Gà ỉa phân trắng, phân xanh là bệnh gì? Cách điều trị và phòng bệnh

Gà trong quá trình nuôi rất dễ gặp tình trạng đi ỉa phân trắng, phân xanh. Đặc biệt gà con khi gặp tình trạng này có tỷ lệ chết rất cao nếu như không được chữa trị kịp thời. Tình trạnh gà ỉa phân trắng, phân xanh là do căn bệnh nào gây ra? Cách điều trị và phòng bệnh như nào cho hiệu quả? Những câu hỏi này sẽ được Mebipha giải đáp cho bà con chăn nuôi gà trong bài viết dưới đây.

Gà ỉa phân trắng, phân xanh

Nguyên nhân gà ỉa phân trắng, phân xanh

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến gà ỉa phân trắng, phân xanh là do mắc bệnh thương hàn, E.coli hoặc tụ huyết trùng.

Triệu chứng

Những triệu chứng của bệnh thương hàn, bệnh do Ecoli và bệnh tụ huyết trùng trên gia cầm mà bà con chăn nuôi cần biết.

Bệnh thương hàn

Mỗi lứa tuổi gà khi mắc bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau:

Đối với gà con (từ 1-3 tuần tuổi): ủ rũ, ít vận động, mắt lim dim, kêu chiếp chiếp liên hồi, bỏ ăn, bỏ uống, cánh xệ, đứng tụm thành đám. Kèm theo tiêu chảy phân lỏng, mùi hôi thối, màu vàng lục. Về sau phân trắng như vôi và bết quanh hậu môn, bụng chướng, phình to khiến gà chết nhanh. Đôi khi sẽ thấy triệu chứng phù ở khớp nối xương ống chân – cổ chân. Tỷ lệ chết từ 70-100% ở thể cấp tính.

Đối với gà lớn: Thường có biểu hiện tiêu chảy phân loãng màu xanh, khát nước, mào nhợt nhạt. Gà mái bị bệnh xoang bụng tích nước do viêm buồng trứng và viêm phúc mạc, bụng gà trễ xuống. Gà ốm yếu, giảm ăn, sụt cân. Với gà đẻ, tỷ lệ đẻ giảm, ống dẫn trứng và buồng trứng bị viêm, nang trứng méo mó dị hình. Gà trống bị bệnh thì chủ yếu là viêm dịch hoàn.

Gà bị thương hàn
Bệnh do E.coli

Biểu hiện chung của bệnh: gà con bị mềm nhũn, gầy gò, ủ rũ, xù lông, khó thở, ỉa chảy ra phân màu trắng hơi xanh và nhiều nước, có biểu hiện viêm khớp, đi đứng loạng choạng, không vững, đầu và cổ lắc lư, bệnh nặng dẫn đến tình trạng bại liệt hoặc viêm da và chết hàng loạt sau 5 ngày phát bệnh. Đối  với gà trưởng thành, do sức đề kháng tốt nên tỷ lệ chết thấp hơn, gà đẻ trứng có tỷ lệ đẻ giảm nhanh, bỏ ăn, gầy gò, viêm khớp, bại liệt.

Gà bị Ecoli
Bệnh tụ huyết trùng

Thường xuất hiện ở gà 2 tháng tuổi, phổ biến nhất là thể cấp tính với các triệu chứng: Gà sốt cao (42 – 43 độ C), bỏ ăn, xù lông, chảy nước nhớt từ miệng, có bọt và lẫn máu, nhịp thở tăng. Phân gà lỏng, có chất nhầy, có nước màu hơi trắng sau đó trở nên xanh lá hoặc nâu. Mào gà tím tái do tụ máu, thở khó, cuối cùng gà chết do ngạt thở.

Ga bị tụ huyết trù

Cách điều trị

Trước tiên bà con cần xác định nguyên nhân gây hiện tượng gà ỉa phân trắng, phân xanh nhờ vào sự giúp đỡ của bác sỹ thú y. Bệnh thương hàn, E.coli, tụ huyết trùng đều do vi khuẩn gây ra nên có thể sử dụng kháng sinh nhạy cảm với vi khuẩn gây bệnh để điều trị theo liều hướng dẫn của nhà sản xuất:

Đối với bệnh thương hàn thì bà con có thể sử dụng một trong các sản phẩm kháng sinh có hiệu quả cao như sau: MEBI-ENROFLOX ORAL, MEBI-COLI WS, NORFLOX 20, FLORDOX S,  TERRA-NEOCINE, MEBI-OXOMIX 20%,…

Đối với bệnh do E.coli, sử dụng các sản phẩm kháng sinh có tác dụng cao đối với vi khuẩn E.coli như CEFTRI ONE 50 INJ, MEBI-AMPICOLI, KITASAMYCINE, MEBI-COLI WS, FLORDOX, TILMI ORAL,…

Đối với bệnh tụ huyết trùng, bà con có thể tham khảo các sản phẩm như CEFTRI ONE 50 INJ, TYLOCAN 20% INJAMOX WSP, AMPICOLI VIP,…

Trong thời gian điều trị bệnh, bà con cần kết hợp thêm các sản phẩm vitamin, chất điện giải, men tiêu hóa, giải độc gan thận để tăng sức đề kháng cho gà nhanh khỏi bệnh hơn, có thể sử dụng: BCOMPLEX C, VITAMIN C 10%, MEBI-ORGALYTE, LACTOZYME, MEBILACTYL, MEBISOL-B12, HEPASOL-B12,…

Khi điều trị đúng cách, tỉ lệ gà chết do ỉa chảy phân trắng, phân xanh sẽ giảm và hệ thống miễn dịch của gia cầm được cải thiện.

Phòng bệnh

Vào thời điểm giao mùa nên cho gà uống kháng sinh từ 3-5 ngày để phòng bệnh, có thể dùng một trong các loại kháng sinh sau: AMOX WSP, MEBI-AMPICOLI, TERRA-NEOCINE. Trong giai đoạn úm, mỗi tuần dùng một đợt kháng sinh 2 ngày để phòng bệnh. Chủng vaccine bệnh tụ huyết trùng lúc gà được 1 tháng tuổi. Đồng thời, tiến hành các biện pháp sau:

– Sát trùng kỹ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, máy ấp trứng.

– Kiểm tra toàn bộ đàn gà giống bằng phản ứng huyết thanh để loại bỏ những con gà mang mầm bệnh

– Tiến hành biện pháp nuôi cách ly gà con với gà lớn.

– Bổ sung dinh dưỡng, vitamin đầy đủ để gà con có sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh hơn.

Kết luận

Phía trên là 3 căn bệnh gây ra tình trạng gà đi ỉa phân trắng, phân xanh gây ra tình trạng gà con chết cao và chất lượng trứng thấp. Khi bà con phát hiện bệnh có thể sử dụng cách điều trị mà Mebipha cung cấp phía trên và áp dụng các bệnh pháp phòng bệnh hiệu quả. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha