Gà bị sốt bỏ ăn là do đâu và cách điều trị như thế nào?

Tình trạng gà bị sốt, bỏ ăn là dấu hiệu mà bà con chăn nuôi gà cần nên quan tâm, bởi đây có thể là dấu hiệu cho những căn bệnh gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho đàn gà. Vậy nguyên nhân nào mà gà bị sốt bỏ ăn và cách điều trị như thế nào hiệu quả? Mebipha sẽ chia sẻ cùng quý bà con chăn nuôi về 3 nguyên nhân phổ biến nhất trong bài viết dưới đây.

1.Nguyên nhân do bệnh dịch tả:

Bệnh dịch tả hay còn được biết với tên gọi là Newcastele, bệnh gà rù,… được xem là một trong những bệnh truyền nhiễm với tốc độ lây lan trong đàn nhanh và gây ra tỷ lệ chết cao ở gà.

Gà bị sốt, bỏ ăn do dịch tả

Triệu chứng nhận biết dịch tả

Các triệu chứng thường xuất hiện mà bà con chăn nuôi cần chú ý:

– Gà bị nóng sốt, kèm theo đó là tình trạng bỏ ăn, uống nước nhiều.

– Mào tím tái, gà bị xù lông, khó thở và chảy dịch nhớt ở các bộ phận như mắt, mũi,…

– Gà đi phân lỏng màu nâu sẫm, trắng hoặc trắng xám, có mùi tanh.

–Gà bệnh hay bị sưng diều, nếu chốc đầu gà xuống sẽ thấy nước chảy ra từ miệng của gà.

Ngoài ra còn có những triệu chứng rõ ràng khẳng định gà của bạn đang mắc bệnh dịch tả đó là cổ ngoặt ra phía sau, liệt chân, liệt toàn thân, khoảng 2 – 3 ngày sau thì gà sẽ chết.

Cách điều trị

Trước tiên, bà con cần thu dọn chất thải, chất hữu cơ liên quan gây ô nhiễm môi trường. Dùng thuốc sát trùng nhằm tẩy uế chuồng nuôi và môi trường xung quanh.

Sử dụng vaccine LIVE LAS để chủng ngừa cho toàn đàn. Bệnh không có thuốc đặc trị, bà con dùng một trong các loại thuốc sau theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để chống bội nhiễm, hạn chế tối đa tỉ lệ chết và giảm sự lây lan khi dịch bệnh xảy ra:  MEBI-AMPICOLI, MEBI-ENROFLOX ORAL, TERRA-NEOCINE kết hợp dùng điện giải ELECTROLYTES, vitamin tổng hợp MULTIVITAMIN WS, ADE BC COMPLEX và giải độc gan thận HEPASOL-B12.  

2 Nguyên nhân do bệnh đầu đen

Gà bị sốt bỏ ăn có thể đã bị mắc bệnh đầu đen dẫn đến tình trạng nóng sốt, bỏ ăn. Gà phát bệnh bởi virus đơn bào Histomonas Meleagridis ký sinh trên vật chủ (thường là giun), sau khi gà ăn trứng giun vào sẽ mắc bệnh đầu đen. Theo đánh giá thì căn bệnh này có tốc độ lây nhiễm cao, xuất hiện phần lớn trong mô hình chăn nuôi gà thả vườn và thả đồi.

Gà bị sốt, bỏ ăn do bệnh đầu đen

Triệu chứng nhận biết bệnh đầu đen

Một số triệu chứng khi gà nhà của bà con bị bệnh đầu đen:

– Gà bị nóng sốt, thân nhiệt cơ thể cao, trạng thái lừ đừ, xù lông, mệt mỏi.

– Phân dạng sáp, màu đen – vàng, đôi khi có lẫn máu trong đấy.

– Khi xem xét gan của gà bị bệnh sẽ rõ hơn, trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu hoại tử, có các đốm trắng, phần manh tràng sưng phù thì chắc chắn là bệnh đầu đen.

