GIẢI PHÁP CẤP CỨU CÁ, TÔM NỔI ĐẦU, TẤP BỜ

Hiện nay, với các mô hình nuôi trồng thủy sản thâm canh hiện đại, người nuôi thường tăng mật độ nuôi với mục đích gia tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, điều này lại làm tăng khả năng gây ô nhiễm môi trường nước trong ao nuôi, gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến sức khỏe của vật nuôi. Bên cạnh đó, những tác động tiêu cực của ngộ độc kháng sinh do sử dụng quá liều, gây teo gan, trắng gan, thoái hóa tế bào gan, giảm khả năng miễn dịch tự nhiên. Đây là những nguyên nhân chính làm xảy ra tình trạng cá, tôm nổi đầu và tấp bờ.
Giải pháp phổ biến nhất được nhà nuôi trồng thủy sản áp dụng để làm sạch môi trường nước và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể tôm cá là sử dụng các chế phẩm chứa hoạt chất Saponin có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Cây Yucca schidigera và chất chiết xuất saponin
Cây Yucca schidigera, là loại cây thuộc họ Agavaceae. Là loài cây bản địa ở sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran thuộc đông nam California. Mặt khác nó còn là loài bản địa ở Mexico, đây là loài cây có khả năng chịu đựng được nhiệt độ cao nóng của mặt trời và không cần nước.

Cây Yucca schidigera
Cây Yucca schidigera

 

Hoạt chất Saponin được chiết xuất từ cây Yucca schidigera được sử dụng phổ biến trong thủy sản và chăn nuôi. Saponin có 2 dạng: dạng bột và dạng nước.

Cơ chế tác động của saponin
Saponin có hai thành phần chính: steroid trung tâm tan trong dầu và một hoặc nhiều carbohydrate mạch nhánh tan trong nước. Hoạt chất bề mặt của saponin có tác dụng hấp phụ và bắt giữ NH3, làm giảm NH3 tự do. Khi thức ăn đi qua dạ dày NH3 sẽ bị giữ lại bởi saponin có trong thức ăn. Saponin cũng có thể kết hợp với NH3 khi ở ngoài cơ thể động vật. Saponin ở dạng nước có khả năng kết hợp với các phân tử NH3 và chuyển đổi chúng sang dạng hợp chất nitrogen không độc khác.
Saponin còn có khả năng tiêu diệt một số nguyên sinh động vật trong ống tiêu hóa của động vật. Saponin kết hợp với cholesterol hoặc sterol của màng tế bào làm cho màng tế bào của nguyên sinh động vật bị phá hủy. Saponin cũng có khả năng ức chế có chọn lọc một số vi khuẩn gram dương.
Saponin có vai trò quan trọng trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Sử dụng saponin như một chất làm sạch tự nhiên cho chất lượng nước – giải pháp hấp thụ khí độc có trong môi trường nước.
Việc sử dụng chất chiết xuất từ cây Yucca được chứng minh có khả năng trung hòa, đào thải các chất tồn lưu, khí độc H2S, NH¬¬¬¬2, NH3. Ngoài ra, chất chiết xuất này còn hỗ trợ cơ thể đào thải kháng sinh, độc tố cơ thể của cá, tôm làm cho cơ thịt cá, tôm trắng sạch từ đó giúp cá tôm có phẩm chất thịt tốt, tăng trưởng tốt hơn, gia tăng kích thích miễn dịch.

Sản phẩm YUCCA dành cho cá, tôm
Sản phẩm YUCCA được sản xuất tại nhà máy Mebipha trên dây chuyền đạt chuẩn GMP – WHO. YUCCA với thành phần chính là saponin chiết xuất 100% từ dược liệu thiên nhiên cao cấp, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.
Sản phẩm YUCCA được sử dụng trong các trường hợp:
– Cấp cứu cá, tôm khi xuất hiện dấu hiệu nổi đầu, tấp bờ do khí độc hoặc sử dụng hóa chất quá liều trong ao nuôi.
– Làm sạch môi trường nước, khoáng hóa các chất bẩn hữu cơ trên nền đáy ao.
– Tăng khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn, giúp cá, tôm phát triển tốt hơn.
– Giúp tăng cường khả năng giải độc cho cá, tôm trong trường hợp dùng kháng sinh quá liều hoặc sử dụng hóa chất quá liều.

Hướng dẫn sử dụng YUCCA
Xử lý môi trường nước ao nuôi:
+ Dùng xử lý môi trường nước ao nuôi với liều lượng 1 lít/4.000m3 nước và dùng định kỳ 10 ngày một lần.
+ Trong trường hợp nước ao nuôi quá dơ, xuất hiện hiện tượng tôm, cá có dấu hiệu nổi đầu, tấp bờ khuyến khích nên sử dụng 1 lít/ 2.000m3 nước.
Trộn vào thức ăn cho vật nuôi:
+ Trộn thức ăn cho cá: tăng cường khả năng giải độc với liều 1 lít / 2 – 4 tấn thức ăn hỗn hợp.
+ Trộn thức ăn cho tôm: Sử dụng 2 lít /1 tấn thức ăn hỗn hợp.
Chú ý lắc đều sản phẩm YUCCA trước khi sử dụng.
Sản phẩm YUCCA chắc chắn sẽ giúp người nuôi trồng thủy sản không chỉ đạt được mức sản lượng và lợi nhuận cao hơn, mà còn thiết lập các chiến lược quản lý sức khỏe hiệu quả và quy trình sản xuất thân thiện với môi trường. Nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc ban hành cho năm 2030.
Sản phảm YUCCA được xem như giải pháp thay thế theo hướng thân thiện với môi trường, đáp ứng các tiêu chí về môi trường nuôi, an toàn sức khỏe cho người nuôi và người tiêu dùng. YUCCA là sản phẩm an toàn, không chứa các chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản theo các quy định hiện hành của Bộ Nông Nghiệp.

Tùy theo tình trạng bệnh mà cân nhắc liều dùng phù hợp theo chỉ định của cán bộ thú y.
Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.
Bộ phận nghiên cứu phát triển.
Công ty TNHH SX TM Mebipha.