KITASAMYCINE-GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT HIỆU QUẢ BỆNH HEN GÀ

Thời tiết thay đổi đột ngột kèm theo mưa rào là nguyên nhân chính gây nên các bệnh hô hấp trên gà, đặc biệt là bệnh hen gà (CRD). Khi gia cầm mắc các bệnh sẽ chậm lớn, giảm trọng lượng. Với gà đẻ thì tỷ lệ đẻ trứng sẽ giảm nhiều, thể trạng sẽ không hồi phục được. Nếu không điều trị kịp thời, CRD sẽ gây tổn thất lớn trong chăn nuôi.

          Nguyên nhân chính gây nên bệnh hen gà (CRD) do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum, vi khuẩn này tồn tại sẵn trong cơ thể gà, nên khi gà bị stress tác động thì vi khuẩn này sẽ phát tán và tấn công cơ thể gà. Mycoplasma gallisepticum bào mòn hệ thống lông rung hô hấp, mở đường cho các bệnh hô hấp khác tấn công, gây tình trạng bệnh trầm trọng và kéo dài hơn. Đặc biệt Mycoplasma gallisepticum  khi kết hợp với E.coli (CCRD) gây viêm túi khí, khiến gà khi bệnh sẽ khó thở nặng, tăng tỉ lệ chết.

            Một số triệu chứng khi gà bị mắc bệnh CRD như:

  •    Gà kém ăn, lông xơ xác, sút cân nhanh.
  •    Khó thở, vươn cổ để thở.
  •    Chảy nước mũi, sưng phù mắt, sưng đầu.
  •    Viêm khớp, sưng khớp..
  •    Giảm tỷ lệ đẻ.

 

Ảnh bệnh tích CRD

             Hiện tại, giải pháp hiệu quả nhất trị bệnh Hen gà CRD chính là áp dụng kháng sinh Kitasamycine. Đây là một kháng sinh kìm khuẩn thuộc nhóm Macrolide, có các đặc tính dược lý của nhóm Macrolide,  nó ức chế mạnh các vi khuẩn G(+) như Staphylococcus spp., Streptococcus spp., Clostridium spp., Bacillus anthrocis, Listeria monocytogenes và tác dụng mạnh mẽ đối với Mycoplasma, đặc biệt Mycoplasma gallisepticum.

            Ra đời từ năm 2016, sản phẩm KITASAMYCINE của công ty MEBIPHA luôn giữ hiệu quả nhất định trong việc điều trị bệnh hô hấp cho gia cầm, đặc biệt là các bệnh do Mycoplasma gây ra, trong đó nổi bật và gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi là bệnh hen gà (CRD – Chronic Respiratory Disease – Bệnh hô hấp mãn tính).

            Tác động mạnh mẽ đối với Mycoplasma, KITASAMYCINE là sự lựa chọn tốt nhất giúp phòng và điều trị hiệu quả bệnh CRD. Do hoạt chất chính Kitasamycine tartrate được hấp thu tốt đường tiêu hóa và tan tốt trong nước nên sản phẩm được bào chế dưới dạng bột pha nước, có mùi thơm dễ chịu và vị ngọt dễ uống. Khi gà bị bệnh, sử dụng KITASAMYCINE pha vào nước cho gà uống trong 5 – 7 ngày là khỏi bệnh. Nồng độ thuốc trong máu đạt đến đỉnh điểm sau 2 giờ uống, thuốc phân bố và thâm nhập mạnh mẽ đến các mô phổi, cho hiệu quả điều trị bệnh hô hấp trên gà. Đồng thời, thuốc có sự phối hợp với một số chất bổ trợ khác làm tăng hiệp lực, gia tăng sức mạnh điều trị các bệnh hô hấp.

Hiệu quả của KITASAMYCINE được kiểm chứng

trên hàng ngàn trại gia cầm trên toàn quốc

            Thực tế cho thấy, sử dụng KITASAMYCINE của MEBIPHA không làm giảm sản lượng trứng trên gà đẻ SAU ĐIỀU TRỊ nên sản phẩm được các trại chăn nuôi gà đẻ ưu tiên sử dụng để trị bệnh CRD.

            Ngoài điều trị tốt bệnh CRD do Mycoplasma gây ra trên gà thì sản phẩm KITASAMYCINE cũng nhận được những phản hồi tích cực khác từ người chăn nuôi như hiệu quả đối với các bệnh hô hấp khác trên gia cầm: bệnh tụ huyết trùng, khẹc vịt, sưng phù đầu; bệnh viêm ruột hoại tử, tiêu chảy phân trắng, phân xanh, nhiễm trùng huyết, viêm khớp và có tác dụng làm giảm tỉ lệ mắc bệnh cầu trùng.

          Tóm lại, sử dụng KITASAMYCINE không chỉ giúp đàn gà khỏi bệnh, mà còn khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, sản lượng trứng cũng tăng lên đáng kể sau khi khỏi bệnh, nâng cao năng suất và giảm thiểu tối đa những tổn thất cho người chăn nuôi.

         Tùy theo tình trạng bệnh mà KITASAMYCINE sẽ được cân nhắc liều dùng phù hợp theo chỉ định của cán bộ thú y. Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948810808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha.