GIẢI PHÁP NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG VẬT NUÔI MÙA NẮNG NÓNG

Trong thời gian tới, tình hình thời tiết tại Việt Nam được dự báo sẽ xảy ra diễn biến bất thường so với mọi năm. Mặc dù chỉ còn 1-2 tháng nữa mới đến mùa hè nhưng nắng nóng gay gắt đã xuất hiện liên tục tại nhiều nơi. Nhiệt độ tăng cao sẽ gây ra stress nhiệt làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể vật nuôi.

Hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm bùng phát. Vì vậy các nhà chăn nuôi cần hiểu rõ cơ chế tác động của stress nhiệt để có những biện pháp phòng ngừa kịp thời và hiệu quả.

 

Stress nhiệt hình thành và tác động như nào đến vật nuôi?
Lượng thức ăn được tiêu hoá tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể vật nuôi được dùng để duy trì, tăng trưởng và sinh sản, bên cạnh đó năng lượng này được dùng cho hệ thống miễn dịch. Khi nhiệt độ môi trường tăng cao gây stress nhiệt, dẫn đến rối loạn sinh lý và chức năng sinh hóa trong cơ thể vật nuôi do đó làm suy giảm đáp ứng miễn dịch.


Trung tâm thần kinh đã tiến hành điều chỉnh đáp ứng miễn dịch diễn ra bằng cách tạo ra mạng 2 chiều phức hợp giữa thần kinh, nội tiết tố và hệ thống miễn dịch. Đáp ứng miễn dịch chủ yếu được thay đổi thông qua đường cấu thành các trục vùng dưới đồi – tuyến yên – thượng thận và thần kinh giao cảm – thượng thận – tủy.


Kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy stress nhiệt làm giảm khối lượng một số mô và tuyến trong cơ thể động vật như: gan, tuyến ức, tuyến thượng thận và tuyến bursa.v.v. Từ đó, dẫn đến giảm tổng lượng tế bào lympho và kháng thể hiện diện bao gồm lượng IgM và IgG, làm suy giảm khả năng đáp ứng cả miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể (theo báo cáo của Bartlett và Smith, 2003 và Aengwanich, 2008).

Hiểu được cơ chế tác động như trên sẽ tác động lên sự đáp ứng miễn dịch làm ảnh hưởng sự đề kháng của vật nuôi. Công Ty TNHH SX –
TM MEBIPHA đã và đang đồng hành cùng nhà chăn nuôi tìm ra giải pháp tốt nhất.
IMMUNO ONE S với thành phần chính Betain và Fructo-oligosaccharide Betain là chất điều hoà áp suất thẩm thấu nên giữ nước trong tế bào và thành ruột làm giảm nhiệt độ đồng thời giúp quá trình bơm ion của tế bào diễn ra thuận lợi hơn, trực tiếp kéo thấp năng lượng tiêu hao. Nhờ vậy, tác dụng của Betain sẽ triệt tiêu các hậu quả của stress nhiệt dẫn đến nâng cao sức đề kháng cho cơ thể vật nuôi.


Ngoài ra, Betain là chất cân bằng thẩm thấu thiết yếu chủ yếu ở thận, gan. Betain được tích luỹ trong tế bào mà không làm gián đoạn chức năng tế bào. Chính vì vậy làm gia tăng chức năng gan – một cơ quan thực hiện 500 chức năng quan trọng của cơ thể sống.


Fructo-oligosaccharide là một loại prebiotic giúp tăng sinh lợi khuẩn trong đường ruột, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Fructo-oligosaccharide là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn ruột già, ức chế sự phát triển vi khuẩn gây bệnh, tổng hợp vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trao đổi chất của cơ thể. Fructo-oligosaccharide cũng là cái bẫy đối với vi khuẩn gây hại vì chúng sẽ liên kết với prebiotic này thay vì bám vào niêm mạc ruột.


Đường ruột khỏe mạnh, hấp thu tốt sẽ giúp cho vật nuôi chống được táo bón và nhuận trường, kéo theo việc bài thải phân mang theo vi khuẩn ra ngoài giảm áp lực nhiễm khuẩn ruột

Tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ rối loạn viêm ruột làm gia tăng đại thực bào và tăng tiết kháng thể tại chỗ Immunoglobulin A(IgA) giúp tăng cường miễn dịch. Ngoài ra trong sản phẩm IMMUNO ONE S còn có ATP (Adenosin Triphosphate), giúp cung năng
lượng tức thì cho cơ thể khi bị thiếu hụt năng lượng cho các hoạt động đáp ứng miễn dịch.


Hiện tại, IMMUNO ONE S được xem là giải pháp nâng cao sức đề kháng vật nuôi trong mùa nóng và là sản phẩm được áp dụng nhiều
nhất tại các nông trại chăn nuôi ở Việt Nam.
Với mỗi loại vật nuôi sẽ có liều dùng khác nhau nên nhà chăn nuôi cần tham khảo và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

TÌM HIỂU THÊM BÀI VIẾT CHẾ PHẨM SINH HỌC IMUNO ONE S

Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực chăn nuôi

Immuno One S: Chế phẩm thay thế kháng sinh

Siro Iummuno One S: Chung tay bảo vệ đàn heo

Công ty TNHH Sản Xuất – Thương Mại MEBIPHA, chuyên gia hàng đầu thuốc Thú Y – thuốc Thuỷ Sản tại Việt Nam
Website trực tuyến – siêu thị online MEBIPHA, tương tác trực tuyến với khách hàng, khách hàng có thể tìm hiểu và mua hàng tại: www.mebipha.com/online

Điện thoại: (028) 5427 3127 – (028) 5427 3128
Hotline: 0948 81 08 08
Email: info@mebipha.com