Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh Đồng Tháp tại thị trường TP.HCM

thumb_20197201129840dd1

Chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ cũng như tính ổn định nguồn cung của nông sản đang là đòi hỏi cao của thị trường tiêu thụ, không chỉ xuất khẩu mà cả trên chính sân nhà.

Tiềm năng nhưng nhiều thách thức

Tại Diễn đàn kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản hợp tác xã phía Bắc và tỉnh Đồng Tháp, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại TP HCM ngày 19/7,nhiều ý kiến cho rằng nông sản, đặc biệt là trái cây của các tỉnh phía bắc đang có nhiều cơ hội mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường miền Nam.

Tuy nhiên, lại gặp không ít khó khăn thách thức về năng lực sản xuất cũng như áp lực cạnh tranh.

Ông Nguyễn Như Hiến, Cục Trồng trọt,Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết, tổng diện tích cây ăn quả của các tỉnh phía Bắc hiện nay ước đạt 393.000 ha, chiếm gần 40% diện tích cây ăn quả của cả nước.

Trong đó, nhóm cây ăn quả chủ lực phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu là chuối với hơn 66.000 ha, sản lượng gần 1,1 triệu tấn/năm; vải với hơn 58.300 ha, sản lượng 350.000 tấn/năm; diện tích nhãn là 44.000 ha, sản lượng hơn 241.000 tấn/năm.

Lợi thế của khu vực phía bắc là đã hình thành những vùng cây ăn quả tập trung qui mô lớn như: vải thiều (Bắc Giang, Hải Dương), nhãn lồng (Hưng Yên, Sơn La), cam (Hà Giang, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh), mận (Lào Cai, Sơn La)…

Tuy nhiên, số lượng các vùng chuyên canh chưa nhiều, qui mô sản xuất vẫn ở mức nhỏ lẻ, phân tán khó khăn cho đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức liên kết sản xuất, kiểm soát chất lượng và tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, năng suất bình quân nhiều loại cây ăn quả còn thấp so với các vùng khác và so với tiềm năng của giống,điều này bắt nguồn từ khả năng đầu tư thấp, trình độ áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất của người dân còn hạn chế, chưa đồng đều, đặc biệt ở các tỉnh miền núi.

Mặt khác, cơ sở hạ tầng giao thông,kho bảo quản và phương tiện vận chuyển ở các vùng sản xuất tập trung cũng chưa theo kịp tốc độ phát triển sản xuất khiến việc bảo quản, lưu thông hàng hóa tốn nhiều thời gian, chi phí mà tỉ lệ hao hụt lại cao.

Đáng nói nhất, việc tổ chức liên kết sản xuất trong vùng còn yếu và chưa hiệu quả.

Đa số doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mà chủ yếu thu gom của thương lái nên khó khăn trong quản lí, truy xuất nguồn gốc, chất lượng trái cây không đồng đều và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi xuất khẩu, ông Nguyễn Như Hiến nói.

Đây cũng là nhận định của ông Nguyễn Vũ Toàn, Giám đốc kinh doanh hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op.

Theo ông Toàn, hiện nay, chuỗi siêu thị Sài Gòn Co.op, mỗi ngày tiêu thụ hơn 200 tấn rau củ quả.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay chất lượng nông sản trái cây của Việt Nam không đồng đều, ổn định, hạ tầng giao thông và công nghệ bảo quản hạn chế khiến nông sản giảm chất lượng nhanh.

“Mặt hàng nông sản Việt Nam gần như chiếm toàn bộ kệ hàng của siêu thị nhưng Sài Gòn Co.op vẫn khó thể kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu đối với sản phẩm của bà con nông dân.

Vẫn còn tình trạng chưa ổn định về sản lượng cũng như chất lượng nông sản cung cấp cho siêu thị”, ông Toàn cho biết.

dd5

dd7

dd8

Nguồn: http://agrotrade.gov.vn/NewsDetail.aspx?ID=6476&CateID=147