Cách phòng và trị heo con bị run chân: Bí quyết chăn nuôi heo khỏe mạnh

Heo con bị run chân là một vấn đề thường gặp trong chăn nuôi heo, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh trưởng của heo con. Bà con có biết nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả cho tình trạng này chưa? Hãy cùng Mebipha tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Heo con bị run chân là một triệu chứng bệnh thường gặp ở heo con mới sinh hoặc heo con non. Triệu chứng này có thể xuất hiện lẻ tẻ hoặc theo nhóm, khiến heo con run liên tục, khó đi lại, yếu ớt, chậm lớn và dễ bị nhiễm trùng. Heo con bị run chân có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nếu không được xử lý kịp thời.

Nguyên nhân gây ra heo con bị run chân có thể là do di truyền, do nhiễm virus, do thiếu hụt vitamin và khoáng chất, hoặc do tác động của một chất hóa học nào đó. Cụ thể như sau:

  • Do di truyền: Một số giống heo như Landrace có xu hướng bị run chân bẩm sinh do di truyền. Đây là một dạng bệnh lý thần kinh cơ, khiến heo con run do cơ bắp co thắt không kiểm soát được.
  • Do nhiễm virus, vi khuẩn: dịch tả cổ điển, virus lở mồm long móng, virus giả dại hay do nhiễm liên cầu khuẩn Streptococus, … có thể gây ra heo con bị run chân do viêm nhiễm thần kinh hoặc do sốt cao.
  • Do thiếu hụt vitamin và khoáng chất: Heo con bị thiếu vitamin A, D, E, B-complex, canxi, magie, sắt… có thể bị run chân do suy giảm chức năng thần kinh và cơ bắp.
  • Do tác động của một chất hóa học nào đó: Heo con có thể bị run chân do tiếp xúc với một chất độc hại nào đó như thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, thuốc kháng sinh quá liều….

Để xử lý heo con bị run chân, cần phải xác định nguyên nhân gây bệnh và áp dụng các biện pháp phù hợp. Một số hướng xử lý cơ bản như sau:

  • Nếu heo con bị run chân do di truyền, cần phải loại bỏ những con heo bị bệnh khỏi đàn, không để chúng sinh sản, và chọn lọc giống heo tốt, không có dị tật.
  • Nếu heo con bị run chân do nhiễm virus cần phải cách ly những con heo bị bệnh, cho heo con uống ngay ngay kháng thể IMMUNO ONE S để tăng cường miễn dịch, phòng tránh sự nhân lên của virus, bội nhiễm của vi khuẩn, và phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm vaccine, vệ sinh chuồng trại và cung cấp thức ăn chất lượng. 

Immuno One S kháng thể cho heo con

  • Nếu heo bị run chân do nhiễm liên cầu khuẩn Streptococus, bà con cần tiêm ngay thuốc hạ sốt PARA C 15% kết hợp METOSAL 10%. Sau 30 phút tiêm kháng sinh CEFTRI ONE LA để điều trị bệnh run chân do liên cầu khuẩn. Điều trị trong 3-5 ngày, heo sẽ phục hồi hoàn toàn.
  • Nếu heo con bị run chân do thiếu hụt vitamin và khoáng chất, cần phải bổ sung cho heo con các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A, D, E, B-complex, canxi, magie, sắt… Bà con có thể bổ sung các sản phẩm của Mebipha như: ATP-CALCIUM INJ bổ sung khoáng, ATP cho heo con; trị run chân do thiếu khoáng chất; đồng thời bổ sung sắt MEBI-DEXTRAN INJ cho heo,  phòng chống run cơ do thiếu máu. Bên cạnh đó bà con cần bổ sung kháng thể IMMUNO ONE S cho heo để tăng cường miễn dịch, giảm stress, làm ấm cơ thể cho heo, giúp heo tỉnh, phục hồi nhanh hơn.

ATP Calcium INJ bổ sung kháng ATP cho heo con; trị run chân do thiếu khoáng chất

  • Nếu heo con bị run chân do tác động của một chất hóa học nào đó, cần phải ngừng sử dụng chất đó, rửa sạch heo con và cho heo uống AMINO PHOSPHORIC để tăng cường giải độc, chống viêm và hỗ trợ chức năng gan.

Amino Phosphoric tăng cường giải độc, chống viêm và hỗ trợ chức năng gan

Heo con bị run chân là một vấn đề nghiêm trọng trong chăn nuôi heo, cần được phát hiện và xử lý sớm để tránh những hậu quả xấu. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách xử lý heo con bị run chân. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Mebipha qua số điện thoại 0979 037 946 – 0948 810 808. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Nguyên nhân heo con mới đẻ bị tiêu chảy, hướng điều trị xem bài viết tại đây: https://mebipha.com/nguyen-nhan-heo-con-moi-de-huong-dieu-tri/