PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ CHO BỆNH HÔ HẤP TRÊN GIA SÚC

Chăn nuôi gia súc vẫn phải thường xuyên đối mặt với các bệnh nhiễm trùng. Đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng hệ hô hấp, đây chính là nỗi lo lớn của nhà chăn nuôi.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi thời điểm trong năm, nhất là vào giai đoạn chuyển mùa. Hiện nay thời tiết nóng ẩm, mưa nắng thất thường càng làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành chăn nuôi.

Nhiễm trùng hô hấp thường do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do vi khuẩn hoặc virus. Các bệnh nhiễm trùng hô hấp phổ biến như:
+ Trên heo thường là bệnh tụ huyết trùng do Pasteurella multocida, viêm đa xoang do Haemophilus sp, viêm phổi-màng phổi do Actinobacilus pleuropneumoniae.
+ Phổ biến trên trâu, bò là viêm phổi do Mannheimia haemolytica và Haemophilus somnus.

Bệnh nhiễm trùng hô hấp trên gia súc là nỗi lo của nhà chăn nuôi

Vật nuôi bị mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp thường có triệu chứng lừ đừ, mệt mỏi, bỏ ăn, suy nhược, ho, khó thở, chảy nước mũi, nước dãi, tím tái,… Đồng thời, phản ứng viêm sẽ luôn luôn xảy ra, lúc này các triệu chứng phổ biến kèm theo là sốt, tiết dịch có mủ. Khi phản ứng viêm quá nặng nề kèm theo sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh, vật nuôi có thể suy hô hấp và chết rất đột ngột nếu không được điều trị kịp thời.

Do diễn biến của các bệnh hô hấp quá nhanh nên việc điều trị cần phải cấp bách và kịp thời. Thông thường, liệu trình điều trị ở các trại chăn nuôi thường kéo dài, kết hợp nhiều biện pháp bao gồm điều trị triệu chứng kết hợp điều trị nhiễm trùng và phòng tránh nhiễm trùng kế phát. Điều này dẫn đến một số nhược điểm lớn, phải kể đến đầu tiên đó là chi phí sử dụng thuốc tăng cao, tốn rất nhiều công sức, thời gian, vật nuôi bị stress do liệu trình tiêm thuốc, vì vậy hiệu quả mang lại không cao.

Để việc điều trị bệnh nhiễm trùng hô hấp ở gia súc trở nên thuận tiện, dễ dàng và hiệu quả cho người sử dụng, cũng như sự phục hồi nhanh chóng cho vật nuôi, Công ty MEBIPHA đã nghiên cứu thành công và cho ra đời hỗn dịch tiêm KETOCEF LA – thuốc có tác dụng nhanh chóng và kéo dài hiệu quả. Sản phẩm là sự kết hợp lý tưởng giữa kháng sinh phổ rộng và kháng viêm không steroid, với lợi ích vượt trội – giải quyết vấn đề nhiễm trùng, viêm, đau cùng một lúc, cho 2 tác dụng chỉ trong 1 mũi tiêm.

Ceftiofur từ lâu đã được biết đến là một loại kháng sinh có phổ tác dụng rộng, khi được bào chế để sử dụng riêng biệt có hiệu quả tốt với hầu hết các vi khuẩn Gram âm, bao gồm các chủng như Pseudomonas spp, Proteus vulgaris, Enterobacter spp, Citrobacter spp, E.coli, Streptococcus, Salmonella, Staphylococcus và cả dòng vi khuẩn tiết enzyme  – Lactamase. Ceftiofur được chỉ định chuyên biệt cho điều trị bệnh viêm phế quản trên gia súc do Pasteurella haemolytica, Pasteurella multocid.

Ceftiofur hoàn toàn có hiệu quả ngay sau khi tiêm bắp. Sau khi tiêm Ceftiofur, các điểm tiêm được hấp thu nhanh chóng và thâm nhập vào tất cả các mô của động vật. Nồng độ trong huyết thanh và tại các mô nhanh chóng đạt đến nồng độ điều trị (trước 15 phút), cho phép kháng sinh có hiệu quả tức thời sau khi sử dụng.

