Tại sao heo bị táo bón? Điều trị như nào?

Ngoài tình trạng heo bị tiêu chảy thì tình trạng heo bị táo bón cũng là điều mà bà con chăn nuôi nên quan tâm. Bởi đây có thể là biểu hiện của một số căn bệnh nhiễm khuẩn hoặc quá trình chăn nuôi chưa hợp lý. Heo bị táo bón thường dẫn đến tình trạng heo bỏ ăn, kém ăn và chậm tăng cân. Dưới đây là nguyên nhân heo bị táo bón và cách điều trị mà bà con cần nắm bắt.

Chăn nuôi heo

Nguyên nhân heo bị táo bón

Tình trạng heo bị táo bón liên quan đến bệnh về đường tiêu hóa và gặp ở mọi lứa tuổi của heo. Bệnh gây ra rối loạn tiêu hóa, làm giảm sức đề kháng và tạo điều kiện cho những căn bệnh khác kế phát. Heo bị táo bón đến từ 3 nguyên nhân cụ thể sau:

Do nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân hàng đầu làm cho heo bị táo bón. Khi một số bệnh như dịch tả mãn tính, tụ huyết trùng mãn tính… hoặc do nhiễm trùng khác làm heo sốt cao, nhu động ruột giảm, gây táo bón.

Heo bị táo bón do vi khuẩn
Chế độ nuôi dưỡng chưa phù hợp

Heo bị táo bón đa phần là do chất dinh dưỡng, các loại thức ăn hằng ngày không đảm bảo, không đủ về cả chất lẫn số lượng. Khiến cho cơ thể heo hấp thụ kiệt dưỡng chất trong thức ăn, để lại bã khiến cho quá trình tiêu hoá không hết, từ đó gây ra tình trạng táo bón.

Việc cho heo ăn không đúng với định lượng hoặc thức ăn không đủ dưỡng chất thì cũng khiến heo bị táo bón.

Thức ăn cho heo không có đủ lượng chất xơ, khiến cho quá trình tiêu hoá trở nên khó khăn và gặp phải tình trạng táo bón.

Heo con đang bú sữa mẹ nhưng heo mẹ bị thiếu dưỡng chất, khẩu phần ăn ít, không đủ sữa thì cũng sẽ kéo theo tình trạng heo con táo bón.

Heo bị táo bón do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý

Triệu chứng

Bệnh táo bón trên heo thường rất dễ quan sát bằng mắt thường và có triệu chứng rất rõ ràng như:

– Phân heo rời rạc từng cục tròn nhỏ có phủ một lớp nhầy trắng có lẫn máu. Trong khi đó phân heo khỏe mạnh thường có khuôn rõ, không nhầy và mềm mại.

– Heo tiểu có màu vàng, thường xuyên nôn mửa, lưng cong, kém ăn và rặn ỉa nhiều lần.

– Heo sốt cao nằm im hoặc đi lại nhiều do các bệnh truyền nhiễm. Heo khó chịu, đứng nằm không yên, kèm ăn và tăng trọng kém.

– Heo nái đang mang thai bị táo bón thường rất khó đẻ và dễ bị chết phôi, chết thai. Heo nái bị táo bón sẽ có rất ít sữa, chất lượng sữa kém, không đảm bảo cho việc nuôi dưỡng heo con.
– Heo đực bị táo bón lâu ngày dễ khiến cho số lượng và chất lượng của tinh trùng bị suy giảm, tỉ lệ thụ thai giảm.

Heo bị táo bón

Điều trị

Đối với heo con:

Tiêm phòng đầy đủ những loại Vaccine cần thiết cho heo con, bao gồm vaccine phòng bệnh táo bón.

Cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của heo con để đảm bảo chúng có đủ dinh dưỡng cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Bổ sung nước uống sạch cho heo con để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh táo bón hiệu quả.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm chuồng nuôi đúng tiêu chuẩn, chuồng trại được thông thoáng.

Cho heo con ăn, uống đúng giờ và bổ sung thêm các chế phẩm chiết xuất từ nấm men để hệ vi sinh đường ruột của heo con ổn định.

Đối với heo lớn:

Thay đổi thức ăn và thay đổi tỷ lệ trong thành phần dinh dưỡng cho heo. Cụ thể, khi heo đang bị táo bón bạn nên giảm lượng thức ăn tinh, thức ăn khô và thức ăn mặn và bổ sung thêm những thức ăn ướt, chất xơ,…

Bổ sung thêm nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn của heo để hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.

Cho heo bị táo bón uống nhiều nước và thường xuyên cho heo vận động.

Sử dụng nước ấm để thụt rửa ở trực tràng của heo với tần suất từ 1 – 2 lít/lần.

Ngoài việc kết hợp bổ sung thức ăn chất lượng và đầy đủ chất dinh dưỡng, bà con có thể kết hợp sử dụng thêm sản phẩm ATP-BIOPHYL theo liều hướng dẫn trên bao bì, giúp hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm còn hỗ trợ và khắc phục các vấn đề khác như bại liệt, còi xương, rối loạn cơ, các rối loạn sinh sản,…

Biện pháp chống táo bón cho heo

Một trong những biện pháp phòng chống táo bón cho heo hiệu quả là tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh. Bà con chăn nuôi cần tiêm phòng các bệnh sau: bệnh dịch tả heo, phó thương hàn, đóng dấu, tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Đồng thời cần bằng khẩu phần ăn của heo, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nước sạch. Thường xuyên vệ sinh, quản lý chuồng tại, nhiệt độ và độ ẩm bên trong chuồng nuôi luôn thông thoáng.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha.