MULTI-GLUCAN NEW: HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG CÒI CỌC TRÊN HEO SAU CAI SỮA

Ngoài các bệnh phổ biến gây chết hàng loạt như tai xanh, dịch tả heo, cúm heo, lở mồm long móng…, ngành chăn nuôi heo còn phải đối đầu với hàng loạt bệnh khác dù không làm cho heo chết hàng loạt nhưng cũng gây ra thiệt hại không hề nhỏ. Trong đó, Hội chứng còi cọc trên heo sau cai sữa (PMWS – Postweaning Multisystemic Wasting syndrome) có thể xem là một hiểm họa tiềm tàng trong chăn nuôi heo vì heo bệnh thường không chết ngay mà còi cọc, chậm lớn, làm tiêu tốn thức ăn, gây giảm hiệu suất và tăng chi phí chăn nuôi.
PMWS còn là một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng con giống, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi. Theo các nhà khoa học, bệnh này đã làm giảm tổng khối lượng heo xuất chuồng khoảng 10- 15%. Vì vậy, cần có những biện pháp phòng, xử lý bệnh hiệu quả và kịp thời.

Dịch tễ học
Hội chứng còi cọc trên heo con sau cai sữa là bệnh truyền nhiễm do Porcine Circoviral Virus type 2 (PCV2) thuộc họ Circoviridae gây ra. Bệnh thường tác động trên heo 3 tuần tuổi và trở nên rõ ràng hơn từ 4 – 6 tuần tuổi trở đi. PCV2 có thể tồn tại trên heo bệnh từ 5 – 6 tháng, tỷ lệ heo mắc bệnh trong đàn biến thiên từ 5% – 50% và tỷ lệ chết từ 5% – 80% (Shanti Satibai Gopani, 2008). Virus này thường có mặt dai dẳng trong khu vực chăn nuôi, có sức đề kháng cao với hầu hết các loại thuốc sát trùng thông thường nên rất khó để tiêu diệt triệt để.

Triệu chứng
Heo đang phát triển bình thường sau đó gầy ốm một cách nhanh chóng (thường xuất hiện trên heo sau cai sữa 1 – 2 tuần), khác với những heo còi do thiếu dinh dưỡng. Nhiều heo có biểu hiện sốt cao (400C – 420C). Chúng trở nên mệt mỏi và có khuynh hướng tìm đến những nơi mát trong chuồng như gần nơi uống nước hay dọc theo bờ tường. Heo xanh xao gầy ốm một cách đột ngột và xuất hiện những con còi cọc ốm nhất đàn. Một số heo có biểu hiện ho nhẹ, biếng ăn, khó thở, hoàng đản và tiêu chảy nhẹ. Các triệu chứng thần kinh, da vùng tai tím bầm cũng được ghi nhận. Những biểu hiện này thường liên quan với bệnh phụ nhiễm (Shanti Satibai Gopani, 2008).


