Cách ngăn ngừa và điều trị lợn bị hắt hơi hiệu quả nhất

Bà con có biết rằng lợn bị hắt hơi là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý ở lợn không? Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, lợn bị hắt hơi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và năng suất của đàn lợn. Vậy nguyên nhân của lợn bị hắt hơi là gì? Làm thế nào để phòng tránh và khắc phục hiệu quả? Hãy cùng Mebipha tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Lợn bị hắt hơi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi gặp những tác nhân kích thích hoặc dị ứng như bụi, mùi, phấn hoa, hóa chất, vi khuẩn, virus… Khi đó, lớp màng nhầy trong mũi và cổ họng của lợn sẽ gửi tín hiệu đến não, não sẽ kích hoạt phản xạ hắt hơi để loại bỏ tác nhân lạ ra khỏi khoang mũi. Quá trình hắt hơi chỉ xảy ra trong vài giây, nhưng có thể kéo theo những hạt nước nhỏ, chất nhầy và cả vi khuẩn, virus nếu có.

Lợn bị hắt hơi thường đi kèm với những triệu chứng khác như chảy nước mũi, ho, sốt, kém ăn, mệt mỏi, đau đầu, đau họng… Lợn bị hắt hơi có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý ở lợn như viêm đường hô hấp, cúm lợn, bệnh tai xanh, bệnh lở mồm long móng… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, lợn bị hắt hơi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và năng suất của đàn lợn, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Để khắc phục vấn đề lợn bị hắt hơi, bà con cần làm những việc sau:

Xác định nguyên nhân của lợn bị hắt hơi. Bà con có thể tham khảo các nguồn thông tin uy tín trên mạng hoặc hỏi ý kiến của các chuyên gia thú y để biết lợn bị hắt hơi do nguyên nhân nào. Nếu lợn bị hắt hơi do dị ứng, bà con cần loại bỏ nguồn gây dị ứng khỏi môi trường sống của lợn. Nếu lợn bị hắt hơi do nhiễm trùng, cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm, hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Có thể bổ sung thêm chế phẩm sinh học vào thức ăn cho lợn nhằm khống chế vi khuẩn gây bệnh trên đường hô hấp và tiêu hóa của lợn. 

– Khi lợn bị hắt hơi bổ sung ngay cho đàn lợn sản phẩm BROMHEXINE (bao gồm Paracetamol Bromhexin) giúp hạ sốt, long đờm, giảm ho, chống dị ứng, giảm triệu chứng hắt hơi, sổ mũi nhanh chóng. Kết hợp với bổ sung VITAMIN C (10%, 15% hoặc 30%) để tăng sức đề kháng cho đàn lợn. Trộn cho tổng đàn ăn liên tục trong 5-7 ngày.

Bromhexine – Giảm ho, giảm đau, hạ sốt

– Cải thiện điều kiện nuôi dưỡng của lợn. Cung cấp cho lợn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, vitamin nhằm tăng sức đề kháng cho lợn. Giữ chuồng trại mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Vệ sinh bên ngoài và bên trong chuồng trại thường xuyên để tránh sự phát triển của vi khuẩn, virus. 

– Tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lợn. Tiêm phòng cho lợn các loại vacxin phòng bệnh như vacxin cúm lợn, vacxin bệnh tai xanh, vacxin bệnh lở mồm long móng, … Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lợn để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và xử lý kịp thời.

Kết luận

Lợn bị hắt hơi là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý ở lợn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, lợn bị hắt hơi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và năng suất của đàn lợn. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần xác định nguyên nhân, cải thiện điều kiện nuôi dưỡng và tiêm phòng, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lợn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng lợn. 

Hiểu rõ hơn về các bệnh lý trên vật nuôi và hướng điều trị sao cho tiết kiệm và hiệu quả, nhà chăn nuôi liên hệ hotline: 1900 571 527 hoặc nhắn tin cho Mebipha để được tư vấn bởi Bác Sĩ Thú Y.

Tham khảo bài viết “Các bệnh thường gặp ở lợn” tại đây: https://mebipha.com/cac-benh-thuong-gap-o-lon/