Các bệnh thường gặp trong chăn nuôi gà vào mùa mưa

Chăn nuôi mùa mưa nói chung và chăn nuôi gà thịt mùa mưa nói riêng luôn là thách thức đối với nhiều trang trại chăn nuôi đặc biệt là các trang trại miền bắc vì mưa kèm theo độ ẩm cao luôn là điều kiện lý tưởng cho nhiều loại vi sinh vật gây bệnh.

Muốn chăn nuôi vượt qua mùa mưa một cách thành công, không gì có thể tốt hơn việc các bạn có thể chủ động tìm hiểu về các nguy cơ, chủ động phòng bệnh trước khi nó kịp thời tấn công trang trại của bạn.

 

Gà bị tiêu chảy và túi lòng đỏ không tiêu lúc 2-6 ngày tuổi
Gà bị tiêu chảy và túi lòng đỏ không tiêu lúc 2-6 ngày tuổi

 

Thông qua bài viết này, Vietdvm.com hy vọng có thể giúp các bạn có thêm 1 góc nhìn trong các vấn đề liên quan đến chăn nuôi Gà thịt trong mùa mưa. Từ đó giúp các bạn chủ động hơn trong công tác phòng bệnh, cũng như chẩn đoán phát hiện sớm để có hướng xử lý kịp thời, tránh tối đa các tổn thất không cần thiết.

 

Dưới đây là toàn bộ các vấn đề sức khỏe thường xuyên gặp nhất trên đàn gà vào mùa mưa:

I. Các hội chứng sức khỏe thường thấy trên đàn gà trong mùa mưa:

1. Không đồng đều về thể trạng.

2. Viseral Gout (bệnh gút).

3. Nấm diều.

4. Dạ dày cơ bị ăn mòn.

Gà mắc Bệnh Gout có biểu hiện khi mổ khám
Gà mắc Bệnh Gout 
Các bệnh thường gặp trong mùa mưa
Bệnh dạ dày bị ăn mòn và bệnh nấm diều trên gà 

 II. Các bệnh truyền lây trên gà thường gặp trong chăn nuôi gà vào mùa mưa:

1. Newcastle (ND) hay còn gọi là bệnh gà rù.

2. Gumboro chủng mạnh (IBD).

3. Viêm khí quản truyền nhiễm (IB).

4. Ký sinh trùng đường máu do Leucocytozoom.

Có 2 dạng vấn đề mà bạn có thể sẽ gặp. Một là các hội chứng có ảnh hưởng đến sức khỏe của gà, hai là sự bùng phát của các mầm bệnh truyền nhiễm.

 

Ở phần (II) chúng tôi sẽ dẫn link đến các bài viết trước đó về 4 bệnh truyền nhiễm trên một cách rất tỉ mỉ, tổng quát để các bạn tiện theo dõi và tìm hiểu.

 

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về 4 hội chứng thường gặp trong chăn nuôi gà thịt (phần I) như trên một cách khái quát nhất về nguyên nhân cũng như hướng phòng và khắc phục khi bệnh xảy ra.

 

Mùa mưa ẩm độ cao là điều kiện lý tưởng cho các loại vi sinh vật gây bệnh cũng như nấm mốc phát triển. Vậy nên chỉ cần một phút lơ là các mầm bệnh đấy đều có thể xâm nhập vào cơ thể gà và gây bệnh một cách

Phòng và kiểm soát các bệnh trong chăn nuôi gà vào mùa mưa

 

untitled

* IBV: viêm phế quản truyền nhiễm

** IBD: bệnh gumboro.

 

Các bạn có thể tham khảo chi tiết từng hội chứng, bệnh truyền nhiễm thường gặp trong chăn nuôi gà thịt mùa mưa nói trên trong các bài viết chuyên môn cụ thể.

Nguồn: VietDVM Team