Chất chuyển hóa chủ yếu của Ceftiofur là Desfuriolceftiofur, nồng độ của Ceftiofur và của chất chuyển hóa Desfuriolceftiofur hoạt động khi ở dạng tự do trong huyết tương cho hiệu lực điều trị nhờ vào các phức hợp “thuốc – protein”, chúng hoạt động tại các mô viêm nhiễm đạt mức cao hơn ở các mô lành.

Tương tự như các Cephalosporin khác, Ceftiofur được thải trừ chủ yếu qua thận thông qua việc lọc ở cầu thận và bài tiết ở ống thận.

Ketoprofen là một dẫn xuất của acid propionic, kháng viêm không steroid có tác động kháng viêm mạnh, hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp prostagladin, ức chế sự kết tập tiểu cầu, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Ketoprofen có tác dụng ức chế trực tiếp bradykinin – chất gây giãn mạch và gây đau trong phản ứng viêm.

Ketoprofen được hấp thu nhanh chóng sau vài giờ tiêm. Nồng độ ketoprofen đáng kể đã được tìm thấy trong dịch khớp và ở đây cao hơn trong huyết tương. Ketoprofen được chuyển hóa ở gan thành các chất chuyển hóa có hoạt tính sinh học không đáng kể và 90% được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng các hợp chất glucuronid. Hiện nay, việc sử dụng chất chống viêm không steroid như Ketoprofen đã được chứng minh là có lợi trong việc tăng tốc độ phục hồi và giảm tổn thương còn sót lại ở phổi.

Sản phẩm KETOCEF LA được tạo ra bởi 2 hoạt chất chính Ceftiofur hydrochloride và Ketoprofen, chúng hoạt động cùng nhau để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Ceftiofur hydrochloride hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Ketoprofen làm tăng cường hoạt động chống lại vi khuẩn của Ceftiofur. Sự kết hợp 2 trong 1 này đem lại kết quả điều trị bệnh vô cùng cao. Hơn nữa, thuốc sử dụng đường tiêm bắp nên được dung nạp tối đa vào cơ thể vật nuôi, cho tác động kép chỉ trong một lần tiêm, chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất trong vòng 72 giờ, giảm nhanh triệu chứng sốt, viêm trong các bệnh viêm phổi, tụ huyết trùng, … Vật nuôi phục hồi nhanh hơn, ít đau đớn, gia tăng tỉ lệ khỏi bệnh.

Đồng thời, hoạt chất Ceftiofur hydrochloride và Ketoprofen có sinh khả dụng cao, có khả năng dự trữ lâu trong huyết tương và trong mô phổi nên sản phẩm KETOCEF LA còn được sử dụng trong điều trị và ngăn ngừa các bệnh kế phát của những bệnh do virus như Tai xanh, Lở mồm long móng (FMD), Dịch tả,…

KETOCEF LA thực sự thuận tiện, dễ dàng cho người sử dụng, với liều lượng sử dụng đơn giản, tương đương với sản phẩm trước đó chỉ có chứa 1 hoạt chất ceftiofur, nhưng giải quyết được vấn đề nhiễm trùng và viêm, đau cùng một lúc, giảm thiểu thiệt hại tối đa cho người chăn nuôi. Trong một số nghiên cứu đã được thực hiện, sản phẩm đã được thử nghiệm trên gia súc từ 1 tháng đến 12 tuổi mà không quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu lo ngại nào. Vì vậy, sản phẩm an toàn với vật nuôi vì độc tính thấp, an toàn cho người sử dụng các sản phẩm từ vật nuôi vì ít tồn dư trong thịt, sữa.

Với sự ra đời của sản phẩm này, MEBIPHA muốn góp phần đem lại một giải pháp mới giúp kiểm soát tốt bệnh nhiễm trùng hô hấp trên gia súc, mang lại sự an tâm cho nhà chăn nuôi.
Tùy theo tình trạng bệnh mà cân nhắc liều dùng phù hợp theo chỉ định của cán bộ thú y.
Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.
Bộ phận nghiên cứu phát triển.
Công ty TNHH SX TM Mebipha.