Bổ sung dưỡng chất cho gà đẻ trứng – Kinh nghiệm thực tế

Nhu cầu dinh dưỡng cho gà đẻ trứng là yếu tố mà người nuôi nên chú ý thường xuyên để điều chỉnh cho thích hợp. Bởi dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra các quả trứng chất lượng, năng suất đều. Vì thế, bà con cần tìm hiểu chế độ ăn, bổ sung dinh dưỡng hay các loại thức ăn nào phù hợp cho gà đẻ trứng

Chế độ ăn cho gà đẻ trứng

Khi nuôi gà với mục đích lấy trứng thì khẩu phần và chế độ ăn của chúng nên được theo dõi để thay đổi hợp lý. Không phải khi gà lớn mới bắt đầu tập trung chế độ ăn mà cần lên kế hoạch ăn uống ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Bổ sung thức ăn cho gà đẻ trứng
Bổ sung thức ăn cho gà đẻ trứng

1. Giai đoạn gà từ 0 – 9 tuần tuổi

Giai đoạn này tuy gà còn nhỏ nhưng chúng sinh trưởng và phát triển khá nhanh, nên cần cung cấp lượng thức ăn đủ cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, với nguồn thức ăn tự nhiên thì nên cho gà ăn ngay sau khi chế biến để đảm bảo thức ăn còn tươi và ngon.

Thông thường, gà có cân nặng khoảng 600g đến 800g thì nên cho gà ăn khoảng 50g thức ăn. Còn với gà có cân nặng nhẹ hơn từ 400g đến 600g thì hãy cho gà ăn khoảng 40g thức ăn.

2. Giai đoạn gà từ 10 – 18 tuần tuổi (gà giò)

Đây là giai đoạn gà vẫn tăng trưởng nhanh nhưng thay vì tập trung vào sự phát triển các bộ phận của cơ thể thì sẽ chuyển sang giai đoạn tích mỡ khá nhiều. Điều này ảnh hưởng đến năng suất đẻ trứng của gà. Vì thế hãy hạn chế thức ăn cả về số lượng lẫn chất lượng, chỉ bằng 50 – 60% so với trước đó là được. Và lượng protein trong thức ăn cũng nên giảm hơn so với trước.

3. Giai đoạn gà đẻ

Từ 19 – 24 tuần: Trong thời gian này nên gia tăng lượng thức ăn nhiều hơn so với giai đoạn trước. Nhất là hàm lượng protein cần được đảm bảo để giúp gà phát triển ổn định, chuẩn bị bước vào giai đoạn đẻ trứng.

Từ 25 – 40 tuần: Đây là giai đoạn gà đẻ trứng tốt nhất. Lúc này, cân nặng của gà sẽ duy trì ổn định, tăng trọng ít nên hãy tập trung vào việc cung cấp các loại thức ăn đảm bảo năng suất trứng cao. Lượng thức ăn cho gà giai đoạn này nên ở mức 160g/con/ngày.

Từ 41 – 64 tuần: Giai đoạn này gà bắt đầu đẻ ít hơn nên cần giảm lượng thức ăn cho gà xuống còn khoảng 145g/con/ngày.

Những cách kích thích giúp gà đẻ trứng nhiều

Thông thường gà chỉ đẻ tầm 60 – 70 trứng/năm nếu được chăm sóc bình thường. Tuy nhiên với kỹ thuật chăm sóc gà hiện nay thì có để đạt mức 120-180 trứng/năm. Để có được sản lượng này thì cần có chế độ cho gà ăn vô cùng đầy đủ, khoa học và hợp lý. Cũng có nhiều cách kích thích, bổ sung dưỡng chất cho gà đẻ trứng để chúng cho sản lượng nhiều hơn

1. Sử dụng thức ăn đậm đặc

Thức ăn đậm đặc chính là loại thức ăn công nghiệp được chế biến sẵn, gồm nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau. Bà con có thể kết hợp thức ăn đậm đặc với gạo, khoai, ngô,… cho gà ăn kèm theo. Hình thức này là cách giúp bổ sung dưỡng chất cho gà đẻ trứng được nhiều người áp dụng.

2. Sử dụng chất Thyreoprotein hoặc Caseiniod

 Hai chất này giúp rút ngắn được thời gian chu kỳ đẻ trứng của gà. Khoảng 20% so với chu kỳ bình thường.

3. Sử dụng chất Eitririn

Đây là chất giúp tăng sản lượng trứng nhiều hơn, liều lượng cho vào thức ăn của gà là 8g/100kg thức ăn. Tỷ lệ sản lượng trứng tăng thêm từ 22 – 26%.

4. Cho gà uống nhiều nước

Đây cũng là một trong những cách kích thích gà đẻ trứng. Nếu gà thiếu nước thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề như gà không thể đẻ được, trứng có kích thước nhỏ và có khi làm giảm số lượng trứng nauwx. Thông thường, một con gà mái đẻ cần uống đủ 250ml nước/con.

5. Tăng cường chiếu sáng

Nếu cho gà phơi nắng thường xuyên thì sẽ sản sinh ra hoocmon đẻ trứng. Bạn có thể tăng cường chiếu sáng cho gà từ 12 – 14 giờ mỗi ngày và liên tục trong 3 tuần thì sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Mua thức ăn bổ sung dưỡng chất cho gà đẻ trứng ở đâu?

Bổ sung các chất dinh dưỡng cho gà đẻ trứng là điều cần thiết mà bà con nên quan tâm khi có mục đích nuôi gà lấy trứng. Vì thế, cần lưu ý các thức ăn dinh dưỡng, các loại thức ăn đậm đặc để bổ sung đủ lượng chất cho chúng phát triển qua các thời kỳ. 

Nếu bà con chưa tìm được cửa hàng uy tín để mua thì hãy đến với các sản phẩm của Mebipha chúng tôi. Với nhiều nhà phân phối khắp nơi và cơ sở sản xuất hiện đại, Mephia luôn cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn và hiệu quả. Đội ngũ nhân viên luôn tận tâm, tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình để bà con tìm mua được sản phẩm phù hợp cho mình.