Vệ sinh tai cho cún – Đừng xem nhẹ.

Tại sao phải vệ sinh tai cho cún?

Đôi tai sạch sẽ không chỉ quan trọng đối với việc điều trị thành công các bệnh nhiễm trùng tai mà nó còn có thể giúp phòng tránh được các bệnh truyền nhiễn thông thường khác. Ngoài ra, một đôi tai sạch sẽ, giúp cún nhà bạn có được một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn nhiều.

Một số giống có đôi tai dài, dễ nhiễm bẩn hay những giống hoạt động nhiều, thậm chí có thể bơi lội…có nguy cơ nhiễm trùng tai cao – như Spaniels và Labrador Retriever – sẽ cần duy trì thói quen vệ sinh tai thường xuyên hơn so với những giống khác, tùy thuộc vào lượng ráy tai được sinh ra.

 

ve sinh doi tai cho cun 1

Đôi tai bẩn có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng

 

Mẹo nhỏ mách bạn

Vệ sinh sạch sẽ đôi tai cho cún cưng nghe có vẻ như một nhiệm vụ khó khăn nhất là với những chú cún hiếu động, nghịch ngợm…nhưng thực tế nó thực sự phức tạp như bạn nghĩ hay không? Sau đây là một số mẹo giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mang lại cho cún yêu 1 đôi tai sạch sẽ, thoải mái:

– Nếu có thể hãy đưa cún yêu của bạn đến phòng khám để các bác sỹ thú y giúp bạn vệ sinh tai cho cún được yên tâm hơn.

– Hãy làm chúng thích thú bằng các động tác massage, xoa bóp nhẹ nhàng xung quanh vùng tai khoảng 1 phút trước khi bạn vệ sinh tai cho cún. Chắc chắn cún sẽ cảm thấy khoan khoái và ngoan ngoãn nằm im cho bạn tha hồ “hành động”.

 

ve sinh doi tai cho cun 2

Vệ sinh tai nhẹ nhàng, đúng cách (ảnh internet)

 

– Hãy để cún yêu của bạn lắc đầu thật mạnh (bạn có thể dùng sợi tóc hay cọng cỏ khô ngoáy nhẹ vào tai của cún  chúng sẽ cảm thấy hơi khó chịu và lắc lắc đầu như bạn muốn) để tống các chất bẩn thô, khô, bụi…ra ngoài trước, sau đó mới nhẹ nhàng lau sạch và vệ sinh lại. Lưu ý: hãy kiểm soát để cún làm việc này ở ngoài sân, hay những chỗ dễ dàng lau dọn sạch sẽ.

– Sử dụng khăn giấy hoặc một ít bông mềm mại cuộn nhẹ chúng vào với nhau rồi nhẹ nhàng lau sạch và lấy các chất bẩn còn lại trong ống tai ra ngoài. Cứ như vậy lặp lại cho đến khi bông hoặc giấy sau khi lau có độ sạch như bạn mong muốn thì dừng lại.

– Không bao giờ cho bất cứ vật gì vào sâu trong ống tai. Có thể bạn nhìn thấy bác sỹ thú y sử dụng miếng gạc bằng bông để làm sạch tai nhưng đừng dại dột học theo và làm như vậy ở nhà, nếu bạn không muốn cún yêu có thể bị thủng màng nhĩ.

 

ve sinh doi tai cho cun 3

Một cách vệ sinh tai rất độc đáo (ảnh internet)

 

Một số lưu ý

Nếu chú cún của bạn đang bị nhiễm trùng tai, hãy vệ sinh tai thường xuyên cho nó theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y, và sau đó hãy dùng bất kỳ loại thuốc nào theo quy định.

Để giúp tai luôn sạch sẽ và khỏe mạnh, hãy chắc chắn giữ cho chúng luôn được khô ráo. Tai ướt là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm men, vì vậy luôn luôn sử dụng một phương pháp làm khô (bạn có thể tham khảo 1 số cách làm khô tai cho cún trong bài viết bạn đã tắm cho cún đúng cách chưa?) sau khi cún cưng của bạn tắm hoặc ngâm mình trong nước, đặc biệt là nếu nó có đôi tai thấp và phải mất một chút thời gian mới khô ráo được.

 

ve sinh doi tai cho cun 4

Những chú cún có đôi tai sạch sẽ luôn vui vẻ hơn (ảnh internet)

 

Điều quan trọng nhất khi làm khô hay làm sạch tai cho cún là bạn phải nhẹ nhàng. Nếu đau, cún của bạn sẽ sợ và bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc vệ sinh cho nó 1 cách vui vẻ như mong muốn.

Nếu bạn thấy những thao tác của mình gây đau đớn cho cún, hãy dừng việc làm đó lại ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sỹ thú y để nhận được những lời khuyên hữu ích hay yêu cầu thăm khám kỹ cho cún trong lần khám bệnh tiếp theo.

Như vậy, Hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh tai thôi thì chưa đủ. Bạn còn phải biết cách làm thế nào để thực hiện việc đó một cách dễ dàng nhất cho bạn và thoải mái, an toàn nhất cho cún yêu của bạn. Khi đó, bạn sẽ có những trải nghiệm rất vui vẻ với cún giống như bạn đang chăm sóc một em bé đáng yêu vậy.

Nguồn: Viet Dvm