Truy xuất nguồn gốc thịt gà và trứng vịt

Sau một tháng thực hiện truy xuất nguồn gốc trứng gà và trước đó đã thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo, dự kiến hôm nay, ngày 3-10-2017, thịt gà và trứng vịt tiêu thụ trên thị trường TP Hồ Chí Minh cũng sẽ được truy xuất nguồn gốc.

 

Mấy ngày gần đây, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khảo sát thực tế một số trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia cầm tại các tỉnh Ðồng Tháp, Long An và Ðồng Nai nhằm thực hiện Ðề án truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm. Kết quả khảo sát cho thấy, các trang trại chăn nuôi vịt, cơ sở giết mổ gia cầm đã hoàn tất các công đoạn truy xuất nguồn gốc để cung cấp cho thị trường.

 

truy-xuat-nguon-goc-trung

 

Ðại diện Sở Công thương TP Hồ Chí Minh kiểm tra thực tế một trang trại nuôi vịt đẻ trứng tham gia Ðề án truy xuất nguồn gốc.

 

Tại trang trại nuôi vịt Út Mới ở huyện Tháp Mười, tỉnh Ðồng Tháp, đoàn khảo sát ghi nhận, vịt con được nuôi thả đồng để lớn tự nhiên, đến khi bắt đầu đẻ trứng (4 đến 5 tháng tuổi) sẽ bắt thả vào chuồng có thiết kế giống tự nhiên để nuôi lấy trứng. Ðại diện trang trại Út Mới cho biết, hiện tổng đàn vịt của trang trại khoảng 60 nghìn con và cung cấp khoảng 5.000 quả trứng mỗi ngày cho các siêu thị tại TP Hồ Chí Minh. Việc tổ chức các công đoạn truy xuất nguồn gốc đã được trang trại thực hiện từ hai tháng trước đây.

 

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Ngọc Hòa đánh giá, nguồn trứng vịt được khai thác từ các trang trại theo mô hình nuôi trên cạn giúp người chăn nuôi kiểm soát được nguồn gốc. Sau khi đập nhiều quả trứng vịt để kiểm tra ngẫu nhiên, nhìn qua lòng đỏ cho thấy chất lượng trứng vịt nuôi tập trung trong chuồng đạt tiêu chuẩn. Cách nuôi này tuy còn khá mới so với tập quán chăn nuôi vịt đàn lâu nay của người dân, nhưng dễ quản lý và đạt hiệu quả cao.

 

Ông Nguyễn Hữu Trí, đại diện Công ty San Hà (Long An) cho biết, nhà máy đã áp dụng chương trình truy xuất nguồn gốc đối với thịt gà từ một tháng nay, đến thời điểm ngày 3-10, công ty có thể cung ứng cho thị trường với số lượng hơn 15 nghìn sản phẩm thịt gà mỗi ngày có đầy đủ thông tin về con giống, trại nuôi, thời gian nuôi, thức ăn, lịch tiêm phòng, thời điểm giết mổ.

 

Thông tin từ Sở Công thương cho biết, từ hôm nay sẽ bắt đầu truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm tại chợ Bến Thành và Co.opmart Nhiêu Lộc. Hiện, nhiều trang trại gà giống, gà lấy thịt, gà lấy trứng, cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm, cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm và gần 1.750 điểm bán thịt gia cầm, trứng gia cầm tham gia Ðề án truy xuất nguồn gốc trứng và thịt gia cầm trên địa bàn thành phố đã hoàn tất mọi khâu chuẩn bị.

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, việc truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm so với truy xuất nguồn gốc thịt heo thuận lợi, đơn giản hơn do gà vịt được nuôi, giết mổ tập trung. Trong chuỗi truy xuất nguồn gốc thịt gà, đơn vị giết mổ sẽ làm nhiệm vụ dán tem truy xuất lên từng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Ðể Ðề án truy xuất nguồn gốc thịt gà và trứng vịt hiệu quả, tại mỗi điểm bán, Sở Công thương yêu cầu các siêu thị có thông tin rõ ràng, có bảng thông báo hướng dẫn và tập huấn cho nhân viên đứng bán giải thích cho khách hàng nắm bắt đầy đủ thông tin về thực phẩm có truy xuất nguồn gốc.

 

Ðại diện một siêu thị tại khu vực quận 1 cho biết, trứng vịt, thịt gà có truy xuất nguồn gốc không tăng giá bán, điều này sẽ kích thích được sức mua khi mọi thông tin về nguồn gốc đều được trích xuất dễ dàng bằng điện thoại thông minh qua phần mềm mà nhiều người tiêu dùng đã quen kiểm tra khi mua hàng.

 

_Nguồn: Báo Nhân Dân_