Bổ sung dưỡng chất cho gà lấy thịt

Tùy theo nhu cầu nuôi mà cần bổ sung thức ăn, cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi khác nhau. Cũng như nuôi gà lấy trứng, bà con cần bổ sung dưỡng chất cho gà lấy thịt theo đúng giai đoạn và đúng chất để tạo ra được kết quả tốt nhất. Nếu nguồn thức ăn tự nhiên không đủ thì có thể kết hợp cùng các loại chế phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất,….  

Bổ sung dưỡng chất cho gà thịt
Bổ sung dưỡng chất cho gà thịt

Chế độ dinh dưỡng cho gà lấy thịt qua từng giai đoạn

Trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm thì việc chăn nuôi theo khẩu phần là việc vô cùng quan trọng. Nếu bạn lập được 1 bảng khẩu phần thức ăn hợp lý thì vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho vật nuôi sinh trưởng, vừa tiết kiệm thức ăn, nước uống lại có hiệu quả kinh tế cao.

Cần phải xác định chế độ dinh dưỡng cho gà lấy thịt theo từng giai đoạn. Gà phải được nuôi với một khẩu phần ăn cân đối đáp ứng tất cả các loại dinh dưỡng cần thiết. Thức ăn phải được làm từ nguyên liệu 100% hữu cơ. Trường hợp thức ăn hữu cơ không có đủ cả về số lượng và chất lượng thì tỷ lệ thức ăn thông thường được sử dụng là 15%.

Có thể cho gà ăn vitamin, các nguyên tố vi lượng và thức ăn bổ sung có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên bà con cần lưu ý nguồn gốc các loại thức ăn này, tránh mua phải hàng kém chất lượng hay hàng giả. 

Việc phối trộn thức ăn sẽ được tính trên nhu cầu đạm của gà qua các giai đoạn

  • Giai đoạn gà con: 0 – 4 tuần tuổi thì nhu cầu đạm là 20%
  • Giai đoạn từ 5 tuần tuổi đến xuất bán thì nhu cầu đạm là 16 – 18%

Đối với gà nuôi thịt thì lượng thức ăn tầm 50 – 55gr/con/ngày. Mức tiêu thụ khoảng 5 – 6 kg/ngày /100 gà

  • Giai đoạn gà con (0 – 4 tuần tuổi): Cho ăn nhiều lần trong ngày, thường từ 4 – 6 lần/ngày.
  • Giai đoạn gà lớn (5 tuần tuổi đến xuất bán): cho ăn 2 lần/ngày.

Các loại thức ăn cho gà lấy thịt

Các loại thức ăn cho gà lấy thịt là những chất cung cấp dinh dưỡng cần thiết mà không chứa các thành phần độc hại cho cơ thể gà, được tạo ra từ sự phối kết hợp các nguyên liệu chế biến một cách hợp lý. Mỗi loại có một đặc tính riêng và được chia thành các loại chính sau đây:

Thức ăn giàu năng lượng

Đây là thành phần chính, chiếm khoảng 60% khẩu phần ăn hằng ngày của gà. Thức ăn giàu năng lượng là các loại thức ăn có hàm lượng carbohydrate và chất béo phong phú, hàm lượng xơ thô dưới 18%, hàm lượng protein thô dưới 20%. Chủ yếu bao gồm các loại hạt ngũ cốc, cám trấu, rễ củ, thân củ, mật đường, một số loại dầu thực vật và mỡ động vật. 

Thức ăn giàu protein

Là những loại thức ăn có hàm lượng protein thô trong thức ăn trên 20% hàm lượng  dưới 18%. Thức ăn giàu protein chiếm 10%- 30% khẩu phần ăn hằng ngày của gà. Bao gồm thức ăn giàu protein có nguồn gốc động vật và thức ăn giàu protein có nguồn gốc thực vật. Như là bã đậu nành, bã đậu phộng,…

Thức ăn giàu chất khoáng

Trong điều kiện nuôi nhốt, với yêu cầu năng suất và sản lượng cao thì nhu cầu về khoáng chất của gà sẽ cao hơn. Vì vậy việc bổ sung thêm khoáng chất vào thức ăn chăn nuôi cho gà lấy thịt là điều rất cần thiết. Thức ăn giàu chất khoáng sẽ bổ sung lượng nguyên tố khoáng thiếu hụt trong các loại thức ăn cho gà có nguồn gốc thực vật. Ví dụ như bột đá, bột vỏ sò, bột vỏ trứng là 3 loại thực phẩm bổ sung canxi, muối ăn chủ yếu dùng để bổ sung natri và clo, đảm bảo quá trình trao đổi chất của cơ thể gà,…

Thức ăn giàu vitamin

Các loại rau củ quả, thức ăn xanh chứa nhiều nước, bột cò,… trong đó có cải trắng, cà rốt, rau dại và bột cỏ khô là những loại thường dùng nhất. Đôi khi việc sử dụng các loại thực phẩm cung cấp vitamin này không được thuận tiện nên người ta cũng chuyển qua sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin để thay thế. 

Các chế phẩm bổ sung vitamin, axit amin, kháng sinh,…

Những chất này thường được sử dụng với một lượng nhất định nhằm mục đích tăng cường, bổ sung dưỡng chất cho gà lấy thịt cũng như ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh.

Một số lưu ý khi cho gà ăn

  • Muốn gà béo thì nên bổ sung thêm cám ngô.
  • Khi gà mổ lông hoặc lông mọc không đều thì cần bổ sung Premix hoặc ốc.
  • Mùa đông, nên bổ sung tỏi, gừng, quế chi… để tăng sức đề kháng (500g cho 100kg thức ăn).
  • Phân gà hình xoắn ốc là đường ruột đang tốt; phân trắng là đang bệnh đường ruột, cần điều trị.
  • Nên cho gà ăn ngày 3 lần, không để máng ăn dư thức ăn đến hôm sau.

Nên mua thức ăn bổ sung dưỡng chất cho gà lấy thịt ở đâu?

Nếu không thể tự sản xuất thức ăn cho gà được thì bà con nên tìm đến các thương hiệu có uy tín để mua. Không chỉ các loại thức ăn tự nhiên mà còn có những chế phẩm bổ sung dưỡng chất hợp lý cho gà nuôi lấy thịt. Nếu biết cách pha trộn và cho gà ăn xen kẽ hợp lý thì còn cho ra được năng suất cao, phát triển tốt.

Mebipha chính là một trong các thương hiệu được bà con tin dùng. Chúng tôi đảm bảo luôn cung cấp các loại thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm chứng an toàn và không gây độc hại. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên Mebipha cũng rất nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn để bà con tìm mua được loại thức ăn nào phù hợp cho gà trong giai đoạn nào. Từ đó các con gà nuôi lấy thịt sẽ cho ra được kết quả tốt nhất.