Bệnh gà bị bại liệt chân và cách điều trị hiệu quả cho gà

Gà là vật nuôi rất dễ mắc các bệnh lý trong chăn nuôi. Trong bài viết hôm nay Mebipha sẽ đề cập đến bệnh gà bị bại liệt chân, đây là bệnh rất dễ gặp phải trong chăn nuôi gà. Bài viết còn sẽ hướng dẫn Quý bà con các cách điều trị bệnh hiệu quả cho gà.

Bệnh gà bại liệt

Từ đâu mà gà bị bại liệt chân

Tình trạng gà bị liệt chân thường đến từ 4 yếu tố sau đây cần hết sức chú ý:

  • Thiếu canxi hoặc Mangan
  • Do bệnh Marek.
  • Do ấp nở kém và trong quá trình gà mái đẻ trứng, ấp trứng.
  • Do viêm da, bàn chân.

Có 2 độ tuổi mà gà rất dễ bị bại liệt chân là 4-8 tuần tuổi và 4-8 tháng tuổi.

 

Thiếu canxi hoặc Mangan

Canxi là một nguyên tố không thể thiếu trong quá trình phát triển xương của mọi động vật có xương sống. Đặc biệt, gà cần Canxi trong giai đoạn từ 2-4 tuần tuổi sau khi nở, lúc này gà con còn yếu và việc ăn nhiều thức ăn công nghiệp chỉ giúp trọng lượng gà tăng chứ không hề cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng giúp phát triển xương.

Đồng thời môi trường chăn nuôi gà con thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp, gà không hấp thụ Vitamin D và cộng thêm việc thiếu Canxi dẫn đến độ chắc khỏe của xương bị giảm. Đây chính là nguyên nhân gây ra các hiện tượng như gà bị bại liệt, bại chân, cánh rũ, ăn kém và thậm chí là chết.

Còn triệu chứng phổ biến khi gà bị thiếu Mangan là chân sẽ sưng to và cánh, chân đều bị ngắn đi bất thường kèm theo đó là những khớp ở bàn chân gà sẽ bị biến dạng, rất dễ nhận ra khi quan sát bằng mắt thường.

Bệnh gà bại liệt do thiếu Canxi hoặc Mangan
Do bệnh Marek

Bệnh Marek là một trong những bệnh phổ biến khiến cho gà bị bại liệt chân, khi thời tiết thay đổi và gà từ 12-20 tuần tuổi rất dễ nhiễm bệnh. Gà khi bước đi có một chân hướng về trước và 1 chân hướng về sau, đồng thời liệt cánh và cổ là biểu hiện của gà bị mắc Marek. Căn bệnh này thường dễ bị nhầm lẫn hoặc không nhận ra bệnh chính xác trong giai đoạn gà phát bệnh.

Khi virus xâm nhập sẽ sản sinh ra các tế bào  lympho, từ đấy tạo nên các khối u chèn lấn dây thần kinh di chuyển. Lúc đó sức đề kháng của gà sẽ ức chế lại những độc tính vừa được sản sinh ra. Tùy vào sức đề kháng của gà mà độc tố sẽ biến chuyển và gây ra các thể mãn tính và cấp tính khác nhau.

Phương thức chính của bệnh được lây nhiễm là qua đường hô hấp, ăn uống và các yếu tố môi trường. Bệnh Marek ở gà sẽ xuất hiện hầu hết những triệu chứng như: Trọng lượng giảm, gà bỏ ăn, đại tiện lỏng và tỷ lệ đẻ trứng giảm. Gà khó khăn trong việc vận động, bại liệt một chỗ, sã cánh 1 bên do viêm dây thần kinh di chuyển. Nếu gà không được tiêm vacxin tỷ lệ chết sẽ khoảng 20 – 70%.

Do ấp nở kém

Việc ấp nở gà không được đảm bảo hoặc trứng mang các mầm bệnh cũng có thể khiến gà con sinh ra bị bại liệt bẩm sinh, chân cánh co quắp không như bình thường.

Bệnh gà bại liệt
Trong giai đoạn đẻ trứng và ấp trứng

Trong quá trình đẻ trứng và ấp trứng, gà mái bị thiếu nhiều dinh dưỡng và canxi. Kết hợp với việc nằm lì trong ổ thời gian dài, mà không đi kiếm ăn khiến cơ bắp gà bị tiêu biến dẫn đến gà bị liệt tạm thời.

Trong giai đoạn này cần dùng lượng Canxi lớn để tổng hợp nên lớp vỏ trứng cứng cáp Chính vì thế nếu không được cung cấp đủ Canxi, gà sẽ bị thiếu Canxi trầm trọng và độ chắc khỏe của xương cũng vị ảnh hưởng. Do đó dẫn tới bại liệt hoặc gà khó đi đứng, rù rờ.

Có thể kiểm soát bằng cách nuôi gà theo loại, phân loại gà kĩ càng, xem xét lại chất lượng của trứng và chất lượng gà bố mẹ để đảm bảo nguồn trứng luôn sạch bệnh.

