205.000

Có thể nói thức ăn và quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc là khâu quan trọng trong quá trình sản xuất heo. Để khẩu phần ăn có thể đáp đủ nhu cầu dưỡng chất cho từng loại heo thì cần phải có những kiến thức cơ bản về vấn đề dinh dưỡng. Vì thế, ngoài thức ăn hàng ngày thì nên kèm theo thức ăn bổ sung cho heo để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp chúng phát triển tốt hơn và đạt năng suất cao.

Thức ăn bổ sung cho heo là gì?

Thức ăn bổ sung cho heo sẽ chứa thành phần muối khoáng, vitamin và các vi sinh vật có lợi. Những thành phần này đa số trong thức ăn đậm đặc và thức ăn tự trộn không có nhiều nên bà con cần bổ sung thêm khi nuôi heo.

Thức ăn bổ sung cho heo có thể là các loại rau xanh, Premix khoáng sinh tố, chế phẩm vi sinh. Chúng có tác dụng tốt cho quá trình tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng ở heo. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa của heo khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật tốt.

Đa phần thức ăn bổ sung được chế biến ở dạng các chế phẩm hỗn hợp premix để pha trong nước uống, trộn trong thức ăn (ngoại trừ bột vỏ sò, bột xương). Các loại chế phẩm phổ biến thường gồm các loại vitamin, khoáng, men, một số a-xít a-min, kháng sinh phòng bệnh,… được pha trộn với tỷ lệ thành phần và hàm lượng khác nhau.

Heo thiếu chất dinh dưỡng nguy hiểm như thế nào?

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng rất khó để nhận biết thông qua những biểu hiện lâm sàng. Sự thiếu hụt này có thể tồn tại âm ỉ mà không phát bệnh ngay lập tức. Do vậy bà con cần lưu ý phải luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khi nuôi heo để tránh xảy ra tình trạng này.

Thiếu protein

Sự thiếu hụt protein sẽ làm giảm mức tăng trưởng, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cao và lượng mỡ trong thân thịt ở các con heo đang phát triển và heo vỗ béo nhiều hơn. Với heo nái đang cho con bú, thì việc thiếu protein sẽ làm sản xuất sữa bị giảm, khối lượng cơ thể giảm quá mức và heo nái có thể không động dục được lại sau cai sữa. Do đó, thức ăn bổ sung protein cho heo không nên cho ăn trực tiếp mà nên được trộn với các loại nguyên liệu có sẵn.

Thiếu chất béo

Thiếu chất béo sẽ khiến heo bị rụng lông, bong da, viêm da, hoại tử da cổ và vai. Nhất là sự tăng trưởng sẽ kém đi, đặc biệt là với heo đang phát triển. Khẩu phần ăn của heo thông thường nên chứa đầy đủ chất béo từ các thành phần tự nhiên cung cấp lượng lớn acid béo thiết yếu.

Thiếu photpho và canxi

Sự thiếu hụt khoáng chất sẽ dẫn tới bệnh còi xương ở heo đang phát triển và nhuyễn xương ở các con heo trưởng thành. Còn với heo nái thì chúng sẽ dễ bị liệt nếu thiếu khoáng chất trong quá trình cho con bú

Thiếu sắt và đồng

Thiếu hụt sắt và đồng sẽ làm giảm sự hình thành hemoglobin và RBC thấp, niêm mạc nhợt nhạt, tim bị phù, mệt mỏi và thở gấp. Thiếu sắt ở heo phổ biến hơn thiếu đồng và trường hợp thường gặp nhất là ở heo con không được tiêm sắt và uống sắt sớm.

Thiếu Vitamin

Thiếu vitamin A dẫn tới tình trạng rối loạn thị giác và các biểu mô của hệ hô hấp,khả năng sinh sản, hệ thần kinh, hệ tiết niệu và tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Thiếu vitamin D sẽ làm heo bị còi xương, cứng khớp hoặc có thể bị liệt về sau này,….

Tất nhiên là còn rất nhiều triệu chứng nguy hiểm khác nếu heo bị nuôi thiếu chất dinh dưỡng. Vì thế, để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra thì bà con nên theo dõi thường xuyên chúng. Mỗi thời kỳ phát triển, mỗi loại heo đều cần liều lượng dinh dưỡng khác nhau. Nếu thức ăn bình thường không cung cấp đầy đủ thì nên mua thêm thức ăn bổ sung cho heo để chúng phát triển tốt hơn, nâng cao sản lượng chăn nuôi.

Mua thức ăn bổ sung cho heo an toàn, chất lượng ở đâu?

Thức ăn bổ sung cho heo cũng là cách giúp tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng trong các khẩu phần ăn của chúng hoặc giúp bổ sung thêm một số chất còn thiếu giúp heo phát triển hơn. Tuy nhiên, mỗi loại thức ăn bổ sung cho heo đều có hàm lượng, thành phần các chất dinh dưỡng với tỷ lệ pha trộn khác nhau.

Vì vây, cần xem thật kỹ thông tin ghi trên nhãn chế phẩm để sử dụng đúng cách, không lãng phí. Và tìm một nơi uy tín, an toàn để mua cũng rất cần thiết. Đội ngũ Mebipha chúng tôi sẽ luôn tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình và giải đáp các thắc mắc để giúp bà con mua được sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý