Heo chết không rõ nguyên nhân: Vấn đề nghiêm trọng và giải pháp hiệu quả

Heo không rõ nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố khác nhau như bệnh truyền nhiễm, thức ăn bị nhiễm độc tố, nấm mốc, thiếu khoáng chất, nái quá già, quá mập, kém vận động… Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng, cần có sự can thiệp của cơ quan chức năng để kiểm tra, lấy mẫu và phân tích.

Tình trạng heo nái chết không rõ nguyên nhân không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh tật cho heo khoẻ mạnh, đặc biệt là những bệnh nguy hiểm như dịch tả, tai xanh, giả dại, xoắn khuẩn… Nếu không được khắc phục kịp thời, tình trạng này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và sức khỏe cộng đồng.

Vậy làm thế nào để khắc phục và phòng ngừa tình trạng heo chết không rõ nguyên nhân? Dưới đây là một số chia sẻ của Mebipha bà con có thể tham khảo:

– Quản lý nái đẻ tốt: Tiêm phòng vacxin đầy đủ phòng các bệnh truyền nhiễm cho heo nái trước phối giống. Bổ sung vitamin ADE cho và khoáng chất cho heo nái hậu bị, heo nái trong thời gian mang thai, nuôi con bằng các sản phẩm như: MEBI-CALCIPHOS, MEBI -SELEN VIT, MEBI-ADE. Bổ sung định kỳ cho heo nái để tối ưu hệ thống sinh sản, hạn chế bệnh lý về sinh sản, phòng chống bại liệt trên heo nái.

Mebi – SELENT VIT – Tăng lên giống, tăng đậu thai, tăng sản lượng trứng

Tăng cường miễn dịch, nâng sức giải độc cho heo nái trong thời gian mang thai bằng bổ sung định kỳ sản phẩm như: MEBI-BTX – Sản phẩm đặc biệt bổ sung 4 chế phẩm dinh dưỡng gồm β-glucan, Vitamin C, chất khoáng Selen, Mannan Oligosaccharide, Inositol, Sorbitol giúp bảo vệ gan thận, tăng cường hệ miễn dịch một cách toàn diện, giảm vi khuẩn gây bệnh, gia tăng sức khỏe đường ruột và tăng lượng thức ăn ăn vào.

MEBI – BTX – Gia tăng miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh kế phát heo tai xanh

– Kiểm tra tình trạng heo nái: Hạn chế tuổi đẻ của heo nái không quá già (lứa đẻ cao >8), hoặc nái quá mập làm chậm đẻ hoặc đẻ khó khăn. Nái kém vận động cơ bắp trong quá trình sinh đẻ. Tử cung co thắt kém, có thể liên quan đến nồng độ thấp của canxi trong khẩu phần.

– Kiểm tra môi trường chuồng heo đẻ: Chuồng trại đủ ánh sáng, sạch sẽ thoáng mát, phun sát trùng chuồng trại định kỳ 1-2 lần/tuần bằng IODINE hoặc CLEAR. Can thiệp sớm khi nái đẻ kéo dài, giúp nái đẻ nhanh và dễ dàng hơn.

– Kiểm tra chất lượng thức ăn lợn nái, đặc biệt là khoáng chất: Tuyệt đối không cho heo nái ăn thức ăn bị ôi thiu, nấm mốc, cần bảo quản thức ăn sạch sẽ, nơi khô ráo, thoáng mát.

– Khi nái xuất hiện tình trạng chết lưu thai: Cần tiêm hạ sốt, kháng viêm KETOFEN INJ (1ml/15-20kg TT) kết hợp kháng sinh phòng ngừa viêm tử cung GENTAMOX LA (1ml/15kg TT).

Ketofen INJ – Giảm đau và hạ sốt

Với những chia sẻ trên, bà con có thể khắc phục và phòng ngừa tình trạng heo chết không rõ nguyên nhân, bảo vệ đàn heo của mình và tăng hiệu quả kinh doanh. Bà con cần thêm thông tin hoặc tư vấn, liên hệ với Mebipha qua hotline: 1900 571 527 để được Bác Sĩ Thú Y tư vấn và đặt hàng nhanh chóng.