Một trong các loại thuốc trong thú y chăn nuôi hiện nay là thuốc thú y dung dịch/ siro uống. Bên cạnh thuốc dinh dưỡng bột, kháng sinh bột, dung dịch tiêm/ hỗn dịch thì đây là một dạng thuốc đặc trị dùng cho vật nuôi. dung dịch/ siro uống là chế phẩm dạng lỏng dùng để cho uống trực tiếp. 

Thuốc thú y: dung dịch/ siro uống là gì?

Thuốc thú y: dung dịch/ siro uống là loại chế phẩm dùng trong thú y chăn nuôi được bào chế theo dạng thuốc lỏng. Thông thường thuốc được chia liều, rất tiện dụng, kinh tế và an toàn. Thuốc được dùng để cho vật nuôi sử dụng trực tiếp qua đường uống.

Ưu điểm của dung dịch thuốc là giúp hấp thu nhanh hơn các loại thuốc dạng rắn (bột), Nó cũng ít kích ứng hơn và chia liều chính xác hơn hỗn dịch. Tuy nhiên nhược điểm của nó là vì có dạng lỏng nên dược chất cũng dễ bị  bay hơi, phân hủy nếu để lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không ổn định.

Các loại thuốc thú y: dung dịch/ siro uống

Dung dịch/ siro uống trong thú y chăn nuôi có rất nhiều loại, dùng cho gà, vịt, heo, ngan, ngỗng, bê, cừu, ngựa, v.v… Tuy nhiên thường thấy nhất là dùng cho heo con, gà con, vịt con…

Thuốc thường được đóng thành từng lọ, chai 10ml, 100ml, 500ml, 1l, v.v… nếu đóng thùng thường là 12 chai 1 thùng. Một số loại tiêu biểu được mua nhiều như:

 • Bromhexine Oral – dung dịch dạng siro, có vị ngọt, dễ uống.  Công dụng giúp giảm ho, long đờm, chống viêm. Kết hợp với thuốc kháng sinh để điều trị viêm phế quản, phổi, suyễn, v.v…
 • Aminovital – giúp trị các bệnh do thiếu vitamin nhóm B, tăng cường đề kháng, chống stress ở vật nuôi, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, chống còi cọc. Nó cũng giúp trị bệnh đường hô hấp, đường ruột. Ngoài ra thuốc cũng được sử dụng phối hợp để điều trị các bệnh nhiễm trùng.
 • Dung dịch Siro uống Spolymycin – với thành phần là Colistin. Loại này chủ yếu dùng để chữa cho các bệnh đường tiêu hóa như: phân trắng heo con, phó thương hàn, phân trắng trên gia súc, gia cầm.
 • Coli Oral – công dụng: Đặc trị phân trắng lợn con, viêm ruột hoại tử

Mua thuốc thú y: dung dịch/ siro uống ở đâu?

Hiện nay, để mua thuốc thú y: dung dịch/ siro uống, bạn nên mua tại các đơn vị sản xuất, cung cấp thuốc thú y chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn, tiết kiệm.

Một trong số các đơn vị sản xuất thuốc thú y, thuốc thủy sản được tin dùng nhất bởi bà con nông dân chính là công ty Mebipha.

Mebipha cam kết các sản phẩm dung dịch thuốc luôn thân thiện, an toàn với môi trường và vật nuôi cũng như con người. Các chế phẩm thuốc đều không có trong danh mục cấm của Việt Nam.

Đặt mua thuốc thú y: dung dịch/ siro uống tại Mebipha, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ đóng gói, vận chuyển tận nơi tại từng trang trại. Bên cạnh đó, đối với các đại lý hoặc khách hàng thân thiết sẽ được áp dụng chính sách chiết khấu hoặc ưu đãi tuyệt vời.

Hiện nay giá thuốc thú y: dung dịch/ siro uống phụ thuộc vào liều lượng, số lượng chế phẩm cũng như từng loại thuốc. Đặt mua với số lượng nhiều, quý khách hàng sẽ nhận được mức giá tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng thuốc thú y: dung dịch/ siro uống

 • Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, không nên lưu trữ quá lâu sau khi mở
 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng
 • Không quên xem ngày tháng hạn sử dụng
 • Nên dùng đúng liệu trình, dùng ít hơn thì sẽ không hiệu quả như mong muốn
 • Vì là thuốc được dùng qua đường uống nên cần dùng đúng thời điểm uống để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất
 • Nên ngưng dùng thuốc trước thời gian giết thịt theo hướng dẫn quy định của từng loại thuốc.
 • Nên để ý tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi