Các triệu chứng ở gà do thiếu vitamin

Khi gà thiếu vitamin không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, tuy nhiên về lâu dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng thịt, cân nặng và khả năng sinh sản của chúng. Điều này gây ảnh hưởng khá lớn với người chăn nuôi, gây giảm năng suất chăn nuôi. Vì thế, bà con cần tìm hiểu các triệu chứng ở gà do thiếu vitamin để ngăn ngừa và phòng tránh.

Các dấu hiệu nhận biết gà thiếu vitamin

Vitamin là yếu tố cần thiết cho các quá trình trao đổi chất trong cơ thể sống và có phần quyết định sự sinh trưởng, sinh sản và tính kháng bệnh của gà cùng nhiều loại gia cầm khác. Khi gà thiếu vitamin thường sẽ xuất hiện các triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, khiến người chăn nuôi khó phát hiện.

Thiếu Vitamin A

Vitamin A tham gia trực tiếp vào quá trình điều hòa trao đổi protein, lipid và glucid, cần thiết cho hoạt động bình thường của tuyến giáp. Biểu hiện của bệnh thiếu vitamin A là gà chậm lớn, chân đi run rẩy và mào gà khô, nhợt nhạt. Nếu để thiếu vitamin A lâu ngày thì chúng còn dễ mắc bệnh đường hô hấp, bệnh nhiễm trùng.

Thiếu Vitamin D

Như ta đã biết, thiếu vitamin D chính là nguyên nhân gây ra các bệnh còi xương ở gà. Điều này còn khiến xương dễ gãy, vỏ trứng mỏng, lòng trắng trứng loãng và ảnh hưởng đến tỷ lệ nở khi ấp.

Thiếu Vitamin E

Vitamin E giúp ngăn cản quá trình oxy hóa và tăng cường sự hấp thu các vitamin A và D. Khi gà thiếu vitamin E thì sẽ gặp tình trạng bị nghẹo đầu, mất thăng bằng, đi đứng loạng choạng, hoại tử cơ trắng vùng cơ ức và cơ đùi. Ngoài ra vào mùa sinh sản của gà còn gây giảm tỷ lệ thụ tinh và sản lượng trứng.

Thiếu Vitamin B1

Đây là một trong các chất rất cần thiết đối với gia cầm. Khi gà thiếu vitamin B1 sẽ dẫn đến triệu đi đứng khó khăn, phù nề do tích nước dưới da nhiều, nhu động ruột kém và tiêu hóa kém. Nếu để khi bệnh càng nặng có thể gây co giật và chết ở gà.

Thiếu Vitamin B2

Khi thiếu vitamin B2 thì già sẽ bị còi cọc, chậm lớn, lông không mượt, viêm quanh khóe mắt khiến mắt mờ khó khăn. Gà còn bị giảm tỷ lệ ấp nở, phôi chết nhiều ở ngày ấp thứ 12 – 18. Từ đó gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động chăn nuôi gà lấy con giống.

Ngoài ra thì thiếu vitamin K làm máu đông chậm, xuất huyết trong cơ, thiếu vitamin B5 làm gà bị viêm da, thiếu vitamin B6 làm giảm sản lượng trứng,…

Gà bị tật do thiếu vitamin

Nên bổ sung vitamin cho gà như thế nào?

Tuy chiếm một hàm lượng nhỏ nhưng các chất vitamin lại có vai trò khá quan trọng đối với sự phát triển của gà. Các chất này không chỉ tham gia chuyển hóa các chất cần thiết mà còn bổ trợ hoạt động lẫn nhau. Do đó, việc chỉ bổ sung một hay một số vitamin sẽ không giúp ổn định phát triển và sinh trưởng mà ta cần bổ sung đầy đủ các vitamin cần thiết thường xuyên.

Có nhiều cách để bổ sung loại chất dinh dưỡng này cho vật nuôi. Một trong số đó là phương pháp bổ sung vitamin bằng cách sử dụng thức ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Người chăn nuôi cần tìm hiểu kỹ các thành phần dinh dưỡng bên trong thức ăn cũng như bảo quản đúng cách trong quá trình sử dụng. 

Bên cạnh việc đảm bảo thức ăn chứa đủ dinh dưỡng, bạn cũng có thể chữa các bệnh ở gà do thiếu vitamin bằng cách sử dụng thuốc đặc trị bổ sung các chất dinh dưỡng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc cung cấp vitamin hỗn hợp mà chủ đàn có thể dễ dàng sử dụng bằng cách trộn vào thức ăn hay nước uống hàng ngày của vật nuôi. Nếu chưa biết thương hiệu nào thì có thể lựa chọn Mebipha – một trong các thương hiệu uy tín được nhiều khách hàng tin dùng.

Một số lưu ý khi bổ sung vitamin cho gà

Sử dụng đúng liều lượng

Ở mỗi lứa tuổi hay cân nặng khác nhau thì gà sẽ có nhu cầu về lượng vitamin khác nhau. Do vậy người chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo về liều lượng hay cách sử dụng để đảm bảo thuốc phát huy hết tác dụng, tránh gây phản tác dụng của thuốc.

Đảm bảo không có sự kháng thuốc

Khi phối hợp sử dụng nhiều loại thuốc bổ sung vitamin khác nhau cho gà, cần đảm bảo không có sự đối kháng hay triệt tiêu hiệu quả của nhau giữa các loại vitamin này. Theo lời của các chuyên gia, bạn nên sử dụng những loại thuốc có cùng cơ chế để giữ được hiệu quả của chúng.

Giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh và thức ăn

Bên cạnh việc sử dụng thức ăn hay thuốc bổ sung dinh dưỡng cho gà thì việc vệ sinh chuồng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Luôn giữ khu vực chứa thức ăn, nước uống sạch sẽ để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị mất hay vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn.