Điều trị mất sữa ở heo nái

Sữa của heo mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu nuôi dưỡng heo con mới sinh. Trong sữa của heo mẹ chứa nhiều dinh dưỡng, kháng thể giúp cho heo con phát triển khỏe mạnh và mau lớn. Chính vì thế lượng sữa của heo nái tiết ra trong quá trình nuôi con cực kỳ quan trọng. Khi heo nái tiết ra ít sữa hay mất sữa là điều mà bà con chăn nuôi rất sợ. Hiểu được điều này trong bài viết này Mebipha sẽ hướng dẫn bà con khắc phục tình trạng mất sữa ở heo nái.

Mất sữa ở heo nái

Nguyên nhân heo nái bị mất sữa

Heo nái sau khi sinh nở thường bị mất sữa do rất nhiều nguyên nhân:

Viêm vú

Do vi khuẩn gây nhiễm trùng bầu vú, thường do vi khuẩn E.coli gây ra. Trường hợp này có thể thấy bầu vú của heo nái sưng tấy, thậm chí có mủ. Viêm vú ở heo nái còn là hậu quả kế phát của viêm tử cung.

Mất sữa ở heo nái do viêm vú
Viêm tử cung

Viêm tử cung do kỹ thuật đỡ đẻ của bà con không đúng hoặc do thai nằm ngang. Cũng có thể đến từ công tác tiêm phòng cho heo không tốt dẫn đến một số vi khuẩn gây hại có thể gây viêm tử cung cho heo mẹ. Khi bị viêm heo nái sẽ tiết ra dịch lạ màu sau thời gian giao phối từ 2 tuần trở đi và sau khi đẻ 5 ngày trở đi. Kéo theo đấy là tình trạng mất sữa.

Mất sữa ở heo nái do viêm tử cung
Mất sữa

Là hiện tượng giảm lượng sữa tiết ra của heo nái, thường không được phát hiện cho đến khi heo con có biểu hiện bị đói do heo mẹ thiếu sữa.

Do sót nhau, sót con

– Do nội tiết tố của heo mẹ ảnh hưởng đến sinh sản và tiết sữa:  hoocmon progesterone ức chế sản xuất sữa trên heo nái. Ở một số heo nái, lượng progesterone tiết ra sẽ tăng dần trong vòng 48 tiếng đầu sau khi sinh.

– Do dinh dưỡng: Thức ăn nuôi heo nái chứa ít chất xơ, ít chất béo, thiếu vitamin E và Ca. Heo nái ăn quá nhiều thức ăn chứa carbohydrate, heo nái quá mập. Không cung cấp đủ nước cho heo nái.

– Do quản lý: Heo nái đẻ khó, can thiệp bằng tay không đúng kỹ thuật dễ gây viêm tử cung, heo nái ít vận động.

Cách khắc phục heo nái mất sữa

Muốn khắc phục hiệu quả tình trạng này trước hết bà con phải tìm đúng nguyên nhân.

Mất sữa do viêm vú

Lấy nước ấm chườm vú.

Dùng tay xoa bóp để bóp hết sữa viêm ra.

Tiêm thuốc KETOCEF LA theo liều lượng trên nhãn sản phẩm để làm giảm cơn đau và tình trạng viêm của heo.

Lưu ý: Viêm vú không được tiêm oxytocin vì oxytocin tăng khả năng tiết sữa gây viêm nặng hơn.

 Mất sữa do viêm tử cung

Dùng nước muối sinh lý 0,9% hoặc thuốc tím 1/1.000 hoặc nước lá trầu không sắc đặc, thụt rửa tử cung bằng cách dùng ống dẫn tinh bơm 500ml dung dịch vào tử cung.

Tiêm OXYTOCIN INJ để đẩy dịch viêm và dung dịch thụt rụt rửa ra ngoài.

Tiêm kháng sinh điều trị viêm KETOCEF LA.

Thực hiện các bước trên 3 ngày liên tiếp.

Mất sữa do sót nhau, sót con

Tiêm OXYTOCIN INJ để đẩy con, đẩy nhau ra.

Mất sữa do dinh dưỡng

Bổ sung vitamin C, D, E, amoni clorua vào cám. Tăng đạm thô lên khoảng 2%. Duy trì nhiệt độ chuồng trại từ 18-200C.  Bổ sung đầy đủ chất xơ và nước uống đối với tình trạng heo bị táo bón. Đồng thời, các ezyme tiêu hóa cần được thêm vào thức ăn để cải thiện quá trình tiêu hóa và sử dụng thức ăn.

Phòng tránh tình trạng mất sữa trên heo nái

Thúc đẩy sự tăng trưởng của tuyến vú

Để tránh tình trạng mất sữa trên heo nái thì bà con cần chăm sóc heo nái đúng kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển của tuyến vú. Các tuyến vú trong bầu vú của heo nái được phát triển trước khi heo nái phát triển hai năm rưỡi. Thời kỳ cho con bú chính là thời gian để vú phát triển. Sau khi sinh, heo con sẽ thường xuyên bú núm vú cho đến khi cai sữa. Với trường hợp heo nái đẻ ít lứa thì bà con cần phải cho heo con bú 2 đầu vú để thúc đẩy sự phát triển của tất cả các đầu vú và tuyến vú.. Việc làm này sẽ giúp đảm bảo heo nái tiết sữa ổn định, không mất sữa ở một số núm vú.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thức ăn

Khi cho heo nái ăn phải chú ý chuẩn bị hợp lý theo nhu cầu dinh dưỡng của nái. Đảm bảo sự cân bằng của các chất dinh dưỡng khác nhau như năng lượng, protein, khoáng chất, vitamin,…

Tăng tỉ lệ chất dinh dưỡng trong thức ăn trong tháng đầu của thời kỳ mang thai và thời kỳ cho con bú của nái.

Trong thời kỳ tiết sữa của nái, cần đảm bảo thức ăn ổn định, không nên thay đổi loại thức ăn cho heo.

Massage vú cho heo nái chuẩn bị đẻ

Trước khi heo đẻ thì bà con nên tiến hành massage vú cho heo, việc làm này giúp kích thích heo tiết sữa và giúp heo giảm căng thẳng hiệu quả. Trong quá trình massage thì bà con cũng có thể quan sát xem núm vú của heo nái có bị nghẹt hay không, từ đó có thể kịp thời bóp ra chỗ tắc.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha.