AXANTHIN RED: TĂNG GIÁ TRỊ THƯƠNG MẠI CHO NGƯỜI NUÔI TÔM

Màu sắc thân tôm đóng vai trò quan trọng tới giá bán của tôm khi thu hoạch. Tôm có giá cao hay thấp tùy thuộc vào tôm có màu sắc đẹp và đồng đều hay không. Ngoài tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống trên tôm, người nuôi tôm cần phải quan tâm tới việc cải thiện màu sắc cho tôm để tối ưu lợi nhuận chăn nuôi.

Tuy nhiên, tôm không có khả năng tự tổng hợp canthaxanthin (hoạt chất tạo màu sắc đỏ trên thân động vật thủy sản). Do đó, để tạo sản phẩm có màu sắc hấp dẫn tăng tính thẩm mỹ, đáp ứng thị hiếu người dùng và góp phần nâng cao giá trị thương mại thì trong điều kiện nuôi công nghệ cao như hiện nay, việc bổ sung canthaxanthin qua thức ăn là giải pháp hết sức cần thiết và hiệu quả.

Màu sắc thân tôm quyết định giá bán của tôm

Vì vậy, Mebipha đã sản xuất ra sản phẩm dinh dưỡng AXANTHIN RED với công dụng bổ sung vào thức ăn để tạo màu sắc đỏ đẹp trên tôm nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định như:
– Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế ( IFS )
– Tiêu chuẩn ASC, CSR
– Tiêu chuẩn tôm ASC, GSSI
AXANTHIN RED là sản phẩm dinh dưỡng có dạng bột hòa tan với công dụng chính tăng chất lượng thịt, đồng thời tăng màu sắc của vỏ và thịt tôm. AXANTHIN RED có thành phần chính là Canthaxanthin.

Canthaxanthin là sắc tố thuộc nhóm Carotenoid, được tổng hợp từ 2 nguồn sinh tổng hợp và hóa tổng hợp. Sản phẩm sinh tổng hợp và hóa tổng hợp được nhiều quốc gia trên thế giới cho phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Các sản phẩm canthaxanthin sinh tổng hợp được ưa chuộng hơn do có mức độ an toàn cao hơn với động vật nuôi và không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Canthaxanthin có màu đỏ cam, bền ở pH 2-8 và là chất chống oxy hóa hòa tan trong lipid mạnh. Canthaxanthin không những có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng cho động vật thủy sản mà còn góp phần tạo nên màu sắc đỏ, làm tăng giá trị thương mại và giá trị thẩm mỹ của các loài thủy sản.

Trong quá trình nuôi trồng thủy sản, người nuôi tôm nên sử dụng AXANTHIN RED trộn vào thức ăn cho tôm, để kích hoạt tăng sinh tế bào sắc tố trong cơ thể tôm, giúp tăng màu sắc cho tôm thịt, tôm có màu đỏ tự nhiên rất đẹp sau khi luộc đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, canthaxanthin không phải là hoocmon nên không gây hại đến khả năng sinh sản của tôm cá và nó còn là một chất an toàn về mặt thực phẩm.

Canthaxanthin còn có 1 số tác dụng khác như:
– Đóng vai trò trong việc nâng cao tỉ lệ sống và tăng trưởng của ấu trùng tôm.
– Bảo vệ nguồn dữ trự năng lượng của tôm bố mẹ và phát triển phôi khỏi quá trình oxy hóa.
– Có vai trò trong các hoạt động như dự trữ sắc tố trong phôi và ấu trùng cho sự phát triển của tế bào sắc tố, đốm mắt và là một tiền chất của Vitamin A. Canthaxanthin thúc đẩy quá trình sinh sản của tôm, làm tăng tính chống chịu stress, tăng khả năng miễn dịch.

Tôm là động vật biến nhiệt, có sự thay đổi nhiệt độ rất lớn theo môi trường. Điều này dẫn đến tôm không có khả năng tổng hợp vitamin trong cơ thể hoặc nếu có thì khả năng tổng hợp rất thấp, tỷ lệ này sẽ không đủ nhu cầu vitamin trong cơ thể tôm. Do đó cần cung cấp đủ vitamin cho tôm trong thời gian nuôi trồng.

Ngoài thành phần chính là canthaxanthin, sản phẩm AXANTHIN RED còn bổ sung các loại vitamin thiết yếu cho tôm như:
– Vitamin A cần thiết cho mắt và vận chuyển Ca qua màng tế bào.
– Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và hấp thu Ca và P.
– Vitamin E có vai trò trong quá trình tổng hợp và hoạt động của các hoocmon sinh dục.
– Vitamin B12 rất cần cho quá trình thành thục và phát triển phôi, vai trò quan trọng trong tổng hợp protein, biến dưỡng carbohydrat và chất béo.
– Calcium gluconate đây là nguồn calci hữu cơ an toàn, hiệu quả giúp tôm mau lớn, cứng vỏ, nhanh lột xác.
– Adenosin triphosphate (ATP) giúp cải thiện hệ miễn dịch và khả năng chịu stress của tôm, tăng tỷ lệ sống trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành. Sản phẩm không chứa ethoxyquin, kháng sinh và chất cấm sử dụng trong sản xuất kinh doanh thủy sản theo các quy định hiện hành của Bộ Nông Nghiệp.

Cách sử dụng AXANTHIN RED như sau:
+ Trộn vào thức ăn với liều 2-3g/1kg thức ăn hỗn hợp, dùng liên tục trong suốt quá trình nuôi. Đặc biệt, 1 tháng trước khi thu hoạch tôm nên trộn liều 3-5g/1kg thức ăn hỗn hợp cho ăn liên tục.

Tùy theo tình trạng bệnh mà cân nhắc liều dùng phù hợp theo chỉ định của cán bộ thú y.
Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.
Bộ phận nghiên cứu phát triển.
Công ty TNHH SX TM Mebipha.