Nguyên nhân, điều trị heo nái mang thai bỏ ăn

Heo nái mang thai bỏ ăn là một hiện tượng thường gặp trong chăn nuôi heo, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của heo nái và heo con. Nguyên nhân và cách điều trị heo nái bỏ ăn ở giai đoạn này cần được bà con chăn nuôi biết để phòng ngừa và xử lý kịp thời.

NGUYÊN NHÂN

  • Rối loạn tiêu hóa: Heo nái có thể bị rối loạn tiêu hóa do cho ăn thức ăn không phù hợp, đổi loại cám cho ăn với thành phần và tỉ lệ dinh dưỡng thay đổi đột ngột, hoặc do thức ăn kém chất lượng, bị cũ, ôi thiu, nấm mốc, nhiễm độc tố hoặc chất bảo quản. Khi rối loạn tiêu hóa, heo nái sẽ có biểu hiện tiêu chảy thông thường, không kèm theo dấu hiệu khác thể hiện bệnh lý nghiêm trọng.
  • Thay đổi thời tiết, môi trường sống: Khi thời tiết thay đổi, heo nái có thể bị stress, dẫn tới dấu hiệu chán ăn, kém ăn kèm theo tiêu chảy. Đặc biệt là những ngày thời tiết nắng nóng. Stress cũng có thể là nguyên nhân khiến những bệnh tiêu chảy ở heo bùng phát, đặc biệt là những bệnh nguy hiểm hơn. Hoặc tiêu chảy có thể trở nặng dẫn tới các bệnh đường ruột khác ở heo.
  • Vi khuẩn, virus: Những heo nái chưa được tiêm phòng những loại bệnh nghiêm trọng dễ gây bệnh từ vi khuẩn, virus. Công tác phòng bệnh không đạt tiêu chuẩn khiến heo mắc các bệnh này. Heo nái bỏ ăn do vi khuẩn, virus gây bệnh thường đi kèm với các triệu chứng, biểu hiện bệnh khác bà con có thể nhận biết được.
  • Ký sinh trùng: Một số trường hợp heo nái bị tiêu chảy do ký sinh trùng, tuy ít hơn nhưng vẫn có thể xuất hiện ở những chuồng trại không được vệ sinh tốt, chuồng dùng lâu năm nhưng không tiêu độc, khử trùng đầy đủ.

Heo nái bỏ ăn ở bất cứ giai đoạn, thời điểm nào cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, khả năng sinh sản và nuôi con. Vì vậy, việc chữa trị cho heo nái cần nhanh chóng và kịp thời để tránh việc hậu quả nghiêm trọng hơn.

CÁCH ĐIỀU TRỊ

  • Điều chỉnh khẩu phần ăn: Nếu heo nái bỏ ăn do rối loạn tiêu hóa hoặc do thay đổi thức ăn, cần kiểm tra lại chất lượng và thành phần của thức ăn, loại bỏ những thức ăn hư hỏng, ôi thiu, nấm mốc hoặc có mùi lạ. Tăng cường thức ăn xanh như rau, bèo thêm vào khẩu phần ăn, bổ trợ thêm các loại vitamin và khoáng chất như A, D, E. Nếu cần thiết, có thể cho heo uống hoặc tiêm vitamin C để giúp heo chống stress và tăng sức đề kháng.
  • Vệ sinh chuồng trại: Nếu heo nái bỏ ăn do stress hoặc do ký sinh trùng, cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, tiêu độc, khử trùng đầy đủ. Sử dụng IODINE hoặc CLEAR khử trùng chuồng trại 1- 2 lần/tuần. Ngoài ra, cần giữ cho chuồng trại thoáng mát, không quá nóng hoặc lạnh. Có thể sử dụng quạt hoặc máy làm mát để giảm nhiệt độ trong chuồng khi cần thiết.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh: Nếu heo nái bỏ ăn do vi khuẩn gây bệnh, sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh như GENTAMOX LA hoặc CEFTI LA hoặc CEFTRI ONE LA kết hợp thuốc hạ sốt PARA C 15%. Đây là những loại thuốc kháng sinh phổ rộng, an toàn cho heo nái mang thai và nuôi con.
  • Tiêm phòng các bệnh nguy hiểm: Để phòng ngừa heo nái bỏ ăn do vi khuẩn hoặc virus gây bệnh, cần tiêm  phòng đầy đủ cho heo nái các loại bệnh nghiêm trọng như: 

Mang thai tuần thứ 10: SFV (dịch tả).

Mang thai tuần thứ 12: E.coli lần 1 + FMD (LMLM) (3 type hoặc 2 type).

Mang thai tuần thứ 14: E.coli lần 2.

Định kỳ vaccine AD (giả dại) tổng đàn nái và đực vào tháng 4, 8, 12 trong năm.

Heo nái bỏ ăn ở giai đoạn mang thai là một vấn đề cần được quan tâm và giải quyết sớm để bảo vệ sức khỏe và năng suất của heo nái và heo con. Bằng cách tìm ra nguyên nhân và áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp, bà con chăn nuôi có thể giảm thiểu thiệt hại và tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi heo.

Hiểu rõ hơn về dinh dưỡng trong chăn nuôi, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả tối ưu, nhà chăn nuôi liên hệ hotline: 0917 598 691 – 0948 810 808 hoặc nhắn tin cho Mebipha để được tư vấn bởi Bác Sĩ Thú Y Đào Hồng.