Heo bị mắt đỏ là do đâu và biện pháp phòng tránh hiệu quả

Heo là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người nuôi và việc nuôi heo không quá khó khăn. Trong những năm qua ngành chăn nuôi nước ta đã trải qua những sự biến động không hề nhỏ, nhưng heo vẫn là vật nuôi được nhiều bà con chọn nuôi. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến quý bà con chăn nuôi về nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng tránh tình trạng heo bị mắt đỏ. Đây là tình trạng gặp ở mọi giai đoạn của heo, có thể gây ra những thiệt hại cho bà con.

Nguyên nhân

Heo bị mắt đỏ có khá nhiều nguyên nhân như do môi trường sống ô nhiễm tạo môi trường có các vi khuẩn kế phát phát triển từ các bệnh như:  viêm phổi, viêm vú, viêm khớp, viêm phế mạc,…

Các dị vật như gai, vật nhọn, lá cây, bụi bẩn và chất thải rơi vào mắt, sẽ tạo những vết thương, cũng như môi trường cho vi khuẩn phát triển gây viêm mắt. Ngoài ra dấu hiệu mắt đỏ trên heo có thể là heo đang nhiễm vi khuẩn gây bệnh nào đó mà chúng ta chưa phát hiện kịp thời.

Heo bị mắt đỏ

 

Triệu chứng

Heo bị mắt đỏ rất dễ nhận biết và quan sát bằng mắt thường. Đồng thời còn kèm theo các dấu hiệu, triệu chứng sau đây:

– Mắt của heo có màu đỏ ngầu, sưng và chảy nước mắt ướt xung quanh vùng lông, da gần mí mắt.

– Niêm mạc mắt heo xung huyết nặng, giác mạc mắt bị mờ một phần ở giữa hoặc bị đục mờ hoàn toàn nếu như tình trạng này nặng hơn, có thể thấy loét giác mạc.

– Tình trạng mắt đỏ trên heo gây ra đau mắt khó chịu, mắt nhắm hờ và rất hay nháy mắt giúp giảm cơn đau.

– Xuất hiện tình trạng heo bỏ ăn, kém ăn do cả hai mắt đã bị mờ hoặc loét do đau nên không ăn được.

Heo bị mắt đỏ

Biện pháp phòng tránh

Để phòng tránh hiệu quả tình trạng mắt đỏ trên heo thì bà con chăn nuôi cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Tẩy uế chuồng trại và xử lý môi trường xung quanh trại, giãn mật độ chuồng nuôi, nhằm ngăn chặn mầm bệnh phát triển gây hại cho heo, tránh phát tán sang những heo khác và tránh tái nhiễm bệnh.

Khi phát hiện heo bị mắt đỏ bà con cần tách heo ra khỏi đàn. Tiến hành vệ sinh tiêu độc chuồng nuôi bằng các loại thuốc sát trùng và giữ cho chuồng nuôi luôn khô sạch. Đây chính là biện pháp ngăn chặn kịp thời, giúp bảo vệ đàn heo khỏe mạnh. Tiếp theo bà con cần quan sát mắt của heo để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng heo mắt đỏ. Lời khuyên hàng đầu là bà con nên nhờ sự giúp đỡ đến từ các bác sĩ thú y có chuyên môn chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị cho heo hiệu quả nhất.

Kết luận

Quý bà con cần hết sức chú ý đến các biểu hiện của tình trạng heo bị mắt đỏ phía trên mà Mebipha cung cấp. Những dấu hiệu này không chỉ đơn thuần là tình trạng viêm mắt của heo mà còn có thể là dấu hiệu của những căn bệnh kế phát và dịch bệnh trên heo nguy hiểm. Nếu như phát hiện tình trạng này trễ có thể dẫn đến lây lan cho heo khỏe mạnh và có thể bùng dịch tại trại. Vì thế bà con cần áp dụng biện pháp phòng tránh phía trên rất đơn giản và hiệu quả mà mọi người đều có thể thực hiện. Việc phòng tránh không chỉ ngăn ngừa heo bị mắt đỏ mà còn ngăn chặn các bệnh, dịch trên heo cho bà con. Không nên tự ý chữa bệnh cho heo nếu chưa được trang bị kiến thức thú y, điều này có thể gây nguy hiểm cho heo. Mong những thông tin phía trên hữu ích trong việc chăn nuôi của quý bà con.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha.