Phát hiện trứng “bẩn” tại 40 quốc gia

Hãng thông tấn Đức DPA ngày 5-9 đưa tin, đến nay trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil được phát hiện tại 40 quốc gia, trong đó có đến 24 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Tuy nhiên, DPA không cung cấp nguồn của thông tin này.

trung-ban

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm kiểm tra thành phần của trứng gà. (Ảnh: Reuters)

 

Từ khi vụ bê bối trứng “bẩn” bùng phát, các hệ thống siêu thị tại châu Âu đã loại bỏ hàng triệu quả trứng nhiễm độc. Thậm chí, nhiều nhà quản lý quốc gia còn lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc trứng nhiễm độc đã được đưa vào chuỗi thực phẩm, chủ yếu thông qua các sản phẩm chế biến sẵn như bánh quy, bánh ngọt và món rau trộn.

 

DPA dẫn lời Người phát ngôn Ủy ban châu Âu xác nhận, các nước thành viên EU đều chịu ảnh hưởng của vụ bê bối, ngoại trừ Lithuania, Bồ Đào Nha, CH Síp và Croatia. Ngoài ra, có thể kể đến một số quốc gia liên quan đến vụ bê bối nhưng không thuộc EU như: Mỹ, Nga, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Cũng theo DPA, cùng ngày, các Bộ trưởng Nông nghiệp của EU sẽ tham dự cuộc họp tại Tallinn, Estonia để thảo luận về vụ bê bối trứng bẩn. Trang Eu2017 đưa tin, nội dung chính của nửa cuối cuộc họp là thảo luận về vụ việc trứng nhiễm fipronil gây ảnh hưởng đến một số nước thành viên EU.

 

“Sức khỏe của công dân EU là điều vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Chúng ta sẽ xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc và do đó chúng ta đã mời Ủy viên châu Âu về sức khỏe và an toàn thực phẩm Vytenis Andriukaitis đến để đưa ra cái nhìn tổng thể về tình hình hiện nay”, Bộ trưởng Các vấn đề nông thôn Estonia Tarmo Tamm nói.

 

Giới chức Hà Lan và Bỉ đã tìm ra nguồn cung cấp thuốc trừ sâu cho các trang trại chăn nuôi tại Hà Lan. Hai người Hà Lan điều hành công ty Chickfriend đã bị bắt trong tháng 8 vừa qua do bị tình nghi gây hại đến sức khỏe cộng đồng bằng việc cung cấp và sử dụng hóa chất fipronil trong các trang trại chăn nuôi gà lấy trứng.

adasdsad

_Nguồn: Reuters, Eu2017_