Bò bị chảy nước mũi, nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều loại bệnh

Bò bị chảy nước mũi là một dấu hiệu báo động cho sự xuất hiện của các bệnh như viêm xoang, viêm mũi, viêm phổi, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, bệnh sốt đỏ, bệnh IBR, bệnh BVD, bệnh lở mồm long móng, bệnh tụ huyết trùng, bệnh than,…

Bò bị chảy nước mũi không chỉ gây khó chịu cho bò, mà còn làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn, nước uống, oxy, làm suy giảm hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, làm giảm sữa, giảm thịt, giảm sinh sản, tuổi thọ, chất lượng sống của bò. Bò bị chảy nước mũi cũng gây hại cho người chăn nuôi, làm mất thời gian, công sức, tiền bạc, làm giảm lợi nhuận, làm tăng rủi ro, giảm uy tín, giảm sự hài lòng của khách hàng. 

Để phòng ngừa bò bị chảy nước mũi, bạn cần thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Tiêm chủng: Cần tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho bò để tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm gây chảy nước mũi, như bệnh viêm phổi, bệnh viêm xoang, bệnh viêm mũi, bệnh viêm xoang mũi, ….và nhiều bệnh khác.
  • Vệ sinh chuồng trại: Giữ cho chuồng trại của bò sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, và có đủ ánh sáng. Thường xuyên lau chùi, khử trùng, và xử lý chất thải của bò để tránh sự phát triển của vi khuẩn, virus, nấm, và ký sinh trùng gây bệnh cho bò.
  • Chế độ nuôi dưỡng: Cung cấp cho bò đủ nước sạch, thức ăn chất lượng, giàu dinh dưỡng, và phù hợp với nhu cầu của bò. Tránh cho bò ăn các loại thức ăn bẩn, ôi thiu, hoặc có chứa chất độc hại.
  • Kiểm tra sức khỏe: Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của bò, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, hoặc chất lượng không khí. Cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường của bò, như sốt, ho, khò khè, khó thở, mất ăn, suy nhược, giảm sữa, hoặc tử vong. Cách ly và điều trị kịp thời cho bò bị bệnh để tránh lây lan cho bò khỏe.
  • Dùng thuốc của Mebipha điều trị bò bị chảy nước mũi. Công thức điều trị:
  • Tiêm ngay thuốc PARA C 15% để hạ sốt, tăng sức đề kháng cho bò kết hợp với BROMHEXINE INJ hỗ trợ giảm ho, long đờm, giảm sổ mũi, giảm dịch tiết đường hô hấp. Tiêm 3-5 ngày. 

Para C 15% – Hạ sốt nhanh, giảm đau, tăng sức đề kháng

Ceftri One LA – Đặc trị nhiễm trùng hô hấp

Bò chảy nước mũi bệnh tuy nhìn đơn giản nhưng tiềm ẩn của nhiều loại bệnh nguy hiểm, bà còn phải hết sức thận trọng. Nếu gặp những vấn đề trên bà con vẫn không biết xử lý ra sao hay gọi cho Mebipha theo hotline: 1900 571 527 để được Bác sĩ thú y tư vấn. Chúc bà con thành công!