Cách chữa gà bị khô chân hiệu quả tại nhà

Khô chân là bệnh thường gặp ở gà con trong giai đoạn úm, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp sẽ lây lan ra cả đàn. Khi gà bị khô chân sẽ phát triển kém, chậm lớn. Tỉ lệ chết từ 5 – 30%, ảnh hưởng lớn đến năng suất kinh tế của người chăn nuôi.

Nguyên nhân gà bị khô chân

Bệnh khô chân ở gà thường xảy ra vào 2 giai đoạn phát triển của gà là giai đoạn mới nở từ 2-15 ngày tuổi và khi gà đang có có trọng lượng trên 1kg. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gà bị khô chân là do cơ thể mất nước và sẽ có từng nguyên nhân cụ thể ở các giai đoạn khác nhau.

Đối với gà con mới nở thì vài ngày đầu đời thường rất ít khi bị bệnh, nhưng vẫn có nhiều nguyên nhân khác nhau

dẫn tới gà bị khô chân. Một số nguyên nhân như:

– Do sai sót trong kỹ thuật ấp trứng dẫn đến gà con nở không đều.

– Trong quá trình vận chuyển gà con từ trại giống về chuồng nuôi úm không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

– Mật độ nuôi úm quá cao, nhiệt độ môi trường và bên trong chuồng úm cao dẫn đến tình trạng mất nước.

  • Thức ăn không đủ dinh dưỡng và thiếu máng uống.
  • Không sử dụng thuốc úm chuyên dụng, gà dễ bị tiêu chảy, thương hàn, bệnh lỵ, bệnh di truyền từ phôi.

– Môi trường úm gà không đảm bảo vệ sinh dẫn đến dễ phát sinh mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe gà con.

Gà con bị khô chân

 

Trường hợp gà trên 1kg thì nguyên nhân gà bị khô chân có thể đến từ:

– Thiếu nước, không được cung cấp đủ nước hoặc cơ thể gà mất nước.

– Kỹ thuật cho gà ăn không hợp lý khiến cho gà bị thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.

– Gà ăn quá nhiều chất xơ, có hiện tượng bị bội thực thức ăn, nước uống hoặc bị nghẽn đường ruột, nấm diều… cũng sẽ có thể dẫn đến tình trạng bị khô chân.

– Khô chân có thể là triệu chứng của các bệnh như: thương hàn, bạch lỵ, tụ huyết trùng, Newcastle,..

Gà lớn bị khô chân

Biểu hiện gà bị khô chân

Dấu hiệu đầu tiên và được xem là khá rõ rệt nhất là lông của gà bị xù lên, gà có dấu hiệu mệt mỏi, ủ rủ, không thích di chuyển, mắt lim dim và thường xuyên đứng một chỗ nhìn liên tục.

Dấu hiệu thứ 2 là gà giảm ăn từ từ và sẽ bỏ hẳn ăn, sau đó là nằm nhiều chỗ khác nhau và không di chuyển. Gà hay đứng yên một chỗ, 2 mắt không được linh hoạt, thường xuyên nhắm lại. Gà tiêu chảy phân trắng.

Chân gà bị khô, sau đó teo tóp dần và về lâu dài sẽ bị co quắp lại, gà khó vận động dẫn tới lườn bị teo lại, kèm theo triệu chứng xệ cánh.

Khi có sự kết hợp nhiều biểu hiện như thở khò khè, lông bụng bết dính bẩn, đi ngoài phân trắng nhớt, hậu môn dính bết phân,… thì có thể gà đang mắc phải một số bệnh khác như: thương hàn, ỉa chảy, gà rù… Lúc này, cần điều trị kịp thời theo tình trạng bệnh.

Gà bị khô chân

Điều trị

Khi gà bị khô chân nhưng chưa nhận biết được nguyên nhân mắc bệnh hoặc đang trong giai đoạn đầu, bà con áp dụng các biện pháp chữa trị nhanh nhất:

Đối với gà con:

Cách li riêng những con có biểu hiện khô chân để tiện cho việc theo dõi, điều trị, phòng trừ trường hợp lây lan sang cả đàn.

Duy trì nhiệt độ úm thích hợp, kiểm tra những biểu hiện hàng ngày của gà trong chuồng úm, tránh tình trạng quá nhiệt. Duy trì khoảng 60 – 100 con gà/ bóng tùy theo mùa, bóng đen treo cách cách mặt đất từ 50 – 60cm.

Không nên úm gà với mật độ quá cao, đồng thời thay đổi diện tích úm theo từng ngày tuổi phát triển của gà con. Với một quây úm 6m2, bà con nên úm khoảng 350 con gà vào mùa hè và 400 con gà con vào mùa đông.

Treo máng uống đúng cách, đủ số lượng, thường thì với 400 con gà con sẽ cần 6 bình uống 2 – 4 lít nước.

Thức ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, cung cấp đủ chất đạm

Đối với gà mới nở trong giai đoạn này cần hỗ trợ thêm các Vitamin và khoáng chất giúp gà phát triển, tiêu lòng đỏ, tránh các bệnh đường ruột, đây được coi là trong nguyên nhân chính làm gà khô chân. Sản phẩm IMMUNO ONES được sử dụng hiệu quả trong giai đoạn này.

Đối với gà trưởng thành:

Khi gà bị khô chân đang trong giai đoạn đầu, ta có thể thực hiện áp dụng các biện pháp chữa trị nhanh nhất:

– Cách ly riêng những con bị bệnh và tổng vệ sinh chuồng trại, chất độn cũ và khử trùng nơi chăn nuôi.

– Đảm bảo mật độ và nhiệt độ nuôi gà thích hợp như ở gà con

– Đảm bảo thức ăn, chất dinh dưỡng và nước uống hằng ngày cho gà.

– Bổ sung thêm cho gà chất dinh dưỡng và các khoáng chất. Việc chân bị khô có thể tình trạng gà bị nóng hay sốt vì vậy hãy bổ sung thêm Vitamin C cho gà.

Đối với trường hợp gà bị khô chân do mắc các bệnh như: thương hàn, bạch lỵ, tụ huyết trùng, Newcastle,..thì cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh khác nhau.

Phòng bệnh

Để phòng bệnh khô chân gà thì bà con chăn nuôi cần thực hiện tốt 3 khâu là thức ăn sạch, nước uống sạch và chăn nuôi sạch. Thực hiện tiêm phòng bệnh bằng vaccine theo tuổi, liều lượng, đúng yêu cầu kỹ thuật. Cho gà ăn thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, số lượng, không bị ôi thiu ẩm mốc, không nhiễm bệnh…

Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, sát trùng thường xuyên chuồng trại không những giúp phòng ngừa bệnh khô chân ở gà mà còn phòng nhiều loại bệnh khác. Theo dõi đàn gà và sử dụng phương pháp cách ly khi gà mang triệu chứng bệnh lý. Duy trì nhiệt độ úm gà phù hợp: Ngày đầu 370C, những ngày sau giảm mỗi ngày 10C. Trong 14 -21 ngày tiếp theo thì tùy vào nhiệt độ môi trường mà điều chỉnh cho phù hợp.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha.