Dấu hiệu nhận biết bệnh thương hàn và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thương hàn là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp trên gà và gây ra thiệt hại lớn nếu bà con chăn nuôi không biết cách phòng trị hiệu quả. Mặt dù bệnh đã được phát hiện từ lâu nhưng nhiều bà con chăn nuôi vẫn chưa nắm và hiểu về bệnh. Chính vì lẽ đó, Mebipha thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp cho bà con trang bị kiến thức về bệnh thương hàn và cách nhận biết triệu chứng bệnh trên gà.

Bệnh thương hàn là căn bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh thương hàn ở gà là một căn bệnh khá phổ biến và truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum gây nên, chúng tồn tại trong tự nhiên và khu vực chăn nuôi. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, từ gà mới nở, gà vài tuần tuổi cho đến khi gà trưởng thành. Bệnh xảy ra ở thể cấp tính ở gà con và thể mạn tính ở gà lớn.

Tốc độ bệnh lây lan rất nhanh chóng, thời gian ủ bệnh 3-4 ngày và thời gian phát bệnh có thể kéo dài cả tháng. Bệnh gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi nếu không được xử lý kịp thời. Những biểu hiện đầu nhận biết bệnh trên đàn gà là hiện tượng tiêu chảy, sụt cân và chất lượng cũng như sản lượng trứng sản xuất giảm một cách đột ngột.

Bệnh thương hàn ở gà

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thương hàn trên gà do vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum gây ra khi sức đề kháng của gà bị suy giảm hoặc do tác động bởi các yếu tố khác bên ngoài. Loài vi khuẩn này được tìm thấy trong môi trường tự nhiên, trong máu của động vật. Trong đó gà, gà tây, gà sao mẫn cảm với bệnh, các loài thủy cầm hay các loài chim hoang đều có thể mang mầm bệnh nhưng không có biểu hiện bệnh.

– Ở gà con bị bệnh vi khuẩn có trong máu, phủ tạng, tủy xương, túi lòng đỏ chưa tiêu.

– Ở gà lớn mầm bệnh có trong buồng trứng, dịch hoàn, các cơ quan có biểu hiện bệnh tích.

Bệnh có thể lây lan từ mẹ sang con và truyền giữa các con gà trong đàn. Vi khuẩn từ buồng trứng xâm nhập vào phôi hoặc từ lỗ huyệt lây lan qua vỏ trứng, rồi vào trong máy ấp trứng và truyền lây cho gà con. Quá trình lây truyền ngang có thể xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với cá thể bệnh hoặc gián tiếp thông qua tiếp xúc với thức ăn, nước uống, chất thải hay dụng cụ chăn nuôi mang mầm bệnh.

Nguyên nhân gà nhiễm thương hàn

Triệu chứng nhận biết gà bị bệnh thương hàn

Triệu chứng trên gà bị bệnh thương hàn tùy vào từng lứa tuổi gà mắc bệnh và độc lực của vi khuẩn gây ra. Thời gian gà ủ bệnh khoảng từ 3-4 ngày, với thể cấp tình thì tỷ lệ chết cao từ 70-100%.

Triệu chứng trên gà con

Gà con có thể bị nhiễm bệnh thương hàn trực tiếp nên trong quá trình ấp, nếu theo dõi có thể phát hiện đàn gà bị bệnh: Cuối ngày 18, khi chuyển gà từ máy ấp sang máy nở, dấu hiệu đầu tiên là gà mổ mỏ nhưng phôi chết nhiều. Phôi không chết thì gà con nở ra sẽ yếu ớt và còi cọc. Cuối ngày 21, gà con bị chết do quá yếu khi không đạp vỡ vỏ chui ra được.

Một số triệu chứng điển hình trên gà con mà bà con có thể quan sát rõ ràng: gà bị tiêu chảy, phân trắng xuất hiện chất nhầy. Quan sát sẽ thấy phân dính vào hậu môn, đóng cục.

Bệnh thương hàn có tỷ lệ chết cao với gà con ở hai thời điểm sau đây: từ ngày 5-7 sau khi nở, gà con chết do nở từ trứng đã bị nhiễm bệnh. Từ ngày 13-15 thì gà con chết do nhiễm bệnh từ máy ấp trứng.

Triệu chứng trên gà trưởng thành

Ở gà trưởng thành thì bệnh ở thể ẩn tính, gà bệnh thường có biểu hiện như tiêu chảy phân loãng màu xanh, khát nước, mào nhợt nhạt. Gà mái bị bệnh xoang bụng tích nước do viêm buồng trứng và viêm phúc mạc, bụng gà trễ xuống. Gà ốm yếu, giảm ăn, sụt cân. Với gà đẻ, tỷ lệ đẻ giảm rõ rệt.

Triệu chứng gà mắc thương hàn

Kết luận

Bệnh thương hàn mặc dù là một căn bệnh phổ biến nhưng bà con chăn nuôi gà vẫn phải luôn hết sức chú ý. Bệnh có tỷ lệ chết cao với gà con và gây thiệt hại lớn trong quá trình nuôi gà đẻ trứng. Vậy nên việc phát hiện sớm triệu chứng của bệnh và hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bà con tìm được hướng xử lý hiệu quả. Mebipha mong bài viết này có thể giúp ích cho bà con trong quá trình chăn nuôi gà của bản thân. Chúc bà con luôn thật nhiều sức khỏe và thành công trong lĩnh vực chăn nuôi.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha.