Trị bệnh viêm hồi tràng trên heo

Bệnh Viêm hồi tràng trên heo là một trong những bệnh khá phức tạp. Bệnh gây thiệt hại khá nặng nề về mặt kinh tế cho trại vì thường gây chết heo thịt giai đoạn cuối, thậm chí là heo chuẩn bị xuất bán và heo nái tơ. Bởi vậy mà việc chẩn đoán sớm và chính xác mầm bệnh đồng thời đưa ra hướng điều trị đúng, kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hạn chế thiệt hại do bệnh gây ra.

Bệnh viêm hồi tràng trên heo do vi khuẩn Lawsonia intracellularis gây ra, có thể xuất hiện ở 4 thể bệnh khác nhau, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, xuất huyết ruột, viêm ruột hoại tử, viêm hồi tràng cục bộ… 

Phòng bệnh viêm hồi tràng trên heo, bà con thực hiện các biện pháp sau:

  • Chọn heo giống có nguồn gốc uy tín, rõ ràng, được kiểm dịch. Thực hiện việc cách ly và tiêm phòng đầy đủ trước khi cho nhập đàn.
  • Thực hiện vệ sinh, tiêu độc, sát trùng chuồng trại thường xuyên và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Kiểm soát tốt các nguồn ra vào trại, thực hiện biện pháp “cùng vào – cùng ra”.
  • Phòng bệnh bằng vaccine: chủng ngừa cho heo con cai sữa lúc 3 tuần tuổi. Vaccine có thể bảo vệ heo trong vòng ít nhất là 17 tuần.
  • Trộn kháng sinh vào thức ăn cho heo ăn liên tục trong 4-6 tuần tùy trại để phòng ngừa và kiểm soát mầm bệnh được tốt. 

Điều trị bệnh viêm hồi tràng trên heo, bà con thực hiện các bước sau:

  • Cách ly những con heo bệnh ra khỏi khu vực nuôi, loại bỏ các yếu tố gây stress cho heo, bổ sung sắt cho heo bị xuất huyết.
  • Tiêm trực tiếp kháng sinh cho những heo bệnh bằng một trong những loại thuốc như: TYLAN 200 LA, TYLOCAN 20% INJ, JOSA DC INJ.

Josa DC INJ – Đặc trị nhiễm trùng đường hô hấp

Mebi – Speclin – Đặc trị nhiễm trùng các bệnh hô hấp

Metosal 10% VIP – Kích thích biến dưỡng, tăng lực, phục hồi sinh lực vật nuôi

  • Vệ sinh sát trùng và tiêu độc toàn bộ chuồng trại bằng CLEAR hoặc IODINE để giảm áp lực mầm bệnh.
  • Đối với những heo nái thay thế đàn vừa mới nhập về, có thể trộn ngay kháng sinh vào thức ăn trong 4-6 tuần để phòng ngừa và kiểm soát mầm bệnh được tốt. Các kháng sinh có thể lựa chọn bao gồm: TIAMULIN 10%, MEBI-SPECLIN, TYLO 50 WS, OTC WSP 50.

Bà con có những thắc mắc hãy liên hệ với Mebipha theo hotline 1900 571 527 để được tư vấn bởi Bác sĩ Thú y và hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng.

Tham khảo bài viết “các bệnh thường gặp ở lợn” xem tại đây: https://mebipha.com/cac-benh-thuong-gap-o-lon/