Bệnh nấm phổi ở gà

Bệnh nấm phổi ở gà là một trong những căn bệnh có tỷ lệ chết rất cao trong giai đoạn gia cầm úm. Tốc độ phát triển của nấm trong cơ thể gia cầm tương đối nhanh, nếu không được điều trị và phát hiện kịp thời sẽ gây tổn thất lớn. Chính vì thế mà bà con chăn nuôi không được lơ là trong việc phát hiện bệnh nấm phổi ở gà và phác đồ điều trị.

Bệnh nấm phổi ở gà

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân bệnh là do nấm Aspergillus Fumigatus, Mucoraceae. Loại nấm này gây bệnh trên gia cầm, chim các loại và trong đó vịt, ngan và ngỗng mẫn cảm nhất. Khi chuồng trại kém thông thoáng, độ ẩm cao là điều kiện thích hợp để bệnh phát sinh.

 

Khi gia cầm hít bào tử nấm có trong môi trường chăn nuôi như trong không khí, máy ấp, máy nở, chất độn chuồng; bào tử nấm phát triển thành ổ nấm. Trong quá trình phát triển sẽ tạo những hạt màu trắng xám hay màu vàng ở phổi hoặc thành các túi khí. Điều này phá hoại mô bào, gây ảnh hưởng hô hấp và nấm tiết ra độc tố gây nhiễm độc huyết, gây trúng độc toàn thân và chết. Gia cầm nuôi nhốt theo phương pháp chăn nuôi tập trung thì bệnh thường nặng hơn nuôi chăn thả.

Nấm Aspergillus Fumigatu gây bệnh nấm phổi ở gà

Bệnh nấm phổi ở gà có nguy hiểm không?

Bệnh thường xảy ra quá cấp tính hoặc cấp tính đối với gia cầm con. Gia cầm 5 ngày tuổi đã có thể phát bệnh do hít bào tử nấm từ máy ấp, máy nở, thông thường bệnh xảy ra ở 2-4 tuần tuổi, tỷ lệ chết có thể đến 80%.

Lúc đầu, gia cầm chết đột ngột, thể trạng bình thường, sau đó một số có biểu hiện như kém ăn, thở khó, nhịp thở tăng, khi bắt gia cầm lên thấy rõ tiếng thở lách tách từ phổi.

Gia cầm khô chân, khô mỏ, tiêu chảy, một số con có triệu chứng co giật (do độc tố nấm ảnh hưởng đến thần kinh); gia cầm gầy dần và chết.

Triệu chứng của gà mắc bệnh

Thời gian nung bệnh 3 – 10 ngày, thường xảy ra quá cấp tính hoặc cấp tính đối với gia cầm con 1 – 3 tuần tuổi, tỷ lệ chết 50 – 80%. Thể mãn tính thường thấy ở gà lớn, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết thấp hơn.

Thể cấp tính: Lúc đầu gia cầm có triệu chứng như: Uể oải, lim dim, thường đứng riêng hay nằm một chỗ, con vật khó thở, chán ăn, khát nước, ngáp, nhịp thở nhanh, khi bắt gia cầm lên thấy rõ tiếng thở lách tách từ phổi. Gia cầm gầy đi nhanh chóng, khô mỏ, tiêu chảy ở giai đoạn sau, khô chân, từ mắt và mũi chảy ra chất dịch nhầy trông giống như huyết thanh. Gà sẽ dần kiệt sức và chết, trước khi chết có co giật do trúng độc (do độc tố nấm ảnh hưởng đến thần kinh). Tỷ lệ chết bắt đầu từ ngày tuổi thứ 5, đỉnh cao lúc 15 ngày tuổi, những con nhiễm nặng chết trong vòng 24 giờ.

Thể mãn tính: bệnh nhẹ ít chết, thở khó kéo dài, ốm yếu, mào yếm nhợt nhạt, có thể chết do ngộ độc.

Tiêm vaccine cho gà

Phác đồ điều trị

Trước hết bà con chăn nuôi cần cắt đứt nguồn bệnh và tìm ra nguyên nhân gây bệnh cho đàn gia cầm của mình. Nếu nấm trong chất độn chuồng thì phải thay ngay chất độn chuồng mới, đảm bảo khô, sạch, không nấm mốc.

Cần thực hiện loại những gia cầm mắc bệnh nặng vì điều trị không thành công.

Tách riêng những con có biểu hiện khó thở ra một ô để điều trị tích cực và chăm sóc riêng.

Không dùng các kháng sinh có nguồn gốc từ nấm, dùng NYSTATIN trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống với liều 1g/5kg thể trọng trong 2-3 ngày.

Tăng cường vitamin A trong quá trình điều trị. Kết hợp bổ sung vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho gia cầm. Cùng đó, cần cải thiện môi trường chăn nuôi, tăng thông thoáng và vệ sinh là điều quan trọng, giúp gia cầm nhanh hồi phục.

Cách phòng bệnh hiệu quả

Ngoài vấn đề dinh dưỡng như cung cấp thức ăn tốt, đầy đủ dinh dưỡng cho gia cầm, cần chú ý đến các vấn đề về vệ sinh thú y như: Thường xuyên vệ sinh, định kỳ khử trùng môi trường khu ấp, nở, chuồng nuôi, các dụng cụ, thiết bị chăn nuôi, đặc biệt mùa mưa ẩm, không để nấm mốc phát triển; Các chất độn chuồng phải được xử lý bằng hóa chất, sát trùng trước khi đưa vào trại.

Thay ổ rơm hay chất độn chuồng thường xuyên, chuồng phải khô ráo, không ẩm ướt, thức ăn không dùng thức ăn cũ, lâu ngày.

Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, gia cầm khỏe mạnh sẽ hạn chế mắc bệnh.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha