Vịt bị bại chân là do đâu?

Vịt bại chân là một trong những thiệt hại mà nhiều bà con chăn nuôi vịt gặp phải. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vịt bị bại chân có thể đến từ nhiều căn bệnh khác nhau hoặc ghép bệnh. Vì thế bà con chăn nuôi cần hiểu rõ về các căn bệnh có thể gây bại liệt và có được phác đồ điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân bại liệt do bệnh Ecoli bại huyết

Bệnh E.coli bại huyết là một căn bệnh phổ biến nhất trên vịt. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi và chủ yếu giai đoạn từ 3 – 25 ngày tuổi của vịt.

Vi khuẩn E.coli thường xuyên có mặt trong đường tiêu hóa của vịt khỏe mạnh. Chính vì thế nhiều khi bệnh tự phát ra khi sức đề kháng của vịt giảm sút, hoặc khi điều kiện sống bất lợi, stress. Vi khuẩn xâm nhập qua vết thương ở đường hô hấp, tiêu hoá và có thể đi thẳng vào máu gây bại huyết làm cho vịt chết đột ngột.

Bệnh gây ra những thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi nếu xử lý không đúng cách và triệt để hiệu quả.

Vịt bị bại chân do bệnh Ecoli bại huyết

Biểu hiện

Bệnh xảy ra đột ngột, với các biểu hiện như sau:

Đối với vịt 3-25 ngày tuổi:

– Vịt giảm ăn, mệt mỏi, lông xơ xác.

– Lười vận động.

– Tiêu chảy phân màu trắng xanh.

– Triệu chứng hô hấp: Sổ mũi, khó thở.

– Triệu chứng thần kinh: Co giật, quay đầu, ngoẹo cổ, liệt chân.

Đối với vịt đẻ:  triệu chứng bại liệt do viêm khớp, giảm đẻ, vỏ trứng có vết máu, thường chết phôi, vịt đẻ chết rải rác.

Cách điều trị

Khi mổ khám vịt bệnh và kết luận vịt mắc E.coli bại huyết cần áp dụng biện pháp sau đây:

Cách ly khu vực chăn nuôi với bên ngoài, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi và lối đi, sát trùng định kỳ chuồng trại bằng các thuốc sát trùng.

Sử dụng CEFTRI ONE 50 INJ hoặc CẶP VỊT tiêm trực tiếp cho đàn vịt đã mắc bệnh với liều 1ml/2-4kg thể trọng trong 3-5 ngày. Có thể dùng kháng sinh bột AMOX WSP hoặc MEBI-AMOXTIN AC  pha vào nước cho uống cho vịt khi tỷ lệ bệnh trong đàn chưa nhiều. Trong quá trình điều trị kết hợp sản phẩm bổ trợ kháng viêm (ALPHA TRYPSIN WSP), nâng sức, giải độc (MEBI-ORGALYTE, HEPASOL-B12) và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng sức đề kháng (LACTOZYME, MULTI-GLUCAN NEW)

Nguyên nhân do bệnh dịch tả ghép bại huyết

Bệnh dịch tả ghép bại huyết có thể xuất hiện trên mọi lứa tuổi của vịt, vịt con dễ nhiễm hơn vịt lớn. Vịt càng lớn tỷ lệ chết vì bệnh càng cao. Đôi khi cũng gặp ở gia cầm khác (ngỗng, gà tây). Đây là bệnh nhiễm trùng huyết cấp gây viêm thanh dịch. Bệnh thường nhầm lẫn với bệnh viêm gan do virus, tụ huyết trùng, cúm và các trường hợp bội nhiễm do E.Coli.

Vịt bị bại chân do bệnh dịch tả ghép bại huyết

Biểu hiện

Vịt, ngan ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh nhưng vịt, ngan con từ 1 – 7 tuần tuổi dễ mắc bệnh nhất. Vịt, ngan nhỏ hơn 5 tuần tuổi thường chết trong 1- 2 ngày với các biểu hiện đặc trưng như:

Bại liệt, ủ rũ, nghẹo đầu, bỏ ăn, tiêu chảy, khí quản xuất huyết có dịch nhầy, manh tràng xuất huyết, gan bị tổn thương. Tỷ lệ chết lên đến 75% nếu không điều trị kịp thời.

Cách điều trị

Trước tiên, bà con dùng kháng thể dịch tả vịt và viêm gan vịt tiêm cho toàn đàn trong 3 ngày liên tục. sau 3 ngày, dùng vaccine dịch tả vịt tiêm cho toàn đàn với liều gấp đôi. Dùng kháng sinh tiêm CEFTRI ONE 50 INJ trong 5 – 7 ngày và thuốc bột pha vào nước uống AMOX AC 50% trong 5 – 7 ngày. Trong quá trình điều trị, bà con cần sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung vitamin, điện giải, thuốc giải độc gan thận trong vòng 15 – 20 ngày để tăng cường sức đề kháng cho đàn vịt.

Nguyên nhân do dịch tả ghép ký sinh trùng đường máu

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở vịt gây ra do một loại đơn bào ký sinh thuộc ngành Protozoa, sống và phát triển trong máu.

Gia cầm có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào. Đặc biệt phát triển mạnh khi gặp các yếu tố thuận lợi như: Thời tiết thay đổi đột ngột, thức ăn thay đổi, vịt bị mắc bệnh hoặc nuôi nhốt trong chuồng trại không thích hợp… làm hệ miễn dịch của vịt giảm, tạo điều kiện để bệnh lây lan rộng.

Bệnh dịch tả vịt (DVE) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây tử vong cao cho vịt, ngan và ngỗng do một virus thuộc nhóm Herpes gây ra. Bệnh có triệu chứng sốt cao, sưng đầu, chảy nước mắt, chân mềm yếu, bại liệt, ỉa phân xanh.

Vịt bị bại chân do dịch tả ghép ký sinh trùng đường máu

Biểu hiện

Vịt khó thở, thở khò khè, chảy nước mũi, đi ngoài phân xanh, phân trắng, vịt rụt cổ, đi xiêu vẹo, đầu lắc lư, ủ rũ, bỏ ăn, khô chân.

Cách điều trị

Khi xác định vịt bị bệnh ký sinh trùng đường máu ghép dịch tả vịt, bà con cần tiêm 3 liều vaccine dịch tả vịt cho mỗi con. Sau đó tiêm 1 liều vaccine cúm H5N1. Sử dụng thuốc VIP-MONO AC hoặc VIP-MONO COX theo liều hướng dẫn của nhà sản xuất trong 3-4 ngày, kết hợp sản phẩm PARA C, sản phẩm giải độc gan thận MEBISOL B12 hoặc HEPASOL-B12, vitamin tổng hợp MULTI VITAMIN WS.

Sau khi vịt khỏi bệnh, bà con cần phun thuốc diệt muỗi, dĩn, mò và các côn trùng hút máu khác trong chuồng trại.

Kết luận

Như vậy, phía trên đã chỉ ra vịt bị bại chân có nhiều nguyên nhân và tùy vào từng trường hợp khác nhau sẽ có cách chữa vịt bị bại liệt chân khác nhau. Có những trường hợp vịt bị liệt chân do dịch tả ghép ký sinh trùng đường máu, cũng có thể do bị ecoli bại huyết hoặc do dịch tả ghép bại huyết. Bà con chăn nuôi cần tìm được nguyên nhân cụ thể sẽ có cách chữa đúng hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha