Phát hiện cơ sở giết mổ heo lở mồm, long móng với số lượng lớn

Ngày 21-9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Quản lý Thị trường và Trạm thú y TP Biên Hoà đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện lò mổ heo lở mồm, long móng với số lượng lớn tại phường Long Bình, TP Biên Hoà, Đồng Nai…

 

Đây là cơ sở giết mổ heo không phép do ông Đào Ngọc Ninh 34 tuổi quê Hưng Yên và bà Trịnh Thị Thơm 29 tuổi quê Ninh Bình trú tại địa phương làm chủ.

 

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra ghi nhận có 40 con heo loại từ 60 kg đến 80 kg đang chờ giết mổ.

 

heo-lo-mom-long-mong-1

 

Lực lượng kiểm tra số heo bị lở mồm, long móng.

 

Qua kiểm tra, lực lượng thú y xác định số heo trên đều biểu hiện bệnh lở mồm long móng. Trong đó chân móng và mồm heo đều đã lở loét và thâm tím; heo đều rất yếu, nằm la liệt và không thể đứng dậy.

 

Làm việc với lực lượng kiểm tra, bà Trịnh Thị Thơm khai nhận số heo trên mới được ông Đào Ngọc Ninh nhập về tối 20-9 từ một thương lái mới quen biết để giết mổ với giá 20.000 đồng/1 kg heo hơi nhưng không biết nguồn gốc từ đâu.

 

Trong khi đó cả người thân và lực lượng kiểm tra liên hệ với ông Đào Ngọc Ninh bằng điện thoại thì không liên lạc được.

 

Cũng theo bà Thơm khai nhận thì cơ sở lâu nay giết mổ heo để bỏ mối tại Biên Hoà. Nhằm ngăn chặn dịch lở mồm long móng lây lan, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tiến hành tịch thu tiêu huỷ toàn bộ số heo trên ngay trong ngày.

 

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh nguồn gốc của số heo trên có phải từ Đồng Nai hay từ tỉnh khác nhập về nhằm có biện pháp dập dịch và thực hiện các biện pháp phòng chống lây lan.

 

_Nguồn: Báo Công An Nhân Dân_