Nuôi heo không ho thì … lời to

Hiện nay, thời tiết đang bắt đầu chuyển mùa, độ ẩm không khí cao, là điều kiện thuận lợi cho bệnh hô hấp trên gia súc bùng phát. Bệnh này không chỉ giảm sức đề kháng của vật nuôi, dẫn đến các bệnh kế phát khác mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Nam – Giám đốc kỹ thuật công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Mebipha, bệnh hô hấp trên heo thường do nhiều nguyên nhân như vi sinh vật (virus, vi khuẩn, ký sinh trùng), các yếu tố môi trường, chăm sóc quản lý và cũng có thể là do kết hợp của nhiều yếu tố trên. Bệnh này gây ra thiệt hại kinh tế nặng nề cho bà con nuôi heo như chi phí điều trị tăng, giảm tăng trọng, giảm năng suất, tăng FCR. Các triệu chứng lâm sàng như:

– Biếng ăn, ăn kém, bỏ ăn

– Sốt

– Chảy nước mắt, nước mũi.

– Ho: từng hồi hay ho thành từng tràng, cũng có thể ho về đêm và rạng sáng

– Khó thở, có thể thở thể bụng, có thể thở đau.

Theo bác sĩ Nam, heo mắc bệnh hô hấp thường phải điều trị kéo dài và không hiệu quả, đặc biệt ở thể mãn tính. Bà con nên chú trọng công tác phòng bệnh:

– Tiêm phòng vaccine đúng lịch.

– Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học: quản lý mật độ nuôi, chăn nuôi cùng vào- cùng ra, theo dõi nhiệt độ, ẩm độ, tiểu khí hậu, thức ăn, nước uống, loại bỏ các yếu tố gây stress cho heo.

– Trộn kháng sinh phòng bệnh, đặc biệt là kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng.

Dân gian đã đúc kết: Nuôi heo không ho thì … lời to. Vì thế bà con chăn nuôi nên chú trọng công tác phòng bệnh. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

_Mebbipha.com_

minh-hoa-new-fur

New Fur: Đặc trị ho – Viêm phổi cấp: Với thành phần Cefadroxil có phổ kháng khuẩn rộng, tác động diệt khuẩn, hiệu quả trên các bệnh đường hô hấp, viêm phổi, khớp, viêm màng hoạt dịch do mycoplasma.

  • Hòa tan tốt nhờ sử dụng tá dược đặc biệt.
  • Bền vững trong acid và được hấp thu rất tốt ở đường tiêu hóa, gần như hoàn toàn sau khi uống à cho hiệu quả nhanh chóng, trọn vẹn.
  • Đạt nồng độ tối đa ở huyết tương trong vòng 1,5 giờ sau khi uống à tác dụng điều trị tức thời.
  • Có chất điều vị à giảm vị đắng của hoạt chất.
  • covercover