Bệnh tích
Heo con bị còi cọc dễ phát hiện qua các dấu hiệu sau: thân heo gầy ốm, da xanh xao, hạch bạch huyết sưng lớn, vùng hạch bẹn quan sát rõ nhất do kích thước sưng lớn gấp 2 – 3 lần kích thước hạch bình thường. Có thể quan sát thấy các bệnh tích như viêm phổi kẽ, viêm gan, thận sưng lớn đồng thời phù thủng, lách sưng lớn nhưng không sung huyết. Ruột viêm, thành ruột mỏng phù thủng tại màng treo ruột và manh tràng. Dạ dày loét, vách sưng phù (Shanti Satibai Gopani, 2008).
PMWS chưa có thuốc đặc trị, do virus tấn công chủ yếu vào hệ miễn dịch nên tăng cường sức đề kháng cho đàn heo là việc quan trọng trong công tác điều trị, phòng bệnh này cũng như các bệnh kế phát.
Việc ngăn chặn bệnh do virus PCV2 thông qua biện pháp an toàn sinh học là rất cần thiết, bao gồm thực hiện công tác vệ sinh nghiêm ngặt và phân chia heo theo từng nhóm tuổi riêng biệt, nhằm giảm thiểu stress và đảm bảo dinh dưỡng cho heo.
Hạn chế việc tiếp xúc giữa heo bệnh và đàn. Nếu hệ thống miễn dịch của heo bị kích thích thái quá, PCV2 có thể gây bệnh. Nên duy trì những đàn heo từ cai sữa đến xuất chuồng theo nguyên tắc “cùng vào, cùng ra”. Điều kiện chuồng nuôi phải phù hợp nhằm tránh stress cho heo. Đảm bảo chế độ ăn uống cho phù hợp với từng độ tuổi.
MULTI-GLUCAN NEW là chế phẩm đặc biệt có chứa β-glucan hàm lượng cao, giúp gia tăng tối đa hệ miễn dịch trong phòng và hỗ trợ điều trị khi heo con bị tấn công bởi PVC2, giúp giảm đáng kể thiệt hại do bệnh gây ra.
β-Glucan được biết đến như là một chất bổ sung sinh học nhờ vào khả năng kích thích hệ miễn dịch tự nhiên. Bổ sung β-Glucan vào khẩu phần cho heo sau cai sữa làm số lượng hồng cầu, bạch cầu và hàm lượng hemoglobin ổn định hơn, hạn chế mức độ nhiễm bệnh. 8 loại vitamin (A, D3, E, K3, C, B1, B6, B12) bảo đảm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho heo con suy nhược do bệnh, giảm căng thẳng, tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn và cải thiện tính thèm ăn cho heo con, giảm tình trạng còi cọc, chậm lớn.
Bacillus subtilis và Saccharomyces cerevisiae là 2 lợi khuẩn bảo vệ sức khỏe đường ruột rất tốt, tạo điều kiện để hấp thu triệt để các vitamin và khoáng chất.
Chất điện giải – Potassium và Sodium cung cấp năng lượng trao đổi chất, duy trì huyết áp và chức năng thận bình thường.
Khoáng vi lượng – Selenium kết hợp với β-glucan tạo nên hàng rào miễn dịch chắc chắn, tăng cường tối đa khả năng chống chọi với virus gây bệnh và hạn chế lây lan dịch bệnh trong đàn.

Các công dụng kể trên cho thấy việc sử dụng MULTI-GLUCAN NEW là vô cùng hiệu quả trong quá trình điều trị hội chứng còi cọc trên heo con sau cai sữa, không chỉ giúp heo con mau chóng phục hồi bệnh mà còn tăng khả năng chống chọi với các bệnh kế phát. Sản phẩm sử dụng thường xuyên rất tốt cho heo con trong giai đoạn trước và sau cai sữa giúp gia tăng miễn dịch, tăng hiệu quả sử dụng vaccine, heo con tăng trưởng nhanh. Nhờ vậy góp phần tiết kiệm chi phí cho bà con trong bối cảnh giá thành thức ăn chăn nuôi đang có xu hướng tăng cao.
MULTI-GLUCAN NEW có dạng bột, có mùi thơm hấp dẫn, dễ sử dụng, có thể pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn cho heo con. Liều sử dụng 1g/2 lít nước uống hoặc 1g/1kg thức ăn. Dùng liên tục trong suốt thời gian heo con theo mẹ và sau cai sữa 3-4 tuần.
Hiện nay, phòng bệnh vẫn là việc then chốt giúp giảm tối đa Hội chứng còi cọc trên heo con sau cai sữa. Bên cạnh việc tiêm phòng vaccine, bà con cần áp dụng biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh sát trùng chuồng trại, hạn chế tối đa các tác nhân gây stress và tăng cường sức đề kháng cho toàn đàn bằng chế phẩm MULTI-GLUCAN NEW. Có như vậy, bà con mới kiểm soát tốt mầm bệnh và tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.
Tùy theo tình trạng bệnh mà cân nhắc liều dùng phù hợp theo chỉ định của cán bộ thú y.
Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.
Bộ phận nghiên cứu phát triển.
Công ty TNHH SX TM Mebipha.