Cách điều trị triệu chứng nóng sốt do bệnh đầu đen

Trước mắt bà con cần xử lý triệu chứng hiện tại của gà, hạ sốt bằng PARA C, sử dụng VITAMIN K WS hoặc VITAMIN K ORAL để cầm máu nếu gà đi phân có máu, tăng sức đề kháng bằng BCOMPLEX C. Tiếp theo là điều trị bệnh đầu đen trên gà, bà con có thể dùng VIP-MONO AC, VIP-MONO COX pha vào nước uống cho gà. Khi sử dụng thuốc bà con cần chú ý liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nên kết hợp bổ sung thuốc bổ gan, vitamin, men tiêu hóa, thuốc trợ sức và trợ lực cho gà sau khi hết liệu trình kháng sinh. Việc xử lý giun đất ký sinh cũng giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

3. Gà bị sốt bỏ ăn có thể mắc cúm gia cầm

Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm không chỉ cho gà mà còn cho con người. Với tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết cao, có thể lây truyền sang cho người gây nguy hiểm đến tính mạng và lây chéo sang nhiều động vật khác. Bệnh do virus avian influenza họ Orthomyxociridae thuộc nhóm virus cúm A gây ra. Đặc biệt bệnh cúm A/H5N1 từng được biết đến như đại dịch đối với con người cũng như ngành chăn nuôi gia súc – gia cầm.

Gà bị sốt, bỏ ăn do cúm gia cầm

Triệu chứng cúm gia cầm

Những triệu chứng của cúm gia cầm mà bà con chăn nuôi nên biết đến:

– Gà bị sốt cao, ủ rũ, xù lông, đứng tụm lại một chỗ.

– Mồng gà chuyển từ đỏ sang tái, sau một thời gian thì có hiện tượng thụt hoặc xoăn lại.

– Gà khó thở, thường xuyên há miệng để thở, chảy nước dãi ở miệng.

– Phần đầu và mặt của gà bị sưng nghiêm trọng, mắt xung huyết do viêm, chảy nước mắt.

– Gà tiêu chảy phân xanh – vàng, mùi tanh.

– Chân gà xuất huyết, đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Điều trị cúm gia cầm

Cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh cúm gia cầm nên khi phát hiện gà mắc bệnh, bà con cần thực hiện tiêu hủy cả đàn gà trước khi dịch bùng phát mạnh có thể lây lan cho người. Cách để phòng tránh cúm gia cầm hiệu quả là thực hiện quy trình làm vắc xin đầy đủ cho gia cầm như sau: 7 ngày tuổi phòng Newcastle + IB, 12 ngày tuổi phòng Gumboro + cúm, 19 ngày tuổi phòng Gumboro, 26 ngày tuổi phòng Newcasstle + IB.  Trước khi chủng ngừa vài ngày nên cho đàn gà uống VITAMIN 10%ELECTROLYTES để giảm stress, tăng sức đề kháng và hỗ trợ tạo miễn dịch sau khi chủng vaccine. Đồng thời phải phun thuốc khử trùng trang trại nuôi và nếu không kiểm soát được tình hình phải chủ động báo với phường/ địa phương nơi bạn cư trú để được hỗ trợ.

Kết luận

Phía trên là 3 căn bệnh gây ra tình trạng gà bị sốt bỏ ăn mà bà con chăn nuôi cần biết và chủ động điều trị cho gà. Việc phát hiện ra sớm triệu chứng sẽ giúp bà con hạn chế những tổn thất về đàn gà. Thực hiện tốt công tác phòng bệnh, khử trùng chuồng trại thường xuyên sẽ hạn chế nguy cơ gà bị bệnh. Mong những chia sẻ của Mebipha sẽ thật sự hữu ích và giúp bà con chăn nuôi đạt hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

 

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

 

Công ty TNHH SX TM Mebipha