Phòng Kỹ thuật Công ty MEBIPHA hỗ trợ trại Năng Cường

Với phương châm “Mang lại lợi ích cho nhà chăn nuôi và sức khỏe cộng đồng”, mỗi một nhân viên của công ty Mebipha luôn luôn ưu tiên hỗ trợ khách hàng trong mọi hoàn cảnh, nhằm giúp bà con giải quyết những khó khăn trong bất cứ thời điểm nào.

Từ tháng 7/2017 đến nay, anh Nguyễn Năng Cường, chủ trại gà Năng Cường ở ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh luôn trong tình trạng lo âu vì đàn gà trong trại của mình bị nhiễm bệnh. Trại Năng Cường hiện đang nuôi khoảng 8.000 gà lai nòi và hơn 20.000 gà ri, nhưng trong 2 tuần qua, khoảng 3% trong số này đã chết.

Triệu chứng trước đó của số gà này là đi ngoài ra phân xám có lẫn máu, chân khô, dáng ủ rũ và sau đó bị chết. Anh Năng Cường đã tiến hành mổ khám và nhận thấy manh tràng gà sưng phồng, ruột viêm, thận sưng và có muối urate trắng. Nhận định ban đầu của anh là đàn gà đã bị nhiễm ký sinh trùng đường máu và viêm ruột hoại tử.

Với kinh nghiệm của mình, anh đã điều trị bằng cách cho gà uống Sulfadimethoxine, Trimethoprim trong vòng 5 ngày, cộng với các hợp chất giúp mát gan giải độc, tăng cường điện giải và sức đề kháng. Sau thời gian đó, đàn gà ngưng chết và đi phân đẹp hơn.

Tuy nhiên, ngay sau đó gà có triệu chứng bị khẹc, anh Năng Cường tiếp tục điều trị thêm 4 ngày bằng Flophenicol và Doxycycline. Đàn gà hết khẹc nhưng lại tiếp tục chết. Manh tràng vẫn sưng, ruột vẫn xuất huyết và thận sưng to.

Lo lắng, anh đã gọi số 0917. 59. 86. 99 nhờ tư vấn của phòng kỹ thuật công ty Mebipha. Bác sĩ Nguyễn Quang Nam – Giám đốc kỹ thuật của Công ty Mebipha đã đến trại gà Năng Cường để mổ khám và đưa ra phác đồ điều trị.

nc1

  Bác sĩ Nguyễn Quang Nam đang hướng dẫn mổ khám cho chủ trại gà Năng Cường

Sau khi hướng dẫn kỹ thuật mổ khám theo quy chuẩn cho anh Năng Cường, bác sĩ Nam đã khẳng định việc chẩn đoán ban đầu của anh Cường là chính xác. Tuy nhiên, việc điều trị cho đàn gà chưa được hợp lý do quá trình dùng kháng sinh của anh kéo dài trong thời điểm sức đề kháng của đàn gà đã yếu, thận yếu nên việc điều trị kháng sinh kéo dài gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thu và hồi phục của đàn gà. Phác đồ điều trị được đưa ra là ngưng sử dụng kháng sinh, cho bổ sung thuốc bổ giúp tăng cường khả năng gan thận, bổ sung chất điện giải và sức đề kháng… trong vòng 3 đến 4 ngày sau đó mới điều trị tiếp.

Một vấn đề quan trọng trong thời điểm này là thời tiết ở Tây Ninh mưa nhiều, điều này khiến chuồng trại bị ẩm ướt, gia tăng các bệnh ký sinh trùng trên gà. Bác sĩ Nam đã tư vấn anh Năng Cường nên sử dụng vôi nung kết với các chế phẩm sát trùng để vệ sinh chuồng trại, và hạn chế nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm trên gà vào mùa mưa.

Cho đến nay, việc gà chết ở trại Năng Cường đã chấm dứt, khiến chủ trại gà Năng Cường giảm được nỗi lo trong lòng. “Điều lo lắng nhất của mình là gà trong trại vẫn bị sưng thận sau đợt điều trị ban đầu, không hiểu được lý do tại sao. Bác sĩ Nam đã giải quyết vấn đề này và hiện nay, đàn gà của mình đã ổn. Thực lòng mình rất cảm kích khi một giám đốc kỹ thuật của Mebipha như anh Nam lại trực tiếp đến trại của mình và lại còn hướng dẫn kỹ thuật mổ khám theo đúng quy cách nữa”, anh Năng Cường nói trong tiếng thở phào nhẹ nhõm.

nc2

Chủ trại Năng Cường đã giải tỏa lo lắng sau khi đàn gà ngưng chết hàng loạt

nc box

_Mebipha_