17.800168.000
20.200186.000
30.750550.000
21.000204.000

Trâu và bò hay các loài động vật nhai lại khác đều cần phải cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh, chắc thịt và tránh bệnh tật. Vì thế bên cạnh các thức ăn thô hay thức ăn tinh thì người chăn nuôi cần thêm loại thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại. Tất nhiên là nên lựa chọn kỹ vàng và cân đối hợp lý tỉ lệ thức ăn.

Thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại là gì?

Động vật nhai lại là loài vật khả năng thu nhận các chất dinh dưỡng từ thức ăn có nguồn gốc thực vật bằng cách lên men chúng trong một dạ dày chuyên biệt trước khi được tiêu hóa, chủ yếu thông qua các hoạt động của vi sinh vật. Nhai lại là mối liên kết thiết yếu giữa hoạt động của hệ vi sinh vật và sự sống còn của thú nhai lại.

Do vậy, không chỉ cho chúng ăn các thức ăn tinh hay thức ăn thô mà ta cần trộn chung với một số loại thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại.

Một số thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại đó là urê, hỗn hợp khoáng và vitamin,… Để đảm bảo cho vật nuôi lớn khỏe mạnh, được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và phục vụ từng mục đích chăn nuôi thì bạn nên tìm cách cân bằng lại lượng thức ăn thiếu hụt như vitamin, chất xơ, đạm bằng thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại.

Các loại thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại

Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại. Tùy theo mục đích nuôi và sử dụng mà bạn nên tìm các loại thức ăn hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

  • Urê là nguồn bổ sung Nitơ cho động vật nhai lại khi các loại thức ăn khác không cung cấp đủ Nitơ cho chúng. Tuy nhiên đối với những động vật trước đó chưa ăn từng ăn urê thì cần có thời gian cho chúng quen dần, kéo dài từ 5 đến 10 ngày.
  • Các chất khoáng rất quan trọng đối với trâu bò, đặc biệt là canxi (Ca) và Photpho (P). Còn các chất Vitamin, đặc biệt là vitamin A, D3 và E, hầu như không có ở trong rơm và các loại thức ăn xơ thô thu hoạch ở giai đoạn cuối. Các loại vitamin thường được bổ sung cùng với chất khoáng. Nếu trong thức ăn ngày thường của động vật nhai lại không đủ các chất này thì nên ăn cùng thức ăn bổ sung.
  • Bánh dinh dưỡng tổng hợp là một dạng chế phẩm bổ sung cho khẩu phần thức ăn thô chất lượng thấp của động vật nhai lại. Bánh dinh dưỡng chủ yếu cung cấp các chất dinh dưỡng cần cho vi sinh vật trong dạ cỏ, tức là cung cấp Nitơ dễ phân giải, chất khoáng, vitamin, axit amin/peptit và năng lượng dễ lên men.
  • Hỗn hợp urê và rỉ mật: đây cũng là phương pháp được sử dụng nhiều năm nay. Chúng ta có thể trộn urê với rỉ mật với nhau và thêm nước tùy theo độ sánh của rỉ mật. Sau đó rưới dung dịch này vào chung thức ăn thô trong máng ăn để động vật ăn đều đặn

Lưu ý khi dùng các loại thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại

  • Chỉ sử dụng urê cho những con trưởng thành, không sử dụng cho các con còn nhỏ  vì dạ cỏ chúng chưa phát triển hoàn chỉnh
  • Chỉ sử dụng urê khi khẩu phần ăn thiếu đạm và lượng urê dùng phải được tính toán cẩn thận.
  • Không hòa urê vào nước để động vật uống trực tiếp.
  • Liều lượng không được quá nhiều vì sẽ phản tác dụng.
  • Nên chọn các sản phẩm chất lượng, có thời hạn sử dụng cụ thể.

Mua thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại an toàn, chất lượng ở đâu?

Thức ăn luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc vật nuôi. Mỗi con vật ở từng thời kỳ đều có chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn khác nhau. Tất nhiên là khi các loại thức ăn thô, thức ăn tinh không đem lại đủ chất dinh dưỡng cho trâu, bò thì bạn nên trộn thêm với các thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại.

Nếu vẫn chưa có kinh nghiệm, chưa biết mua loại nào phù hợp, mua ở đâu cho an toàn thì hãy để chúng tôi hỗ trợ. Mebipha tự hào là một trong những nơi bán nhiều loại thức ăn bổ sung cho động vật nhai lại với chất lượng tốt, quy trình sản xuất hiện đại và an toàn. Đội ngũ nhân viên luôn nhiệt tình tư vấn cũng như hỗ trợ bà con để đem đến cho mọi người những mặt hàng với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý.