn nuôi thường xuyên, không dùng chung dụng cụ với các trang trại khác.
 • Cách ly đàn heo, hạn chế để người lạ tiếp xúc với heo khỏe, áp dụng quy trình cùng vào cùng ra và tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục vệ sinh sát trùng.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng phòng bệnh định kỳ cho heo như: FLORDOX hoặc NEW FUR.
 • Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho đàn heo bằng cách sử dụng bộ sản phẩm MEBI-BTX bổ sung định kỳ cho heo. Mỗi tháng bổ sung 2-3 đợt. Mỗi đợt 4-5 ngày liên tục.
 • Theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của đàn heo, cách ly và điều trị kịp thời những con heo có dấu hiệu bệnh.

Điều trị bệnh heo tai xanh

Bệnh heo tai xanh là bệnh do virus gây nên, không có thuốc điều trị bệnh. Nhưng khi phát hiện bệnh tai xanh, bà con hạ sốt kịp thời, tăng cường miễn dịch và điều trị kế phát bệnh cho đàn heo thì hiệu quả điều trị tai xanh rất cao.

 1. Phun sát trùng CLEAR hoặc MEBI-IODINE trực tiếp lên đàn heo, ngày 1 lần trong quá trình điều trị bệnh.
 2. Tiêm ngay hạ sốt PARA C 15% cho heo mắc bệnh kết hợp thuốc bổ trợ, trợ lực cấp tốc METOSAL 10% VIP trong 3-5 ngày liên tục.
 3. Tiêm kháng sinh MEBI-NEW 1 đặc trị các bệnh hô hấp phức hợp, bệnh kế phát tai xanh. Đây là loại kháng sinh mới nhất, tác dụng nhanh, hạn chế kháng thuốc. Tiêm 1 mũi duy nhất. Thuốc có tác dụng kéo dài 14 ngày.
 4. Trộn sản phẩm MEBI-BTX cho tổng đàn heo ăn trong 7-10 ngày liên tục. Đây là sản phẩm gồm 4 chế phẩm dinh dưỡng đặc biệt, hỗ trợ điều trị tai xanh rất hiệu quả, giúp giảm thiểu thiệt hại thấp nhất khi heo mắc tai xanh, giúp heo phục hồi nhanh.
 5. Tiêm nhắc lại vacxin tai xanh cho đàn heo.

Bệnh heo tai xanh là một trong những bệnh nguy hiểm nhất đối với ngành chăn nuôi heo. Vì vậy, bà con cần nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh, chữa trị bệnh heo tai xanh để bảo vệ đàn heo của mình nhé.

Hiểu rõ hơn về dinh dưỡng trong chăn nuôi, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả tối ưu, nhà chăn nuôi liên hệ hotline: 0917 598 691 – 0948 810 808 hoặc nhắn tin cho Mebipha để được tư vấn bởi Bác Sĩ Thú Y Đào Hồng.