CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO VẬT NUÔI TRONG MÙA MƯA

Mùa mưa là điều kiện thuận lợi phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vì môi trường ẩm thấp tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh phát triển. Môi trường chuồng trại không đảm bảo sạch sẽ cộng thêm mật độ chăn nuôi dày đặc tạo cơ hội cho nhiều bệnh xuất hiện, ảnh hưởng tới năng suất chăn nuôi.

Vì vậy, việc đảm bảo an toàn sinh học TRƯỚC, TRONG và SAU mùa mưa rất quan trọng để tránh phát sinh và lây lan mầm bệnh. Sát trùng chuồng trại là một trong những biện pháp đơn giản nhưng quan trọng, hiệu quả và ít tốn kém để ngăn chặn mầm bệnh, đề kháng vật nuôi không giảm giúp chống chịu lại những tác động bất lợi từ thời tiết cùng sự đe dọa của dịch bệnh.

Ô nhiễm chuồng trại là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh cho vật nuôi

 

SEPTIC là dung dịch sát trùng, diệt khuẩn chuồng trại công hiệu mà MEBIPHA nghiên cứu và sản xuất để tiêu diệt mầm bệnh, góp phần hạn chế triệt để mầm bệnh trên vật nuôi trong suốt quá trình chăn nuôi. Sản phẩm SEPTIC đã và đang được nhà chăn nuôi, công ty chăn nuôi trên toàn quốc đang tin tưởng vì tính hiệu quả nhanh chóng, an toàn, chi phí thấp.

SEPTIC chứa 2 hoạt chất chính có tính diệt khuẩn mạnh là Alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride và Glutaraldehyde.
Alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride là một hợp chất hữu cơ giúp giảm hoạt lực enzyme để giết chết tế bào vi khuẩn, nấm mốc, cơ chế gây độc của nó là làm ngưng trệ quá trình điều khiển của các enzyme điều tiết quá trình hô hấp và trao đổi chất của tế bào dẫn đễn sự suy yếu của màng tế bào và phá hủy màng tế bào….
Glutaraldehyde được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khử trùng dụng cụ y tế, xử lý nước, chăn nuôi, công nghiệp giấy, thuộc da, mô bệnh học, thủy sản,… Glutaraldehyde rất nhạy với virus và có khả năng giết chết tế bào rất nhanh. Nguyên lý diệt khuẩn của glutaraldehyde là khi tiếp xúc với vi sinh vật, nhóm carbonyl (C=O) sẽ tương tác với axít nucleic và protein của tế bào. Điều này cho phép tạo liên kết chéo với nhóm amin trên bề mặt tế bào và màng tế bào của vi khuẩn từ đó làm bất hoạt chúng.

Sự cộng hưởng của Alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride và Glutaraldehyde đem lại sức mạnh tiêu diệt virus và vi khuẩn tốt nhất dù chỉ sử dụng thuốc với liều lượng thấp, mang lại sức mạnh xuyên thấm, thẩm thấu và khả năng bám dính tốt trên bề mặt chuồng nuôi nên tác động nhanh, cho hiệu quả sát trùng mạnh và kéo dài (từ 7-10 ngày), ngăn chặn sự tái nhiễm của mầm bệnh, tiêu diệt hầu hết các virus, vi khuẩn gram (-), gram (+), Mycoplasma, bào tử, các loại nấm mốc và nguyên sinh động vật gây ra các bệnh phổ biến trên vật nuôi như:
+ Gia cầm: cúm gia cầm, Gumboro, Newcastle, Marek’s, đậu gà, Dịch tả vịt, viêm gan truyền nhiễm, thương hàn, tụ huyết trùng, nấm phổi, nấm diều, cầu trùng, …
+ Heo: dịch tả heo Châu Phi, dịch tả heo cổ điển, cúm heo, suyễn heo, E.coli, dịch tiêu chảy cấp, viêm dạ dày-ruột truyền nhiễm, tụ huyết trùng, tai xanh, phó thương hàn, lở mồm long móng, …
+ Trâu, bò: tụ huyết trùng, lở mồm long móng, viêm phổi, thương hàn, tiêu chảy…

 

SEPTIC sát trùng mạnh mẽ nhưng an toàn tuyệt đối vì không gây độc cho vật nuôi và người sử dụng. Vì vậy khi sử dụng có thể phun thuốc khi vật nuôi đang ở trong chuồng để sát trùng chuồng trại định kỳ hàng tuần, giúp hạn chế mầm bệnh trong đàn. Sản phẩm dễ sử dụng, dễ bảo quản, độ ổn định hoạt lực tốt, không bị ảnh hưởng bởi chất lượng nguồn nước, độ pH của môi trường và không bị bất hoạt bởi các hợp chất hữu cơ trong chuồng nuôi. Nó không gây ăn mòn dụng cụ, chuồng trại và không gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, SEPTIC còn được lựa chọn để sát trùng dụng cụ chăn nuôi, thiết bị phẫu thuật, lò mổ, nhà vắt sữa, lò ấp trứng, phòng khám thú y, phương tiện vận chuyển để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan và phát triển.

Tùy theo mục đích, đối tượng sử dụng, người chăn nuôi cần pha loãng sản phẩm với nước theo tỉ lệ khác nhau, cụ thể:
Phun xịt chuồng trại khi có gia súc, gia cầm: pha theo tỉ lệ 1/500, định kỳ mỗi tuần 1-2 lần.

Sát trùng chuồng trại trống, trước và sau khi nuôi: pha theo tỉ lệ 1/250.
Bệnh do virus: dùng theo tỉ lệ 1/200-300.
Bệnh do vi trùng: dùng theo tỉ lệ 1/300-400.
Tiêu độc hố sát trùng, xác động vật: pha loãng ở nồng độ 1/100.

Trước khi phun xịt chuồng trại, người chăn nuôi cần rửa sạch chuồng trại, dụng cụ hoặc bề mặt cần sát trùng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Nhà chăn nuôi cần lưu ý, không chỉ trong mùa mưa mà còn trong suốt quá trình chăn nuôi, ghi nhớ nguyên tắc “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Phòng bệnh luôn được đặt lên hàng đầu, vì một khi vật nuôi mắc bệnh thì việc chạy chữa khó khăn và tốn kém gấp nhiều lần so với công việc phòng chống. Thậm chí, có những bệnh nặng không cứu chữa được sẽ gây hao tổn kinh phí rất lớn, lây lan sang nhiều hộ chăn nuôi khác, dẫn đến thiệt hại cho toàn xã hội.

Để bảo vệ tốt nhất đàn vật nuôi của mình khỏi những mầm móng bệnh tật, bên cạnh việc sử dụng dinh dưỡng, kháng thể và vắc-xin, hãy sử dụng thuốc sát trùng chuồng trại. Tùy theo mô hình chuồng trại mà cân nhắc liều dùng phù hợp theo chỉ định của cán bộ thú y.
Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.
Bộ phận nghiên cứu phát triển.
Công ty TNHH SX TM Mebipha.