Tôm hùm chết hàng loạt, ước thiệt hại hơn 30 tỷ đồng

Do mưa lớn, lũ tràn về làm ngọt hóa vùng nuôi tôm hùm tại đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), người nuôi không kịp di chuyển lồng bè đã gây sốc làm tôm hùm nuôi chết hàng loạt.

16-04-13_py-tom-hum-chet

Ông Nguyễn Minh Phát, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Phú Yên, xác nhận: Do nước lũ làm ngọt hóa vùng nuôi tôm hùm lồng tại đầm Cù Mông (TX Sông Cầu, Phú Yên) khiến tôm hùm chết hàng loạt. Vùng nuôi bị thiệt hại nghiêm trọng nhất là ở 2 thôn Hòa Lợi và Hòa Thạnh thuộc xã Xuân Cảnh (TX Sông Cầu).

Trong đó, riêng thôn Hòa Lợi có 230 hộ nuôi có tôm hùm bị chết, lượng tôm chết khoảng 275.000 con, ước thiệt hại hơn 30 tỷ đồng. Tôm nuôi ở đây đã được từ 8 tháng đến 1 năm tuổi, làm nhiều người trắng tay, thua lỗ từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Hiện tượng tôm chết xuất hiện từ tối 3/11, khi phát hiện tôm chết bà con không kịp trở tay.

Điều đáng lo ngại là tôm hùm chết vẫn chưa dừng lại, trong khi mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, khả năng thiệt hại cho người nuôi tôm là rất lớn. Theo ông Nguyễn Minh Phát, khi vùng nước nuôi đã bị ngọt hóa thì “bó tay” trong chuyện khắc phục. Hiện nay, chỉ còn mỗi cách cứu vãn duy nhất là chọn những con tôm còn khỏe, di dời chúng về vùng biển có độ mặn cao hơn thì mới có thể vớt vát được….

Nguồn: Thung Sắc (Nông nghiệp Việt Nam)