Gà bị cầu trùng là do đâu và cách phòng trị bệnh cho gà hiệu quả

Bệnh cầu trùng trên gà là căn bệnh khá phổ biến và khó tránh khỏi trong quá trình chăn nuôi gà công nghiệp và gà ở chuồng nền. Bệnh không có tỷ lệ gà chết cao nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế do đàn gà chậm lớn, tăng chi phí thức ăn, chi phí thuốc thú y và tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác. Vậy bà con chăn nuôi cần làm gì để gà của mình không mắc phải căn bệnh cầu trùng? Cách điều trị và phòng bệnh như nào cho hiệu quả? Thì mời mọi người cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà là do ký sinh trùng đơn bào thuộc giống Eimeria. Có 9 loài cầu trùng thuộc giống Eimeria gây thiệt hại lớn cho gà đã được công bố. Mỗi loài Eimeria thường ký sinh ở những đoạn khác nhau trên đường tiêu hóa của gà. Trong các loài Eimeria thì Eimeria Necatrix ký sinh ở ruột non và Eimeria tenella ký sinh ở manh tràng là hai loài nguy hiểm nhất. Bệnh gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, tổn thương các tế bào thượng bì, làm cho gà không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng, giảm hiệu quả của việc chuyển hóa thức ăn, giảm trọng lượng và sản lượng thịt, trứng của gà. Gà mắc bệnh này thường còi cọc, chậm lớn, suy yếu cơ thể dẫn đến tử vong. Tỷ lệ tử vong khi gà mắc phải bệnh cầu trùng từ 20-30% và gà từ 2-8 tuần tuổi thường hay nhiễm bệnh.

Đường truyền bệnh

Con đường lây truyền của bệnh cầu trùng chủ yếu thông qua đường tiêu hóa, do gà ăn phải noãn nang của cầu trùng. Noãn nang cầu trùng trong phân gà lẫn vào thức ăn, nước uống, đất, nền chuồng, dụng cụ chăn nuôi, trở thành nguồn lây nhiễm bệnh. Gà mắc bệnh hoặc đã khỏi bệnh nhưng vẫn còn mang cầu trùng sẽ bài thải noãn nang cầu trùng theo phân ra nền chuồng. Khi gà khỏe mạnh ăn phải noãn nang cầu trùng có lẫn trong thức ăn, nước uống, phân gà,… sẽ dễ nhiễm phải cầu trùng. Những loài côn trùng, chim chóc và động vật gặm nhấm trong trang trại chăn nuôi cũng là nguồn gốc lây lan bệnh cầu trùng gián tiếp cho gà của chúng ta.

Bệnh cầu trùng ở gà

Triệu chứng

Bệnh cầu trùng trên gà có 2 thể cấp tính và mãn tính:

– Thể cấp tính:

Chủ yếu gặp ở gà con, thời gian nhiễm bệnh ngắn, diễn ra từ vài ngày đến 2-3 tuần kèm theo các triệu chứng chủ yếu là ủ rũ, kém ăn hoặc bỏ ăn, uống nhiều nước. Bên cạnh đấy thì gà cũng ít vận động mà thường ngồi trên hai chân, nhắm mắt và xõa cánh.

Khi quan sát phân của gà ta sẽ thấy trong giai đoạn đầu phân có bọt màu vàng hoặc hơi trắng, phân có màu đỏ rồi sau đó chuyển sang có lẫn máu. Đôi khi chỉ toàn máu tươi, phân bết dính ở hậu môn của gà. Việc mất máu nhiều sẽ dẫn đến gà bị yếu, liệt chân và cánh. Chỉ sau 2-7 ngày nhiễm bệnh mà không có sự can thiệp kịp thời thì tỉ lệ chết 70-80%.

– Thể mãn tính: Thường gặp ở gà từ 4-6 tháng tuổi. Triệu chứng lâm sàng về cơ bản giống thể cấp tính nhưng không rõ và không điển hình. Bệnh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Gà ốm, xù lông, kém ăn, tiêu chảy thất thường,…. Khi gà chuyển sang thể mãn tính là gà đã mang mầm bệnh, niêm mạc ruột hư hại nặng, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém và khó có thể phục hồi.

 

Trị bệnh cầu trùng ở gà

Hiện nay trên thị trường có một số loại kháng sinh có công dụng điều trị cầu trùng chuyên biệt. Bà con chăn nuôi có thể tham khảo các sản phẩm sau đây: AMPRO WS, DICLACOX, MEBI-COX 5% S, MEBI-COX 2.5%, VIP-MONO COX

Phòng bệnh

Bệnh cầu trùng ở gà lây lan thông qua thức ăn, nước uống có chứa mầm bệnh nên để phòng bệnh hiệu quả cho gà thì bà con chăn nuôi nên thực hiện các biện pháp sau đây:

– Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đảm bảo sự thông thoáng, thực hiện hút ẩm. Vệ sinh máng ăn, máng uống sạch sẽ, đảm bảo thức ăn, nước uống không bị nhiễm mầm bệnh từ nền chuồng. Sau mỗi đợt xuất chuồng cần thực hiện quét dọn, phun khử khuẩn, ủ phân gà với vôi bột để diệt mầm bệnh trước khi sử dụng.

– Ở những nơi đã nhiễm bệnh phải tiêu hủy gà chết, cách ly những gà bệnh, nuôi riêng gà con và gà lớn. Gà bệnh nuôi cách ly trong chuồng khô ráo. Ở những nơi chưa có bệnh phải cách ly tất cả những gà con mới mua về 15 ngày. Chỉ cho nhập đàn khi gà hoàn toàn khỏe, không mang cầu trùng.

– Phòng bệnh bằng một số loại thuốc kháng sinh hoặc nhóm nguyên sinh động vật đã được sử dụng để ngăn bệnh cầu trùng. Bà con có thể dùng thuốc kháng sinh trộn với liều theo khuyến cáo của nhà sản xuất trong thức ăn để phòng cầu trùng như AMPRO WS, DICLACOX,…

– Phòng bệnh bằng vaccine là phương pháp được khuyến cáo sử dụng nhất hiện nay. Giúp gà có kháng thể miễn dịch phòng được bệnh suốt vòng đời. Bà con có thể tiết kiệm chi phí thuốc sau này, giảm thiểu thiệt hại khi bệnh bùng phát.

Phòng bệnh cầu trùng ở gà

Kết luận

Bệnh cầu trùng trên gà lây truyền qua đường tiêu hóa khi gà khỏe mạnh ăn thức ăn, uống nước có nhiễm bào tử cầu trùng. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng gà còi cọc hoặc chết. Phía trên Mebipha đã cung cấp cho bà con chăn nuôi các sản phẩm điều trị bệnh cầu trùng ở gà và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Thực hiện tốt việc chữa trị cũng như phòng bệnh thì bà con có thể bảo vệ tốt đàn gà của chính mình.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

 

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

 

Công ty TNHH SX TM Mebipha