Tăng năng suất hiệu quả cho gia cầm đẻ

Tăng năng suất cho gà đẻ trứng là việc quan trọng giúp gà đẻ nhiều, gia tăng chất lượng, năng suất trứng vượt trội đặc biệt là đảm bảo chất lượng con giống sau này. Đây là một vấn đề được bà con chăn nuôi gà đẻ quan tâm hàng đầu. Mebipha sẽ đồng hành cùng bà con bằng những chia sẽ trong bài viết này.

Tăng năng suất cho gia cầm đẻ

 

Tăng năng suất gà đẻ bằng các phương pháp kích thích gà đẻ siêu trứng:

Kích thích hormone sinh sản ở gà

Hoocmon sinh sản là yếu tố quan trọng đối với năng suất trứng vì có tác dụng thúc đẩy quá trình rụng trứng và tạo trứng. Do vậy việc kích thích hoocmon sẽ giúp gà tăng khả năng cũng như tần suất đẻ trứng lên. Chế độ chiếu sáng cho gà hậu bị và gà đẻ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng hoocmon sinh sản. Tác dụng của ánh nắng mặt trời lên tuyến yên sẽ giúp kích thích sản sinh hocmon này. Theo đó, bà con nên đảm bảo chiếu sáng cho gà từ  12 – 14 giờ mỗi ngày và làm liên tục trong vòng 3 tuần. Như vậy, với phương pháp đơn giản này bà con đã có thể kích thích được đàn gà đẻ nhiều trứng.

Tăng năng suất cho gia cầm đẻ
Chiếu sáng

Bổ sung thời gian chiếu sáng bằng ánh sáng nhân tạo (sử dụng bóng đèn sợi đốt). Ðèn nên được kiểm tra thường xuyên và làm sạch để không bị mờ.

Theo dõi, kiểm soát trọng lượng cơ thể gà đẻ

Tùy vào giống gia cầm mà bà con chăn nuôi sẽ có từng chế độ dinh dưỡng khác nhau nhằm tối ưu trọng lượng cơ thể, phù hợp với từng giống. Gia cầm ốm thì không thể có sức đẻ nhiều trứng, ngược lại quá mập không mang lại kết quả tốt. Vì vậy bà con cần phải kiểm tra thường xuyên trọng lượng của gia cầm đẻ để có những chế độ ăn phù hợp. Bà con cần lập bảng theo dõi về lượng ăn hằng ngày và cân khối lượng gà định kỳ để dễ theo dõi và kiểm soát.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà đẻ

Dinh dưỡng là yếu tố quyết định nên chu kỳ gà đẻ trứng. Ðối với gà đẻ giai đoạn hơn 20 tuần tuổi nên bổ sung chế độ ăn nhiều protein hơn trong thời gian thay lông, để có thể đáp ứng nhu cầu về tăng trưởng lông và tăng sản xuất trứng. Với gà đẻ trứng công nghiệp (gà đẻ trứng đỏ), bắt đầu cho gà ăn theo tiêu chuẩn khi chúng đẻ lên 5%. Ở giai đoạn 36 tuần tuổi, gà nên được cho ăn 2 bữa/ngày. Thức ăn nên chia làm 2 bữa sáng 40% và chiều 60% là hợp lý. Người nuôi cũng cần bổ sung canxi và phốt pho cho gà.

Tăng năng suất cho gia cầm đẻ
Cung cấp đủ nguồn nước

Thành phần của trứng chứa rất nhiều nước. Trong quá trình đẻ trứng, gà cần uống một lượng nước khá lớn. Vì vậy, bà con cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho gà trong thời gian đẻ. Bà con cần lưu ý tùy thuộc và điều kiện thời tiết mà cung cấp đủ nước cho đàn gà. Thông thường, một con gà mái đẻ cần uống đủ 250ml nước/con.

Đồng thời bà con cần đảm bảo nguồn nước, bình đựng nước sạch sẽ. Một cách để giữ khay nước luôn sạch sẽ bà con có thể áp dụng đó là thêm một chút dấm táo theo tỷ lệ 1 muỗng canh/4 lít nước.

Các loại thức ăn giúp kích thích gà đẻ trứng

Cách tốt nhất và được bà con quan tâm sử dụng nhiều nhất đó là sử dụng thức ăn kích thích gà đẻ trứng. Loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng bà con có thể sử dụng là thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn hỗn hợp.

– Với thức ăn đậm đặc, khi cho gà ăn bà con nên trộn kèm với một số thức ăn khác như gạo, ngô, khoai.v..v.

– Với thức ăn hỗn hợp bà con có thể cho gà ăn trực tiếp mà không cần pha trộn với các loại thức ăn khác.

Một điều đặc biệt và quan trọng trong việc sử dụng thức ăn kích thích gà đẻ trứng đó chính là hàm lượng các vi chất có trong thức ăn, đối với gà đẻ trứng thì bà con cần phải bổ sung thêm 1,5 đến 2% protein, bã đậu hay khô lạc…

Bà con nên sử dụng thêm các khoáng chất vitamin C và chloride để giải nhiệt, thêm kẽm, axit fumaric để tăng sức ăn và kích thích đẻ trứng cho gà. Một số chất kích thích gà đẻ trứng khác bà con nên sử dụng thêm như Thyreoprotein hoặc Chất Caseiniod.

Ngoài thức ăn kích thích gà đẻ trứng bà con cũng đừng quên sử dụng các chất như Eitririn để giúp làm tăng sản lượng trứng trên 26%, liều lượng là 8g/100kg thức ăn.

Bà con cũng có thể sử dụng Analgin 500mg/viên để giúp gà đẻ nhiều hơn và giảm thời gian chu kỳ đẻ.

Ngoài ra, trong suốt quá trình chăm sóc gà đẻ, bà con có thể sử dụng thêm các sản phẩm thức ăn bổ sung chuyên dùng cho gà đẻ của MEBIPHA để giúp tăng sản lượng và chất lượng trứng như TĂNG TRỨNG SỐ 1, MEBI-SELEN VIT, TERRA TRỨNG,…

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha.