PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LIÊN CẦU KHUẨN TRÊN HEO

Bệnh liên cầu khuẩn trên heo là bệnh nguy hiểm xảy ra nhiều nơi trên thế giới và gây thiệt hại lớn về kinh tế. Bệnh thuộc nhóm B trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh có thể lây cho người và gây tử vong. Chính vì vậy người chăn nuôi cần phòng và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện bệnh.

Đặc điểm bệnh liên cầu khuẩn trên heo
Bệnh do Streptococcus suis gây ra, đây là một loại cầu khuẩn gram dương gây bệnh phổ biến trên động vật và người. Vi khuẩn thường khu trú ở đường hô hấp trên đặc biệt là xoang mũi và hạch amidan, đường ống sinh dục và tiêu hóa của heo khỏe mọi lứa tuổi. Đến hiện tại đã xác định được 35 serotype của S.suis, tuy nhiên S.suis serotype 2 gây bệnh và nhiễm phổ biến nhất trên người và heo. S.suis có thể tồn lại 3 tháng trong phân, trong bụi và sống 6 tuần trong xác chết động vật. Lợn con có thể bị lây nhiễm từ Lợn mẹ qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường máu. Đặc trưng của bệnh là gây viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm phổi, bại huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, xuất huyết ở da, gây sẩy thai và đột tử ở lợn.

Triệu chứng
Bệnh thường chủ yếu xảy ra trên heo con theo mẹ và heo sau cai sữa từ 3-22 tuần tuổi, mỗi lứa tuổi heo mắc bệnh ở các mức độ khác nhau. Đặc biệt giai đoạn dễ lây nhất là lúc cai sữa phối hợp do các yếu tố gây stress như vận chuyển, xáo trộn đàn, mật độ cao, chuồng không thông thoáng, heo đang mắc bệnh PRRS,…
Vi khuẩn khu trú ở vùng mũi hầu, hạch amidan bắt đầu xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn hay hạch lympho gây nhiễm trùng huyết, viêm khớp, nhiều dịch khớp và viêm phổi kèm theo xuất huyết, viêm màng não, xuất huyết não. Có các triệu chứng như xáo trộn vận động, liệt nhẹ, triệu chứng thần kinh, run rẩy trợn mắt, nghiêng đầu, lông dựng đứng, da mẩn đỏ và sốt.

Điều trị
Khi phát hiện biểu hiện của bệnh, cần phải nhanh chóng tách lọc heo bệnh và chuyển heo bệnh đến chuồng cách ly. Đảm bảo an toàn sinh học, cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ. Giữ ấm heo và giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo.
Hiện nay, phương pháp trị bệnh viêm cầu khuẩn trên heo phổ biến nhất chính là sử dụng phác đồ điều trị bằng kháng sinh CEFTRI ONE LA chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất trong 72 giờ (liều 1ml/15-20kg thể trọng), trong trường hợp heo bệnh nặng có thể tiêm nhắc lại sau 48 giờ. Kết hợp sử dụng kháng viêm, hạ sốt KETOFEN INJ với liều tiêm 1ml/15-20kg thể trọng và sử dụng liên tục 3-5 ngày. Bên cạnh đó, trại nuôi cần sử dụng phối hợp sản phẩm METOSAL 10% VIP nhằm chống stress, ổn định thần kinh, giúp heo nhanh phục hồi sau khi mắc bệnh, tiêm 1ml/15kg thể trọng, dùng liên tục 2-3 ngày.

Thuốc kháng sinh CEFTRI ONE LA của Công ty TNHH SX-TM Mebipha. CEFTRI ONE LA có dạng bào chế hỗn dịch tiêm có thời gian tác động kéo dài 72 giờ với thành phần là Ceftriaxone 10%. Ceftriaxone là kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporin thế hệ III, kháng các vi khuẩn gram âm, gram dương gây bệnh đường ruột và đường hô hấp trên heo như E.coli, Salmonella, Pasteurella, Pneumococcus, Streptococci, Staphylococci, Haemophilus, Actinobacillus, Enterobacter,… CEFTRI ONE LA có tác dụng tốt bằng đường tiêm. Sau khi tiêm, thuốc được thấm vào các mô và dịch khắp ở cơ thể bao gồm cả não và dịch não tủy sống, nhất là khi thú bị viêm màng não, đặc biệt là bệnh liên cầu khuẩn trên heo. Ceftriaxone đi qua nhau thai và vào tuyến sữa với hàm lượng thấp. Thuốc có hiệu quả điều trị đối với nhiều loại vi khuẩn đã kháng penicillin và các kháng sinh cephalosporin khác. Ngoài ra, trong thành phần của CEFTRI ONE LA, Mebipha bổ sung vào sản phẩm chất dẫn công nghệ nano, nhờ kích thước rất nhỏ giúp thuốc có khả năng hấp thụ nhanh và cao hơn, tăng khả năng đưa thuốc đến cơ quan đích, thời gian tác dụng kéo dài nên hiệu quả của thuốc được tăng lên rõ rệt, đồng thời giúp giảm tác dụng phụ của thuốc.


CEFTRI ONE LA rất hiệu quả trong điều trị bệnh liên cầu khuẩn trên heo và được dùng trong điều trị tiêu chảy do E.coli, Salmonella, tụ huyết trùng, viêm khớp, viêm não tủy, viêm đường tiết niệu, đau móng, sót nhau, hội chứng MMA, bệnh đóng dấu son, viêm da, mụn nhọt, ổ áp xe làm mủ, nhiễm trùng vết thương và sẩy thai. Bên cạnh đó CEFTRI ONE LA có hiệu quả tốt trong việc điều trị các bệnh kế phát của những bệnh do virus như heo tai xanh, dịch tả heo, circovirus type II, coronavirus,…Đặc biệt CEFTRI ONE LA sử dụng rất an toàn trên thú non nên rất phù hợp sử dụng cho heo con theo mẹ và sau cai sữa. Ở các thời điểm 3 ngày tuổi, 14 ngày tuổi và 2 ngày trước khi cai sữa, Mebipha khuyến cáo nên tiêm 1 mũi duy nhất cho heo con theo mẹ khỏe mạnh, điều này có hiệu quả rất tốt trong phòng bệnh viêm phổi do Mycoplasma và tiêu chảy, phù đầu do E.coli.

S.suis tồn tại lâu trong môi trường bên ngoài. Do đó cần phải áp dụng nghiêm ngặt biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi bao gồm quản lý và vệ sinh. Vệ sinh và phun xịt sát trùng chuồng trại thường xuyên định kỳ 1-2 lần/ tuần bằng dung dịch sát trùng MEBI-IODINE của Mebipha. S.suis dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn và tẩy rửa, các chất sát trùng thông thường diệt vi khuẩn trong 1 phút. Bên cạnh đó, người chăn nuôi nên thay đổi chế độ chăm sóc để hạn chế tối đa các tác nhân gây bệnh. Chuồng trại luôn khô ráo, thông thoáng và thực hiện cùng vào-cùng ra theo nhóm tuổi heo.

Trên thị trường chăn nuôi Việt Nam, CEFTRI ONE LA nằm trong top sản phẩm đạt hiệu quả cao và phổ biến rộng rãi, được hàng trăm ngàn nhà chăn nuôi trên toàn quốc tin dùng. Hiện nay sản phẩm không những đã có mặt hầu hết trong các tủ thuốc của nhiều đại lý thuốc thú y trên toàn quốc, mà đã xuất khẩu ra nhiều nước thế giới.
Tùy theo tình trạng bệnh mà cân nhắc liều dùng phù hợp theo chỉ định của cán bộ thú y.
Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.
Bộ phận nghiên cứu phát triển.
Công ty TNHH SX TM Mebipha.