Phép màu khi lợn “vỡ trận”

         Thật không khó để tìm thấy những cụm từ “nuôi lợn vỡ trận”, “giá heo chạm đáy”, “giá heo lao dốc”, …. Rồi những câu chuyện đau lòng như “Nuôi lợn đến nay đã được 30 năm, chưa bao giờ tôi thấy giá lợn lại rẻ như hiện tại” hay “Giờ thì rẻ hay đắt cũng phải bán tống bán tháo đi. Chứ càng nuôi càng tốn kém mà lợn quá lứa giá lại càng rẻ hơn”,… xuất hiện nhan nhản trên mặt báo.

Tất cả những điều trên phản ánh một thảm cảnh trên toàn quốc tưởng chừng không thể cứu vãn!

Người nông dân buông xuôi, nhà đầu tư điêu đứng, thương lái thì mặc sức ép giá, …

Tất cả, dường như đã hết cách!

Nhưng không! trong cuộc họp do Bộ NNPTNT tổ chức ngày 28/4 hôm qua, một khung cảnh hết sức nghĩa tình diễn ra. Những người đứng đầu hết lực lượng Quân đội rồi đến Công an và đến Đoàn Thanh niên đều hết sức đồng cảm cùng bà con và khẩn thiết “chúng tôi đã sẵn sàng,.. phải sớm triển khai”.

Lực lượng Quốc phòng và Công an cho biết mỗi tháng hai ngành này có thể tiêu thụ đến vài ngàn tấn thịt lợn. Đoàn Thanh niên ước tính trung bình hàng ngày các bếp ăn tập thể cho công nhân cũng có thể tiêu thụ khoảng 60 tấn thịt.

Hàng ngày, chúng ta vẫn hay thấy những chia sẻ trên mạng xã hội những hình ảnh xấu về lực lượng vũ trang, nhưng hôm nay chúng ta buộc phải nhìn lại.

Hãy xem, những người ngày ngày bị trách móc đang đưa cánh tay ra để cứu những người dân khốn cùng nhất.

Hãy xem, Bộ Nông nghiệp đang có những động thái hợp lòng dân nhất. Không còn là lắng nghe, mà tất cả đang là hành động.

Hãy xem, dù cùng cảnh khó khăn, không ít chủ đầu tư đang giãn nợ cho người dân.

Hãy xem, ở các hộ chăn nuôi nhỏ, người dân trong cùng xóm cũng đang  giúp nhau bằng cách “đụng thịt” về trữ đông.

Hãy xem, chúng ta đang chứng kiến những tháng ngày buồn nhất của người chăn nuôi lợn nhưng lại đang sống giữa những ngày tình cảm cao chất ngất.

Từ những bộ, ngành cấp cao cho đến những người dân bé mọn đều đang cách này cách khác sát cánh với bà con nuôi lợn vượt qua thách thức tưởng như quá sức chịu đựng.

Và chúng ta biết (chứ không phải tin), rằng truyền thống đoàn kết vốn là khối tài sản nằm trong tâm con người Việt Nam mà thương lái Trung Quốc có cố gắng siết chặt nhập khẩu thì lại càng làm lan rộng truyền thống ấy.

_Mebipha_

Xem thêm tại:

http://m.danviet.vn/nha-nong/quan-doi-cong-an-hua-se-tieu-thu-hang-nghin-tan-thit-lon-765825.html

http://vietq.vn/giai-cuu-thit-heo-xe-thit-ban-cho-cong-nhan-d120416.html