TPHCM: Đến lượt trứng gà được dán tem

Thông qua các đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo và thịt, trứng gia cầm, TP HCM từng bước kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn, tăng tiện ích cho người dân.

 

Từ sáng 31-8, trứng gà được dán tem truy xuất nguồn gốc đã có mặt tại các điểm bán hàng bình ổn và nhiều điểm phân phối sỉ/lẻ trên địa bàn TP HCM với giá bằng trứng bình ổn. Như vậy, TP HCM đã chính thức mở rộng áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm khác, ngoài thịt heo.

Từ ngày 1-9, trứng gà tiêu thụ trên địa bàn TP HCM được kiểm soát chặt chẽ từ con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng đến cơ sở xử lý/đóng gói… Người tiêu dùng có thể đọc được tất cả thông tin này chỉ bằng một cái chạm tay trên điện thoại thông minh.

Người tiêu dùng sẽ truy xuất được nguồn gốc trứng gà mình sử dụng

Để chuẩn bị cho trứng gà dán tem truy xuất ra thị trường, các doanh nghiệp (DN) đã tích cực hợp tác tham gia đề án. Trong 2 ngày 30 và 31-8, đoàn kiểm tra do Sở Công Thương TP HCM chủ trì đã khảo sát một số đơn vị để nắm tình hình và triển khai các khâu thực hiện.

 

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết theo kế hoạch, TP sẽ áp dụng truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm từ ngày 1-9. Tuy nhiên, để bảo đảm việc thực hiện mang lại hiệu quả cao nhất, TP HCM ưu tiên truy xuất nguồn gốc mặt hàng trứng trước, thịt gia cầm sẽ lùi lại thực hiện từ ngày 1-10. Đến nay, Sở Công Thương đã nhận được hồ sơ đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm của hơn 20 DN tại TP HCM và các tỉnh. Hơn 1.749 điểm bán thịt, trứng gia cầm trên địa bàn TP HCM đã đăng ký tham gia đề án. Sở vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký tham gia đề án.

 

Theo ông Hòa, so với thịt heo, việc truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm thuận lợi và đơn giản hơn. Bởi lẽ, gia cầm được nuôi, giết mổ tập trung tại các DN lớn đã và đang thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc truy xuất sẽ thực hiện theo từng lô thịt, trứng chứ không theo từng con như heo.

_Nguồn: Báo Người Lao Động_