4 CĂN BỆNH HÔ HẤP PHỔ BIẾN TRÊN HEO

Các tác nhân gây bệnh hô hấp trên heo có mặt ở khắp nơi và luôn là mối hiểm họa không thể coi thường trong chăn nuôi heo. Nhà chăn nuôi cần hiểu được các nguyên nhân và chẩn đoán sớm sẽ giúp qui trình quản lý và kiểm soát bệnh tốt hơn, giảm thiệt hại trong chăn nuôi. Để nhà chăn nuôi có thể kiểm soát tốt hơn, Mebipha đã tổng hợp 4 bệnh hô hấp phổ biến thường gặp nhất trên heo trong những năm gần đây.

4 bệnh hô hấp phổ biến trên heo

Đầu tiên đó là bệnh viêm phổi màng phổi (APP) do Actinobacillus pleuroneumoniae gây ra, thường xảy ra ở heo con, heo vỗ béo và nhiều hơn trên đàn heo nuôi theo hướng công nghiệp với tỉ lệ lây nhiễm và gây chết khá cao. Dấu hiệu nhận biết heo bị bệnh là heo sốt rất cao, ho, thở khó, thở bằng đường miệng, yếu, nằm bẹp. Khi quan sát bà con sẽ thấy ở phần da mũi, tai, chân bị tái, sau đó lan rộng ra cả cơ thể, heo chết nhanh, lúc này mũi, miệng chảy nhiều dịch lẫn máu và bọt khí. Tuy nhiên, cũng có trường hợp heo bệnh không sốt hoặc chỉ sốt nhẹ sau đó lan rộng cả đàn, heo kém ăn hẳn đi và sụt cân.

Thứ 2 là bệnh tụ huyết trùng, đây là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Bệnh có tỉ lệ chết cao, thường ghép với suyễn, đóng dấu heo, phó thương hàn và dịch tả heo. Heo ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, phổ biến ở heo từ 3 – 6 tháng tuổi. Trường hợp cấp tính, bệnh tiến triển 1 – 2 ngày hoặc kéo dài đến 5 – 10 ngày. Vùng hầu, mặt có biểu hiện sưng phù, tai và bụng xuất hiện nhiều mảng tím đỏ, niêm mạc mắt tím tái, nước mũi chảy có lẫn máu, heo gầy yếu dần rồi chết. Ở thể mãn tính, heo chết sau 1-2 tháng, trên da có những đám xuất huyết tím bầm, đặc biệt ở tai, bụng, phía dưới đùi và bẹn.

Thứ 3, Viêm đa xoang trên heo là một bệnh truyền nhiễm do Haemophilus Parasuis (H.parasuis) gây ra cho heo trên mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là heo con 4 – 8 tuần tuổi. Bệnh tồn tại dai dẳng, gây ra những hậu quả lớn cho người nuôi. Vi khuẩn từ môi trường xâm nhập vào cơ thể rồi khu trú tại đường hô hấp trên của heo như xoang mũi hay hạch amidan. Khi các yếu tố stress như thay đổi thời tiết, di chuyển đàn, dịch PRRS, cúm heo hay Circo, … xuất hiện và tấn công cơ thể heo làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu, từ đó vi khuẩn tăng độc lực và di chuyển vào máu đến tấn công các cơ quan đích: màng não, màng bụng, màng phổi, màng tim, khớp.

Cuối cùng, Bệnh viêm teo mũi truyền nhiễm là bệnh lý phổ biến xảy ra ở nhiều địa phương chăn nuôi heo. Đặc trưng của bệnh là gây ra tình trạng viêm mũi kèm theo teo xoang, mặc dù bệnh có tỉ lệ lây nhiễm thấp và cũng không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị dứt điểm, heo còi cọi và chậm lớn, dễ mắc thêm các bệnh thứ phát khác như bệnh viêm phổi hoặc viêm phổi dính sườn, trường hợp heo bị bội nhiễm thì tỉ lệ chết cao.

Tuy gây ra mức độ nghiêm trọng khác nhau nhưng 4 mầm bệnh trên đều có chung đặc điểm là rất nhạy cảm với kháng sinh.

Hiện nay, Mebipha đã có 1 sản phẩm có thể giúp bà con chăn nuôi có thể giải quyết dứt điểm hầu hết các bệnh hô hấp phức hợp kể trên. Để xem giải pháp chi tiết, mời quý bà con chăn nuôi nhấp vào link sau: https://mebipha.com/mebi-new-1-kiem-soat-de-dang-benh-ly-ho-hap-tren-heo/