Chỉ cần cho gà nghỉ ngơi kết hợp tập vận động và dinh dưỡng sẽ nhanh chóng hồi phục cơ chân.

 

Trường hợp do viêm da, bàn chân

Biểu hiện là ở phần bàn chân gà sẽ bị loét da, thậm chí còn hoại tử. Bà con cần bổ sung men sống và Biotin ngay lập tức vào khẩu phần ăn của gà đồng thời giảm độ ẩm, vệ sinh sạch hệ thống thông gió và hạn chế cho gà tiếp xúc với nước.

 

Cách điều trị hiệu quả

Việc điều trị hiệu quả tình trạng bại liệt ở gà tập trung vào 2 trường hợp chính là do thiếu Canxi và do bệnh Marek.

Trường hợp gà bại liệt do thiếu canxi hoặc Mangan

Gà bị thiếu Canxi hoặc Mangan dẫn đến bệnh bại liệt thì chúng ta cần bổ sung Canxi cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A,D,E,B1 cho gà bằng cách mua về pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn cho gà hằng ngày để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể gà.

Trên thị trường hiện nay, để bổ sung Canxi, Mangan cho gà bị bại liệt thì chúng ta có thể lựa chọn dùng các sản phẩm phổ biến như: MEBI-CALCIPHOS, CANXI ONE S, CANXI MAX, CANXI-BIOTIN,…theo hướng dẫn trên bao bì.

Kết hợp bổ sung các vitamin bằng sản phẩm ADE BCOMPLEX C + B12, MULTI-VITA VIP,… pha vào nước uống cho gà uống hằng ngày.

Trường hợp gà bại liệt do bệnh Marek

Gà bị bại liệt do bệnh Marek cho đến hiện nay chưa có thuốc đặc trị nên chúng ta cần thực hiện các bước sau đây:

– Giám sát thường xuyên để phát hiện kịp thời tình trạng bại liệt của gà

– Cách ly đàn gà đã mắc bệnh, không được vận chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài

– Vệ sinh tiêu độc và khử trùng chuồng trại bằng thuốc sát trùng MEBI-IODINE định kỳ 1 – 2 lần/1 tuần

– Không nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh Marek

–Có thể sử dụng sản phẩm kháng sinh DOXY 50% hoặc MEBI-ENROFLOX ORAL kết hợp bổ sung canxi, tăng cường vitamin C, chất điện giải để phòng bệnh thứ phát ở những gà còn khỏe mạnh.

– Nếu gà sau khi dùng thuốc vẫn không hiệu quả thì nên tiêu huỷ toàn bộ đàn mắc bệnh (bằng cách đốt, sau đó chôn giống như đối với bệnh cúm gia cầm), đồng thời xử lý các chất tồn dư (phân, rác vv..); để trống chuồng ít nhất 3 tháng.

Bệnh gà bại liệt

Biện pháp phòng bệnh gà bị bại liệt chân

Trước tiến bà con chăn nuôi cần chú ý bổ sung Canxi và các nguyên tố vi lượng giúp phát triển xương của gà thông qua thức ăn, nước uống. Việc làm này không những ngăn ngừa việc gà bị bại liệt mà còn giúp vỏ trứng thêm chắc chắn hơn.

Tăng cường vitamin C khi thời tiết thay đổi

Còn đối với một số bệnh thì bà con chăn nuôi gà cần thực hiện biện pháp tiêm vắc xin cho gà con 1 ngày tuổi để phòng ngừa sớm bệnh Marek do thuốc trị bệnh này hiện nay chưa có, đồng thời nếu như phát hiện bệnh có dấu hiệu lây lan thì nên cách ly và tiêu hủy sớm nhất có thể.

Đảm bảo việc vệ sinh, khử độc chuồng nuôi thường xuyên, giữ chuồng trại luôn sạch sẽ thoáng mát, tránh nguy cơ mắc bệnh cao. Đối với các trại gà công nghiệp cần phải có khu riêng biệt nuôi gà còn, chấp hàng tốt nguyên tắc: cùng nhập, cùng xuất. Tiến hành tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng, sau đó chuồng trại phải để trống ít nhất 1 tháng trước khi tiến hành tái đàn. Đồng thời thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học khi chăn nuôi gà ở mọi quy mô.

Kết luận

Bệnh bại liệt ở gà có thể chủ động phòng tránh hiệu quả nếu như bà con thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh phía trên mà Mebipha đã cung cấp. Việc phát hiện sớm bệnh bại liệt ở gà sẽ giảm được thiệt hại trong quá trình chăn nuôi. Nếu như phát hiện gà bị mắc Marek thì cần thực hiện biện pháp tách đàn và tiêu hủy đúng cách. Mong những kiến thức về bệnh bại liệt ở gà sẽ giúp bà con chăn nuôi hiệu quả hơn.

Trân trọng cảm ơn!

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha.