Các bệnh thường gặp ở heo con theo mẹ

Lợn con mới sinh nên có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu và dễ mắc nhiều loại bệnh từ vi khuẩn và virus. Lợn con không được chữa kịp thời sẽ để lại hậu quả xấu về chất lượng lẫn năng suất trong chăn nuôi. 

1. BỆNH TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG 

  • Nguyên nhân: Heo con mới sinh bị tiêu chảy phân trắng là do trực khuẩn E.coli gây ra, loại vi khuẩn này thường xuyên có trong đường ruột của lợn con. Bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là trời đang nắng đổ mưa, trở rét hoặc gió lùa, lợn con bị stress, cai sữa…
  • Triệu chứng: Heo con đi ngoài phân lỏng, màu trắng sữa, ít hôi thối. Heo con bị bệnh sẽ bú ít, xù lông ướt và nhầy.

Phòng và điều trị

– Sử dụng IODINE hoặc CLEAR sát trùng định kỳ 1-2 lần/tuần.

– Đối với heo con có biểu hiện bệnh pha MEBI-ORGALYTE để bù nước, bù điện giải, vitamin C, axit hữu cơ cho uống hàng ngày, không cho tập ăn để tránh nôn.

– Điều trị bệnh bằng các loại thuốc như: 

  • Heo tiêu chảy, không nôn ói:  Điều trị bằng METRIL ORAL cho heo uống trực tiếp trong 3-5 ngày liên tục kết hợp IMMUNO ONE S để tăng cường miễn dịch, giúp heo phục hồi bệnh nhanh, hạn chế còi cọc sau tiêu chảy.
  • Heo tiêu chảy nặng: Tiêm ATROPIN INJ để cắt nôn, giảm nhu động ruột kết hợp với một trong các loại kháng sinh đặc trị tiêu chảy như: ĐẶC TRỊ TIÊU CHẢY INJ, NORFLOX INJ, MULTIBIOTIC LA đặc trị tiêu chảy do vi khuẩn E.coli, Salmonella, điều trị trong 3-5 ngày.

2. BỆNH CẦU TRÙNG

Bệnh cầu trùng hay xảy ra ở giai đoạn heo con theo mẹ, bệnh khá phổ biến khi điều kiện vệ sinh kém. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh kéo dài làm heo còi cọc, chậm lớn, dễ kế phát bệnh khác gây thiệt hại cao.

Triệu chứng: Heo tiêu chảy dạng lỏng hoặc sệt, thường có màu trắng sữa rồi chuyển sang màu nhớt vàng, có bọt lẫn máu và có mùi hôi. Heo con sẽ bỏ bú, bú ít, ủ rũ, mất nước và còi. 

Điều trị bệnh cầu trùng ở heo

Dùng thuốc đặc trị cầu trùng MEBI-COX 5% với liều 1ml/3kg TT, lắc đều và cho uống trực tiếp liên tục trong 3 -5 ngày. Thuốc an toàn, không đắng, dễ uống, hiệu quả cao.

Kết hợp kháng thể IMMUNO ONE S với liều 2ml/con, dùng trong 3-5 ngày liên tục để tăng cường miễn dịch, giúp heo phục hồi nhanh, hạn chế còi cọc sau bệnh.

Phòng bệnh cầu trùng trên heo

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh.

Dùng MEBI-COX 5% cho heo con uống lúc 3-5 ngày tuổi với liều 1-2ml/con..

3. HỘI CHỨNG HÔ HẤP

Nguyên nhân

Chủ yếu do chăm sóc nuôi dưỡng kém dẫn đến sức đề kháng của heo con suy giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn bệnh dễ xâm nhập. Bệnh lây lan do tiếp xúc trực tiếp qua hơi thở hay kế phát do các nguyên nhân sau:

– Do kế phát từ các bệnh truyền nhiễm.

– Do kế phát từ bệnh ký sinh trùng.

Vi khuẩn tác động chủ yếu trên bộ máy hô hấp gây viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh quản. Bệnh xảy ra quanh năm.

Triệu chứng

Viêm phổi, viêm thanh khí quản bệnh ít chết nhưng làm suy yếu lợn con dẫn đến còi cọc.

Giảm bú, giảm ăn, ho khạc liên tục. Co giật ở bụng và cơ liên sườn, da mẩn đỏ, phân khô, táo bón, có khi có màng nhầy. Sốt cao 41 – 42 độ C lên xuống từng cơn kéo dài 4 – 7 ngày.

Phòng và điều trị

– Sát trùng chuồng trại định kỳ bằng thuốc sát trùng Iodine hoặc Clear 1-2 lần/tuần

– Cho heo con ở nơi thoáng khí, không lạnh và ẩm, chuồng nuôi ấm áp.

– Tách riêng những heo bị ốm. 

– Điều trị bệnh với công thức phác đồ điều trị của Mebipha: Tiêm một trong những loại kháng sinh đặc trị hô hấp như MEBI-SONE 48, MEBI-GENTATYLO INJ, TYLOCAN 20% INJ kết hợp với long đờm, hỗ trợ hô hấp BROMHEXINE INJ và thuốc trợ lực, bổ trợ METOSAL 10%. Điều trị trong 3-5 ngày.

4. BỆNH SƯNG PHÙ  ĐẦU

Nguyên nhân:

  • Do chủng vi khuẩn E.Coli chủng K gây nên.

Triệu chứng:

  • Thân nhiệt lợn con tăng lên đột ngột khi bị vi khuẩn này xâm nhập.
  • Triệu chứng dễ dàng nhận biết nhất là: heo con kén ăn, mắt bị sưng và tím tái vùng đầu.

Điều trị bệnh:

Sử dụng công thức điều trị theo khuyến cáo của Mebipha: 

Nhốt riêng heo vào chỗ tối, giữ yên tĩnh, tránh ánh sáng.

Hạn chế cho heo ăn trong 2 ngày, hoà nước MEBI-ORGALYTE cho heo uống để cung cấp năng lượng, Vitamin C, bổ sung điện giải giúp heo khoẻ mạnh.

Tiêm hạ sốt, an thần, giảm đau PARA C 15% với liều 1ml/10kg TT.

Tiêm kháng sinh đặc trị bệnh: CEFTRI ONE LA hoặc METRIL MAX LA hoặc MULTIBIOTIC LA với liều 1ml/10kg TT.

Kết hợp tiêm thuốc bổ trợ METOSAL 10% 1ml/10kg TT.

Điều trị trong 3-5 ngày heo sẽ phục hồi trở lại.

Hiểu rõ hơn về dinh dưỡng trong chăn nuôi, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả tối ưu, nhà chăn nuôi liên hệ hotline: 0917 598 691 – 0948 810 808 hoặc nhắn tin cho Mebipha để được tư vấn bởi Bác Sĩ Thú Y Đào Hồng.