GIẢI PHÁP AN TOÀN, SÁT TRÙNG HIỆU QUẢ TRONG CHĂN NUÔI

Vệ sinh và tiêu độc khử trùng đóng vai trò rất quan trọng, duy trì môi trường sống sạch sẽ và thoải mái cho vật nuôi, là chìa khóa kiểm soát mầm bệnh. Các mầm bệnh trên cơ thể thú hay trong môi trường chăn nuôi có sức đề kháng khác nhau do đó việc vệ sinh thông thường (rửa nước, quét dọn) là điều kiện cần để hạn chế số lượng và sự phát triển các mầm bệnh. Tuy nhiên, việc vệ sinh chưa đủ để loại trừ mầm bệnh mà còn phải áp dụng các biện pháp tiêu độc khử trùng bằng dung dịch sát trùng MEBI-IODINE.

PVP iodine là gì?
Sản phẩm MEBI-IODINE được sản xuất bởi công ty TNHH SX-TM Mebipha với công dụng dùng sát trùng trong chăn nuôi. MEBI-IODINE với thành phần chính là PVP Iodine 10%. Povidone iodine hay Polyvinyl pyrrolidone-iodine thường được viết tắt là PVP iodine (PVP-I) là một hợp chất thuộc nhóm halogen và kháng khuẩn phổ rộng. PVP iodine ở dạng bột có màu đỏ thẫm, mùi đặc trưng, có bản chất hòa tan hoàn toàn trong nước lạnh, ethyl alcohol, isopropyl alcohol, polyethylene glycol và glycerol. Hàm lượng iod trong PVP iodine thường khoảng 9-12% tính theo trọng lượng khô. PVP iodine có tác dụng hiệu quả ở pH từ 3-6 và kích thước hạt trung bình nằm trong khoảng 90-140µ. PVP iodine có tính ổn định cao khi được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Cấu tạo hóa học của PVP iodine (C6H9NO)n.xI (2-pyrrolidinone, 1-ethenyl-, homopolymer, hợp chất iod)

PVP iodine có tác dụng hoạt hóa đáng kể chống lại các vi sinh vật gram dương và gram âm, nấm và nguyên sinh động vật với thời gian tiếp xúc tăng lên nó cũng chống lại các bào tử và các loại virus khác nhau bao gồm nhiều chủng virus cúm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bất kể thời gian tiếp xúc hay độ pha loãng, PVP iodine 10% có hiệu quả đáng kể hơn so với chlorhexidine.

Cơ chế:
PVP iodine là một phức hợp mà sau khi sử dụng sẽ tiếp tục giải phóng iod. Iod từ lâu đã được biết đến là một chất sát khuẩn có hiệu quả sát trùng cao. Có 2 cơ chế tác dụng bao gồm: iod tự do diệt vi khuẩn và iod gắn kết trong phức hợp là nguồn dự trữ. Iod sau khi giải phóng khỏi phức hợp PVP iodine sẽ phản ứng với nhóm -SH hoặc -OH có thể oxy hóa được các acid amin trong enzyme và cấu trúc protein của vi sinh vật. Phản ứng oxy hóa làm bất hoạt và tiêu diệt các enzyme và protein đó. Hầu hết các vi sinh vật trong quá trình sinh dưỡng sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn dưới 1 phút vi intro và rất nhiều chỉ diệt trong 15-30 giây. Khi tiếp xúc lâu với vết thương, iod sẽ bị mất màu. Do đó, có thể thấy mức độ tác dụng của thuốc qua màu sắc của dung dịch. Nếu màu của chế phẩm biến mất, có thể sử dụng lại để đảm bảo vết thương được giữ vô khuẩn.

Khả năng sát trùng:
Vi khuẩn: PVP iod có tác dụng tốt trên cả nhóm vi khuẩn gram dương như tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), liên cầu (Streptococcus), trực khuẩn (Clostridium), Pseudomonas… Đây là những chủng vi khuẩn thường có mặt tại các vết thương. Đồng thời, PVP iod cũng có thể tiêu diệt một số vi khuẩn gram âm như: Enterobacter và Proteus. Ngoài ra còn một số vi khuẩn khác nhạy cảm với PVP iodine như Colibacillus, Mycobacterium,… cũng sẽ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với dung dịch.
Nấm: Ngoài tác dụng hiệu quả trên vi khuẩn, PVP iodine cũng có khả năng tiêu diệt cả nấm men và nấm mốc. Đặc biệt, hiệu quả của thuốc được đánh giá cao trên trùng roi Trichomonas và nấm Candida albicans.
Virus: Theo một số nghiên cứu, thuốc sát trùng PVP iodine có tác dụng đối với các virus gây bệnh Gumboro, Newcastle,…

Ứng dụng: Sản phẩm MEBI-IODINE
Sản phẩm MEBI-IODINE của Mebipha được chỉ định dùng trong các trường hợp như tiêu diệt nhanh hầu hết các tác nhân gây ra các bệnh như dịch cúm gia cầm, bệnh gumboro, dịch tả gà (Newcastle), dịch tả vịt, dịch tiêu chảy trên heo, lở mồm long móng (FMD), bệnh tai xanh (PRRS), dịch tả heo, bệnh viêm phổi địa phương trên heo (SEP). PVP iodine có độc tính thấp do đó rất an toàn khi sử dụng trên gia súc – gia cầm, dùng để sát trùng các bề mặt mặt cứng như sát trùng chuồng trại định kỳ hoặc khi có dịch bệnh, dụng cụ dùng trong chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, trang thiết bị vắt sữa, tiêu độc xác chết và quanh nơi chứa xác; sát trùng ngoài da, vết thương, vệ sinh đầu vú trước và sau khi vắt sữa, sát trùng bầu vú, thụt rửa tử cung gia súc sau khi sinh, sát trùng trực tiếp lên đàn thú nhiễm bệnh,…; các trang thiết bị như dụng cụ phẫu thuật, chỉ tiêu, nhiệt kế, …; khử trùng nguồn nước uống cho gia súc, gia cầm,…

Hướng dẫn sử dụng
Để đảm bảo sử dụng dung dịch sát trùng MEBI-IODINE có hiệu quả tốt nhất thì quy trình vệ sinh, làm sạch cơ học khu vực chăn nuôi cũng như vệ sinh sạch vị trí vết thương cần sát trùng là rất cần thiết. Chất thải trong chuồng trại chăn nuôi, bề mặt cần sát trùng cần phải được dọn sạch. Xịt rửa cẩn thận và sạch sẽ chất thải còn lại trong chuồng bằng vòi xịt cao áp với nước và xà phòng. Sau đó để khô ráo bề mặt trước khi phun thuốc sát trùng. Phun đều và ướt thuốc MEBI-IODINE lên bề mặt nền, vách chuồng, dụng cụ chăn nuôi, bề mặt cần sát trùng để cho thuốc sát trùng đủ thời gian tác dụng.

MEBI-IODINE sử dụng trong các trường hợp như sát trùng chuồng trại và vùng xung quanh trại, các phương tiện vận chuyển như xe chuyên chở gia súc, gia cầm, dụng cụ chăn nuôi và dụng cụ vắt sữa cần được pha loãng với liều 2ml/1 lít nước (tương đương tỉ lệ 2/1.000). Sát trùng chuồng trại khi có dịch bệnh xảy ra như dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng,…pha loãng thuốc với liều 10ml/2 lít nước (tương đương tỉ lệ 5/1.000) và sát trùng trực tiếp lên đàn thú nhiễm bệnh với liều 10ml/4 lít nước (tương đương tỉ lệ 2,5/1.000). Trường hợp xử lý xác chết động vật nuôi và phun xịt thuốc xung quanh vị trí hố chứa xác cần pha loãng 10ml/1 lít nước (tỷ lệ 10/1.000). Sử dụng MEBI-IODINE sát trùng các vết thương bên ngoài nên pha loãng 1 phần thuốc với 4 phần oxy già giúp ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể thú thông qua vết thương hở. Sát trùng tay chân, dụng cụ giải phẫu và bầu vú pha loãng 15ml/ 1 lít nước (tỷ lệ 15/1.000) và thụt rửa tử cung trên gia súc sau khi sanh với liều 1,5ml/1 lít nước. Sử dụng MEBI-IODINE với mục đích khử khuẩn nguồn nước uống cho gia súc, gia cầm với liều 5ml/4 lít nước (tỷ lệ 1,25/1.000).

Ưu điểm sử dụng MEBI-IODINE
Sử dụng MEBI-IODINE trong chăn nuôi có nhiều ưu điểm hơn so với các loại thuốc sát trùng khác. MEBI-IODINE có thể sử dụng trực tiếp lên trên cơ thể sống cho mục đích khử và khát trùng bề mặt ngoài cơ thể; không ăn mòn kim loại và làm mòn vật dụng bằng plastic; không gây kích ứng da và gây dị ứng trên người; Iod được giải phóng từ từ khỏi hợp chất PVP iodine nên hiệu quả khử khuẩn cao kéo dài và rất an toàn, hơn nữa sản phẩm MEBI-IODINE có phổ kháng khuẩn rộng dùng được trong nhiều trường hợp khác nhau.

Để bảo vệ tốt nhất đàn vật nuôi của mình khỏi những mầm móng bệnh tật, bên cạnh việc sử dụng dinh dưỡng và vắc-xin, thì bà con hãy sử dụng thuốc sát trùng chuồng trại. Tùy theo mô hình chuồng trại mà cân nhắc liều dùng phù hợp theo chỉ định của cán bộ thú y.
Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.
Bộ phận nghiên cứu phát triển.
Công ty TNHH SX TM Mebipha.